Đường xá đông đúc bụi bặm, bạn có con nhỏ cần đưa đón, bạn có công việc phải đi xa… Có khá nhiều lý do để bạn quyết định mua xe ô tô để sử dụng. Nhưng bạn đã chuẩn bị bao nhiêu tiền để mua xe ô tô? Liệu đã đủ chưa? Xưa nay bạn có kế hoạch gửi tiết kiệm dài hạn Timo để thực hiện mong ước mua xe này không?

Chi phí để sở hữu và “nuôi” một chiếc xe ô tô

Bạn có biết giá trị thực tế để chiếc xe ô tô của bạn có thể lăn bánh trên khắp nẻo đường của Việt Nam hay không? Giá xe ô tô nhập khẩu hiện vẫn rất cao. Mức thuế áp dụng vẫn từ 40% giá trị xe trở lên. Dù bạn có mua xe cũ đi chăng nữa thì giá xe ô tô hiện tại không thấp hơn 400 triệu/ xe ô tô bình thường. Nhưng cũng có xe ô tô có giá trị lên đến vài tỷ khi bạn mua mới.
Đó là chi phí cố định để có được xe ô tô. Nhưng để xe có thể lăn bánh đưa đón bạn hàng ngày thì bạn cần duy trì “phí nuôi xe”. Tại Việt Nam, các chi phí cho xe ô tô khá nhiều.

 • Phí học bằng lái xe ô tô: Phí học bằng lái xe ô tô giao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng cho một lần học. Nếu không tự học lái xe thì bạn phải thuê người lái, chi phí trả lương cho tài xế cũng xấp xỉ bằng chi phí học lái xe.
 • Chi phí bảo dưỡng, khấu hao, thay dầu: Là những chi phí cố định và phải thực hiện định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần. Chi phí này có thể lên đến 10 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện.
 • Bảo hiểm xe ô tô: Là chi phí được các chủ xe quan tâm ngay lúc mua xe. Chi phí này cũng ngốn ngân sách của chủ xe khá nhiều.
 • Phí gửi xe: Nếu nhà bạn có chỗ để xe thì đỡ khoản chi phí này, nhưng nếu không có bạn lại mất thêm 1 khoản không nhỏ hàng tháng
 • Phí cầu đường: Là phí giao thông khi di chuyển, phí này phụ thuộc vào lộ trình của bạn.
 • Lệ phí sử dụng đường bộ: Phí bắt buộc khi sử dụng xe ô tô.
Những chi phí cần cân nhắc khi mua xe ô tô (Nguồn Internet)

Những chi phí cần cân nhắc khi mua xe ô tô (Nguồn Internet)

Sơ bộ có thể nhận thấy bạn có thể sở hữu 1 chiếc xe ô tô tầm giá trung bình nhưng kéo theo nó là những chi phí khác nữa. Ít nhất 1 tháng sẽ cần 3 triệu đồng (tính luôn bảo hiểm xe) để chăm chút cho chiếc “xế yêu” của mình.

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

Với giá xe như hiện tại cũng như tình hình chi phí cần chi khi hoạt động xe thì càng có thu nhập cao thì việc sở hữu xe ô tô sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Các chuyên gia đã tính toán nếu bạn có thu nhập từ 15 triệu/ tháng trở lên thì đã có cơ hội sở hữu xe ô tô tầm giá bình dân. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc tình hình sinh hoạt tài chính của bản thân và gia đình để không bị ảnh hưởng bởi xe cộ thỉnh thoảng có hư hỏng phát sinh. Tốt nhất, khi có kế hoạch mua xe bạn nên lên kế hoạch tài chính cho rõ ràng. Hiện nay có hình thức mua xe trả góp hoặc tiết kiệm tiền để mua xe.

Tiết kiệm nhỏ mỗi tháng tậu xe lớn với ứng dụng ngân hàng số Timo

Ứng dụng ngân hàng số Timo với tính năng tiết kiệm mục tiêu Timo Goal Save sẽ hỗ trợ bạn để dành mỗi ngày/tuần/tháng cho chiếc xe mơ ước của mình. Bạn chỉ cần chọn mục tiêu và Timo sẽ tự động trích từ tài khoản thanh toán vào tiết kiệm mục tiêu. Khi bạn đã có được số tiền đáng kể thì có thể tạo ngay tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn Timo Term Deposit với lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Như vậy, chẳng mấy chốc chiếc xe bạn hằng ngắm nghía sẽ thuộc về bạn. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ nhé!

 • Timo Goal Save – Tiết kiệm mục tiêu

  Rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về việc mất lãi suất

  Timo sẽ tính số tiền cần tiết kiệm để đạt được mục tiêu

  Hiện thực hóa mục tiêu ngắn hạn, lợi nhuận tốt hơn với Timo Goal Save!