Các bạn trẻ luôn có thói quen tiêu hết số tiền của mình để phục vụ cho mục đích trải nghiệm cuộc sống. Thế nhưng nếu bạn muốn thực hiện được những mục tiêu lớn hơn, đòi hỏi đầu tư nhiều hơn thì hãy tập thói quen tiết kiệm ngay từ lúc này. Ở thời điểm nào thì tiền bạc đối với chúng ta cũng đều rất quan trọng. Vì thế việc tiết kiệm có thể giúp ích rất nhiều trong tương lai. Cùng Timo tìm hiểu 9 lý do vì sao phải tiết kiệm trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải tiết kiệm? – Đề phòng trong nhiều trường hợp cấp bách

Cuộc sống không lường trước được điều gì, mọi thứ đều có thể xảy đến một cách cực kì bất ngờ. Vì vậy, bạn cần biết cách tiết kiệm để có một khoản tiền dự phòng cho những vấn đề không mong muốn. Đó có thể là trường hợp ốm đau, bệnh tật hay hư hỏng các thiết bị nào đó đòi hỏi một khoản tiền kha khá để sửa chữa. Những lúc ấy, nếu bạn đã có sẵn một nguồn tiền dự phòng thì bạn sẽ hoàn toàn chủ động được. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch dự trù hoặc gói bảo hiểm uy tín để đảm bảo tài chính cho bản thân.

Xem thêm: 20 cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên, du học sinh hiệu quả

Vì sao phải tiết kiệm? 9 lí do nên tiết kiệm

Tiết kiệm là gì? Vì sao phải tiết kiệm? (Nguồn: Timo)

Tiết kiệm để có thể kiếm được nhiều tiền hơn

Nghe có vẻ hơi phi lý nhưng thực chất bạn có thể kiếm được tiền từ việc tiết kiệm mỗi ngày. Kiếm tiền thì rất khó khăn nhưng tiêu tiền thì lại rất dễ. Thế thì tại sao bạn không để dành cho mình một khoản tiền tương đối để từ đó thực hiện những dự án mà mình dự định như là kinh doanh hoặc đầu tư. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể kiếm được cho mình một số tiền còn lớn hơn số tiền bạn đã đầu tư. Bản thân tiền bạc tự nó không sinh lời được, nhưng nó sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn nếu bạn biết cách đầu tư. Do đó hãy tiết kiệm để mang đi đầu tư bạn nhé!

Vì sao cần sống tiết kiệm?

Lợi ích của việc chi tiêu hợp lý (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm để tạo cho mình một cảm giác an tâm và sự tự tin

Rõ ràng rằng nếu có tiền trong người, bạn sẽ luôn an tâm hơn phải không nào. Dù đi đâu, làm gì thì chỉ cần có tiền trong người cũng sẽ giúp cho bạn tự tin hơn. Bạn đã thấy không có ít người thu nhập không cao nhưng họ vẫn luôn thoải mái, đó là vì họ biết tiết kiệm đúng mực, chi tiêu hợp lý. Khi bạn xây dựng thói quen tiết kiệm, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về khả năng thực hiện mục tiêu của mình vì bạn đang làm việc với một kế hoạch cụ thể và có một nguồn tài chính dự trữ.

Lợi ích của việc tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền mỗi ngày để tạo cảm giác an toàn và tự tin (Nguồn: Timo)

Tiết kiệm mang lại cho bạn một lối sống giản dị, hài hòa

Nhu cầu con người luôn không bao giờ ngưng lại, bạn càng kiếm được nhiều tiền thì nhu cầu bạn chi tiêu lại tăng dần theo. Do đó việc tiết kiệm sẽ giúp cho bạn có một lối sống giản dị hơn, ít ham muốn vật chất hơn. Từ đó bạn có thể tập trung vào công việc hay những dự định riêng của mình, đồng thời nuôi dưỡng đam mê. Với một lối sống tiết kiệm giản dị như thế, bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng và dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tại sao phải tiết kiệm khi còn trẻ?

Sống tiết kiệm là lối sống giản dị, hài hòa (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm để thực hiện các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu trong vòng 3 năm tới, bạn sẽ mua một chiếc xe hoặc sở hữu một căn nhà, vậy điều đầu tiên bạn cần đó chính là có đủ tiền để có thể mua chúng. Ngoài việc nghĩ cách kiếm tiền, bạn cũng nên tiết kiệm tiền mỗi ngày. Việc tiết kiệm tiền giúp tạo nên một nguồn tài chính dự trữ, cho phép bạn có thể sử dụng để thực hiện mục tiêu của mình.

Đọc thêm: 3 Cách tiết kiệm mục tiêu đơn giản, phân chia tiền lương thật thông minh

Học cách sống tiết kiệm

Tiết kiệm tiền để thực hiện các mục tiêu (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm tiền giúp bạn tránh những khoản nợ

Tiết kiệm tiền mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa những khoản nợ. Bạn hoàn toàn có thể trả hết nợ bằng cách xây dựng lối sống tiết kiệm. Bởi vì điều đó có thể giới hạn số tiền mà bạn chi tiêu mỗi tháng, giảm thiểu việc tiêu xài phung phí dẫn đến những khoản nợ không cần thiết.

Vì sao nên tiết kiệm?

Tiết kiệm tiền giúp tránh những khoản nợ (Nguồn: Timo)

Sống tiết kiệm giúp bạn thực hiện những ước mơ và đam mê của bản thân

Bạn có thể không cần phải bó buộc mình với một công việc mà bạn không hứng thú chỉ để thực hiện những ước mơ, mong muốn của bản thân. Với lối sống tiết kiệm, bạn có thể có nguồn tài chính đủ để đầu tư và thực hiện ước mơ của mình. Khi bạn tiết kiệm thật nhiều, bạn có thể có đủ tiền để mua những thứ mà bạn muốn hoặc tham gia các chương trình cao học đắt đỏ mà bạn quan tâm. Việc tiết kiệm cũng có thể giúp bạn tự do chọn những điều mà bạn muốn làm trong cuộc đời mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Vì sao phải sống tiết kiệm

Tiết kiệm tiền mỗi ngày giúp bạn thực hiện ước mơ thay vì chỉ luôn nghĩ cách kiếm tiền (Nguồn: Internet)

Vì sao phải tiết kiệm? Tiết kiệm chính là để nắm bắt những cơ hội

Trong cuộc sống, cơ hội có thể xuất hiện rất nhiều lần, nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được nó. Mỗi cơ hội vụt qua, bạn sẽ không thể nào quay trở lại. Đừng bao giờ để các vấn đề về tài chính cản trở cơ hội  của bạn. Bạn không có đủ tiền để góp vốn khi được rủ tham gia một dự án đầu tư sinh lời cao? Bạn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp nhưng lại không có đủ chi phí để có thể tham gia các khóa học bắt buộc? Những lúc đó, bạn có thể thấy rằng những khoản tiết kiệm quan trọng đến mức nào.

Vì sao phải tiết kiệm?

Vì sao phải tiết kiệm? Tiết kiệm chính là để nắm bắt những cơ hội (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sau này

Nếu bạn đầu tư những khoản tiền mà bạn tiết kiệm một cách hợp lý, nó có thể tăng lợi nhuận và giúp bạn có nguồn tài chính dài hạn để sử dụng khi bạn nghỉ hưu. Việc tiết kiệm tiền còn giúp bạn giảm những lo ngại về tài chính trong tương lai và cho phép bạn tận hưởng cuộc sống khi về già một cách thoải mái. Tại sao phải tiết kiệm khi còn trẻ? Chính là để lo cho tương lai sau này của bạn và gia đình bạn.

Học cách sống tiết kiệm

Vì sao phải tiết kiệm? Kiếm tiền từ những khoản tiết kiệm giúp cuộc sống sau này thoải mái hơn (Nguồn: Timo)

Vậy tiết kiệm như thế nào cho hiệu quả?

Sau khi được giải đáp cho câu hỏi “Vì sao phải tiết kiệm?”, chúng ta cùng tìm hiểu cách tiết kiệm sao cho hiệu quả nhất, sinh lời tốt nhất. Đối với những bạn trẻ hiện nay, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền. Bạn có thể đem tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn để lấy lãi suất. Tuy nhiên, đừng nên tiết kiệm theo cách truyền thống như là “nhét ống heo” vì chúng sẽ không sinh lãi cho bạn. Tốt hơn hết, bạn có thể tìm đến tính năng tiết kiệm Goal save Timo, chỉ cần bỏ tiền vào đấy thì tiền sẽ tự khắc sinh lãi cho bạn. Đây có lẽ là phương pháp tiết kiệm phù hợp phải không nào? Khi tiết kiệm tiền, bạn sẽ cần phải quản lý chi phí một cách cẩn thận, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện mục tiêu.

 • Timo Goal Save – Tiết kiệm mục tiêu

  Rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về việc mất lãi suất

  Timo sẽ tính số tiền cần tiết kiệm để đạt được mục tiêu

  Hiện thực hóa mục tiêu ngắn hạn, lợi nhuận tốt hơn với Timo Goal Save!

 1. Lợi ích của việc chi tiêu hợp lý là gì?

  Tạo sự tự chủ về tài chính, mang lại nhiều cơ hội hơn và giảm lo ngại về tình trạng tài chính.

 2. Tại sao phải tiết kiệm khi còn trẻ?

  Tiết kiệm tiền khi còn trẻ sẽ giúp bạn có đủ tiền để sử dụng trong tương lai, chẳng hạn như đầu tư, mua nhà, hoặc nghỉ hưu.

 3. Học cách sống tiết kiệm ở đâu?

  Học đức tính và thói quen tiết kiệm từ những chuyên gia tài chính, những tài liệu trên mạng hoặc mua sách về kiến thức tài chính cá nhân,…