tất toán là gì

Sổ tiết kiệm được xem là một nguồn tài sản tích lũy mang tính chất lâu dài. Do đó việc mở một sổ tiết kiệm để lên kế hoạch cho tương lai là điều mà ai cũng cân nhắc đến khi có một nguồn tiền nhàn rỗi. Có khá nhiều khách hàng bắt đầu thắc mắc những vấn đề liên quan đến việc gửi tiết kiệm. Trong đó, tất toán sổ tiết kiệm là thắc mắc phổ biến hàng đầu. Vậy, tất toán là gì? Cùng Ngân hàng số Timo theo dõi bài viết dưới đây.

Tất toán là gì? Phân loại các hình thức tất toán hiện nay

Tất toán là việc chấm dứt một giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng vào giai đoạn hai bên kết thúc hợp đồng, sau khi đã hoàn trả đủ tất cả các khoản nợ. Hai hình thức tất toán hiện nay đó là tất toán khoản vay và tất toán tiết kiệm.

Tất toán khoản vay là gì?

Khi khách hàng đã hoàn trả xong tất cả nợ trong hợp đồng vay vốn của ngân hàng thì được gọi là tất toán khoản vay. Khi đó, hợp đồng sẽ được tất toán và chấm dứt các nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan. Khách hàng có quyền tất toán đúng kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn được quy định trong hợp đồng (có thể mất phí).

Tất toán sổ tiết kiệm/tài khoản tiết kiệm là gì?

Khi ngân hàng thanh toán đầy đủ tiền lãi và gốc cho khách hàng sau khi kỳ hạn gửi tiền kết thúc được xem là tất toán sổ tiết kiệm. Trong đó, có hai hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm là tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn:

Một vài khái niệm liên quan đến tất toán bạn cần biết:

 • Số tiền tất toán là gì? Khái niệm này được hiểu là khoản tiền khách hàng được nhận lại vào ngày tất toán tiết kiệm hoặc là số tiền cần nộp để hoàn thành việc tất toán khoản vay.
 • Ngày tất toán là gì? Đây là ngày cuối cùng kết thúc hợp đồng, khi đó ngân hàng hoặc khách hàng phải trả hết số tiền cần thanh toán để chấm dứt hợp đồng.
 • Tất toán trước hạn là gì? Có thể hiểu rằng tất toán trước hạn là khi một bên hoàn thành nghĩa vụ trước thời gian được quy định trong hợp đồng.
Tất toán là gì
Tất toán là gì? Các hình thức tất toán khoản vay và tất toán tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Phân biệt tất toán và đáo hạn khác nhau như thế nào?

Tất toánđáo hạn có điểm giống nhau cơ bản đó là cả hai đều là quá trình các bên giao dịch hoàn tất các khoản vay vốn hoặc nợ. Mục tiêu chính của tất toán và đáo hạn là để hoàn tất các giao dịch vay vốn hoặc nợ và chắc chắn rằng tất cả các khoản nợ đã được thanh toán hoàn tất.

Tuy nhiên, thời gian đáo hạn và thời gian tất toán của sổ tiết kiệm có thể khác nhau và phụ thuộc vào loại sổ tiết kiệm và lựa chọn của người gửi tiết kiệm.

Thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Ví dụ như bạn mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 01/01 kỳ hạn 6 tháng thì ngày 01/07 là ngày sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn. Không chỉ là sổ tiết kiệm mà ngay cả các khoản vay tín dụng cũng có thời hạn đáo hạn riêng của nó (tức là hạn cuối cùng để bạn có thể thanh toán các khoản nợ).

Thông thường nếu bạn bắt đầu gửi tiết kiệm vào thời điểm ngày đầu tháng hoặc cuối tháng của tháng này thì ngày đáo hạn của bạn là cũng chính là thời điểm tương ứng với kỳ hạn đó. Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày trong tháng thì ngày đáo hạn cũng chính là ngày đó tương ứng với kỳ hạn. Ví dụ bạn gửi tiết kiệm vào ngày 15/02 kỳ hạn 6 tháng thì ngày 15/08 sẽ là ngày đáo hạn tương ứng.

Xem thêm: Phương thức đáo hạn không quay vòng là gì?

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán chính là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu. Còn nếu như trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Nếu thời gian đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán sổ tiết kiệm trước vì những nhu cầu cấp bách của mình thì vẫn được nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất đúng nhu cầu của mình. Do đó nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì kiên nhẫn chờ cho đến ngày đáo hạn rồi mới tiến hành tất toán bạn nhé!

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm
Gửi tiết kiệm để đảm bảo tài chính của bạn (Nguồn: Internet)

Thủ tục và hồ sơ cần thiết để thực hiện tất toán

Quy trình tất toán thường yêu cầu các hồ sơ và thủ tục sau đây:

 1. CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ.
 2. Xác nhận tất toán tài khoản bằng cách ký vào một biểu mẫu hoặc gửi thư xác nhận tới ngân hàng.
 3. Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Lưu ý rằng, các yêu cầu cụ thể và hồ sơ cần thiết có thể khác nhau tùy theo quy định của từng ngân hàng và quốc gia.

Quy trình tất toán cơ bản

Tùy vào từng ngân hàng mà quy trình tất toán có thể khác nhau. Tuy nhiên, quy trình cơ bản thường bao gồm những bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện kiểm tra và tính toán các khoản tiền vay hoặc tiết kiệm bao gồm cả tiền gốc và lãi theo quy định ngân hàng.
 • Bước 2: Khách hàng yêu cầu tất toán tài khoản và xác định khoản tiền bằng cách đối chiếu với số tiền được ghi trên hợp đồng.
 • Bước 3: Thực hiện rút tiền (đối với tất toán tiết kiệm) hoặc nạp tiền (đối với tất toán khoản vay).
 • Bước 4: Thanh lý hợp đồng và xác nhận hoàn thành quá trình tất toán. Đối với các khoản vay vốn, bạn cần giải ngân và xóa thế chấp tài sản sau khi tất toán hoàn tất. Việc này cần được thực hiện để chắc chắn rằng quá trình tất toán đã hoàn tất và không còn các khoản nợ hoặc khoản vay vốn cần phải thanh toán.
Quy trình tất toán
Các bước trong quy trình tất toán cơ bản (Nguồn: Internet)

Không tất toán sổ tiết kiệm có sao không?

Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu khách hàng không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay khách hàng làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, làm sao luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để phục vụ.

 • Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho khách hàng một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ tính áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.
 • Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho khách hàng một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là gốc cũ. Mức hạn gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất thì tính theo lãi hiện hành của ngân hàng. Lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Như vậy, nếu vì một lý do nào đó, bạn không tự mình thực hiện tất toán đúng kỳ hạn gửi được thì vẫn có thể an tâm về số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cũng như khoảng lãi suất mình được hưởng.
Còn đối với tất toán trước hạn là do khách hàng yêu cầu tất toán trước kỳ hạn tiền gửi kết thúc nên việc tất toán cũng được tiến hành như trên nhưng phần lãi suất của tiền gửi sẽ không được tính theo mức lãi suất tiết kiệm ban đầu mà chuyển sang lãi suất không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng là một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an tâm nhất. Để cho việc tiết kiệm trở nên có hiệu quả hơn thì bạn cần phải xác định nhu cầu của mình thật kỹ. Nếu thu nhập chưa ổn định thì tốt nhất là hãy gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngắn để thời gian đáo hạn nhanh hơn và tất toán sớm hơn.

Còn không thì hãy gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tuy lãi suất có thấp hơn những lại cho bạn sự chủ động trong việc tất toán. Hiện nay, có một số ngân hàng hỗ trợ gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thủ tục đơn giản như Timo chỉ bằng ứng dụng điện thoại cho bạn linh hoạt hơn. Hãy cùng Timo sử dụng nguồn tiền của mình thật thông minh!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!