vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư sinh lời số tiền nhàn rỗi khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn lo ngại một số vấn đề như lãi suất, mức độ bảo mật, ưu đãi,… do đó có một số người đã khuyên rằng không nên quá lạm dụng việc gửi tiền ngân hàng. Vậy vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng. Bởi có thể họ chưa từng gửi và lo sợ số tiền của mình sẽ bị mất. Trên thực tế, gửi tiết kiệm được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn và ổn định. Vậy nên các bạn hoàn toàn an tâm khi mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì số tiền đó không bị mất đi, thêm nữa bạn còn được hưởng tiền lãi hàng tháng. Trong số các ngân hàng hiện nay, Timo được đánh giá là ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh, dao động từ 6.0 – 8.9%/năm cho các kỳ hạn từ 1- 18 tháng.

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng
Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng (Nguồn: Internet)

Có hai hình thức gửi tiền vào ngân hàng là gửi không thời hạn và gửi có thời hạn cố định. Ngoài việc đến ngân hàng gửi tiền trực tiếp, hiện nay nhiều ngân hàng còn cho phép gửi tiết kiệm online qua Internet Banking/Mobile Banking. Trong có việc gửi tiết kiệm online với Ngân hàng số Timo đang được nhiều bạn yêu thích, vì có những ưu điểm như sau:

 • Bảng lãi suất Timo được công khai ngay trong ứng dụng, bạn có thể biết được lãi ngay tại thời điểm đăng ký mở sổ. 
 • Gốc và lãi được tự động chuyển sang tài khoản thanh toán khi đến hạn. Bạn cũng có thể chọn tự động tái tục để tiếp tục tiết kiệm cả gốc lẫn lãi với cùng thời hạn.
 • Có thể chia nhỏ sổ tiết kiệm, để khi có việc gấp thì chỉ cần tất toán một sổ để sử dụng, các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất có kỳ hạn.
 • Thuận tiện vì có thể mở sổ trực tuyến mọi lúc mọi nơi trong vài phút.
 • An toàn với mã bảo mật OTP, Face ID, email xác nhận kèm theo hợp đồng. 
 • Và chỉ cần có 100.000 đồng bạn đã có thể mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng số Timo.
Gửi tiết kiệm online tiện lãi suất cao với Timo Term Deposit
Gửi tiết kiệm online tiện lãi suất cao với Timo Term Deposit

Mặt khác, những người kinh doanh sẽ có xu hướng lựa chọn các kênh đầu tư khác như mua vàng, bất động sản, chứng khoán, tiền ảo,… thay vì gửi tiền vào ngân hàng. Bởi vì các hình thức này thường sẽ sinh lợi nhuận hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi lợi nhuận cao hơn đồng nghĩa với rủi ro cũng cao hơn, vì thế những người không am hiểu về các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền ảo,… thì có thể chọn gửi tiết kiệm để an toàn và ổn định.

Ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng?

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm

 • Khả năng sinh lời và tích lũy: Số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ được gia tăng thêm nhờ lãi suất ổn định.
 • Ít gặp rủi ro: Khi có tin tức ngân hàng có thể rơi vào tình trạng phá sản, khách hàng thường sẽ lo lắng về số tiền gửi tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn yên tâm, không lo về số tiền gửi của mình sẽ mất đi.
 • Dễ dàng rút tiền khi cần thiết: Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, khách hàng có thể dễ dàng tất toán khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền trước hạn, thì bạn sẽ chỉ nhận được tiền lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất không kỳ hạn. Với Timo, bạn có thể tất toán sớm online nhanh chóng và số tiền sẽ được chuyển thẳng về tài khoản thanh toán để bạn có thể sử dụng ngay.
 • Hình thức đa dạng: Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức gửi tiết kiệm đa dạng như: gửi tiết kiệm gửi góp, gửi tiết kiệm bậc thang,… Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng
Ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của việc gửi tiết kiệm

Lãi suất thấp và có tính biến động theo thời gian: Đây có thể là hạn chế lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Việc gửi tiết kiệm sẽ không thể sinh lời nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao để gia tăng mức sinh lời cho số tiền nhàn rỗi, điển hình như Timo đang áp dụng mức lãi suất lên đến 8.9%/năm. 

Lưu ý khi gửi tiền vào ngân hàng

Một số lưu ý để việc gửi tiết kiệm an toàn hơn
Một số lưu ý để việc gửi tiết kiệm an toàn hơn (Nguồn: Internet)

Khi gửi tiết kiệm bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đem lại hiệu quả tốt nhất:

 • Không nên ký sẵn chứng từ trống. Vì theo quy định, nhân viên giao dịch phải hoàn tất toàn bộ thông tin và thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng. Nếu bạn thực hiện ký sẵn chứng từ trống, đây có thể là lỗ hổng để nhân viên giao dịch của ngân hàng gian lận.
 • Nên kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ để cập nhật trình trạng sổ tiết kiệm của mình.
 • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận vì khi mất thì bạn cần đến ngân hàng để làm lại, sẽ mất nhiều thời gian. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi gửi tiết kiệm online, ví dụ như khi mở sổ tài khoản Timo Term Deposit, biên nhận gửi tiết kiệm của bạn sẽ được lưu trữ trên app điện thoại.
 • Kiểm tra chi tiết nội dung trên sổ tiết kiệm hay hợp đồng tiền gửi để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.
 • Cố gắng duy trì một chữ ký cố định để tránh trường hợp kẻ gian giả mạo chữ ký nhằm thực hiện các giao dịch gian lận.
 • Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến. Chỉ thực hiện giao dịch trên website, ứng dụng điện thoại chính thức được công bố bởi ngân hàng để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Bài viết trên đây đã giải thích lí do vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Ngân hàng số Timo luôn mong muốn mang lại những trải nghiệm thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất cho khách hàng khi hầu hết các giao dịch đều được thực hiện online ngay trên app điện thoại. Điển hình là việc gửi tiết kiệm online, khách hàng có thể thực hiện thao tác mở sổ, tất toán, theo dõi quá trình gửi tiết kiệm ngay trên app chỉ trong vài phút.

Tải ngay app Timo trên App Store hoặc Google Play để trải nghiệm ngay nhé!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!