Câu hỏi thường gặp: Tiết kiệm bằng vàng hay bằng tiền mặt sẽ có lợi hơn?

Hỏi : Bạn tôi ở nước ngoài có khoe mới đi gửi tiết kiệm ngân hàng bằng vàng. Trước giờ tôi chỉ biết gửi tiết kiệm bằng tiền mặt nên thấy hơi tò mò. Không biết kiểu tiết kiệm nào có lợi hơn nhỉ?

Đáp : Tiết kiệm bằng vàng cũng phổ biến ở Việt Nam. Thay vì gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng tiền mặt thì bây giờ, bạn đem vàng gửi, lãi suất sẽ tính trên giá vàng luôn. Chẳng hạn, gửi vàng bên Agribank thì khi đến kỳ hạn, được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng, còn phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt là tiền đồng.

Hỏi : Vậy thì ngoài chuyện sử dụng vàng hay tiền mặt để gửi tiết kiệm thì hai hình thức này có gì giống và khác không?

Đáp : Gửi vàng thì nhận vàng về, còn gửi tiền thì nhận tiền về. Chỉ có phần tiền lãi thì bạn phải nhận bằng tiền đồng thôi. Hồi đó ông bà trữ vàng để phòng thân thì giờ trữ ở ngân hàng còn có thêm lãi để trang trải thêm cho cuộc sống.

Về ưu điểm thì gửi tiết kiệm bằng vàng giúp bạn không bị mất giá trị của vàng mà vẫn có lãi định kỳ. Nhược điểm là khi bạn gửi vàng ở đâu thì sau này nhận về là vàng miếng của bên ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm. Còn lãi suất thì thấp như nhau. Hy vọng những thông tin này giúp được cho bạn.

Hỏi : Cho tôi xin thêm thông tin về lãi suất tiết kiệm của hai hình thức gửi vàng và gửi tiền.

Đáp : Lãi suất tiết kiệm bằng vàng luôn thấp hơn so với tiết kiệm bằng tiền đồng, do giá vàng cũng tương tự giá ngoại tệ luôn biến động nên lãi suất phải thấp.

Ngoài ra, hình thức tiết kiệm vàng không còn áp dụng ở các ngân hàng nữa.

Gửi vàng thì lãi suất khá thấp nhưng bạn sẽ giữ được giá trị của vàng, còn gửi tiền thì lãi suất ổn hơn nhưng giờ vật giá leo tháng, giá trị đồng tiền nhiều khi không theo kịp mức lãi suất. Thành ra tiết kiệm chỉ là cách giữ tiền tạm thời thôi.

Hỏi : Nhưng tôi vẫn tò mò muốn biết cách tính tiền lãi của hai hình thức này.

Đáp : Công thức tính của cả hai hình thức đều giống nhau, chỉ có ở vàng thì trước khi tính toán, quy đổi ra tiền đồng theo giá mua vào nhé.

Tiền lãi nhận được = Số tiền gửi (hoặc số vàng đã quy đổi ra VND) * lãi suất/360 * số ngày thực gửi của kỳ hạn

Ví dụ cụ thể nhé, giả sử bạn có 1 cây vàng, tương đương 35 triệu đồng theo giá ngân hàng mua, lãi suất vàng là 0,5% và lãi tiền gửi 4%/năm chẳng hạn thì với số tiền tương đương như vậy thì tiền lãi nhận được khi gửi kỳ hạn 1 tháng như sau:

 – Gửi vàng: 35 triệu x 0,5%/360 * 30 = 14.583 VND

 – Gửi tiền VND: 35 triệu x 4%/360 * 30 = 116.667 VND

Như vậy, có thể hình dung lãi suất gửi VND gấp bao nhiêu lãi suất gửi vàng tại ngân hàng thì tiền lãi cũng theo tỷ lệ tương tự, chỉ khác nhau do tỷ giá quy đổi mua vàng của ngân hàng thôi.

Hỏi : Mà tính ra thì lãi suất bây giờ cũng không cao dù gửi tiết kiệm bằng hình thức nào. Vậy nếu trữ vàng thì so với gửi tiết kiệm tiền đồng, cái nào lợi hơn? Do giờ không còn tiết kiệm bằng vàng được rồi.

Đáp : Tự giữ vàng thì có cái khổ là lo mất. Giữ vàng về mặt tâm lý là mong có lợi trong tương lai. Nhưng một số người không tiết kiệm cũng không trữ mà đầu tư vàng. Thậm chí một số người đầu cơ, canh giá vàng giảm thì mua nhiều để khi giá lên thì bán ra lấy lời. Việc giảm giá vàng chỉ là tạm thời, thời gian tới, vàng sẽ lại lên.

Nếu chọn trữ vàng thì có một số lưu ý là nên cất nhiều chỗ cho chắc ăn, và cất thật kỹ vào.

Có thể gửi vàng vào ngân hàng nhờ giữ hộ cũng được. Vậy sẽ an tâm hơn bỏ vàng ở nhà mà nơm nớp lo sợ.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!