Những e ngại khi gửi tiết kiệm ngân hàng & giải pháp

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu gửi tiền tiết kiệm của khách hàng, Ngân hàng cho ra mắt rất nhiều những loại hình tiết kiệm phù hợp với từng nhu cầu. Với bài viết dưới đây, Timo sẽ tổng hợp cho bạn tất cả thông tin về gửi tiết kiệm ngân hàng cũng như các gói gửi tiết kiệm đang có trên thị trường.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi chưa có kế hoạch sử dụng và muốn khoản tiền đó sinh lời một cách an toàn, ít rủi ro mọi người thường chọn gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm ngân hàng thay vì để khoản tiền ở nhà đó không sinh sôi thêm tiền. Việc làm đó được gọi là gửi tiết kiệm ngân hàng. Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một kênh đầu tư tài chính phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sau khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bạn sẽ được cấp một cuốn sổ tiết kiệm. Đây là loại giấy tờ minh chứng bạn đã gửi tiền tại ngân hàng và ghi lại các thông tin như số tiền gửi, thời hạn gửi và mức lãi suất tiết kiệm. Sở sổ tiết kiệm khá quan trọng nên bạn cần kiểm tra những thông tin trên sổ và bảo quản cẩn thận tránh làm mất hay bị hư hỏng.

Các gói gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến hiện nay?

#1 Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây không hẳn được gọi là một gói gửi tiết kiệm. Bởi ngay cả khi bạn không đăng ký gửi tiền thì tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn sẽ được ngân hàng mặc định tính lãi không kỳ hạn. Thường thì lãi không kỳ hạn sẽ được tính dựa trên số dư cuối ngày. Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay với loại không kỳ hạn ở thời điểm này cao nhất là 1%/năm.

#2 Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Với hình thức này, bạn có thể chọn gửi tiền theo kỳ hạn mà ngân hàng quy định từ 1 tháng đến 3 năm. Ưu điểm của hình thức này là lãi suất cao, bạn có thể nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ tiền gửi sẽ không được tính lãi suất. Vì thế, các ngân hàng luôn khuyến khích khách chia nhỏ sổ tiết kiệm ra phòng trừ trường hợp cần rút vốn.

Nên gửi tiết kiệm loại nào thì phù hợp? (Nguồn Internet)

Nên gửi tiết kiệm loại nào thì phù hợp? (Nguồn Internet)

#3 Gửi tiết kiệm linh hoạt

Giống như gửi tiết kiệm kỳ hạn nhưng bạn sẽ được rút vốn trong quá trình sử dụng dịch vụ. Thường các ngân hàng sẽ cho bạn đăng ký kỳ hạn rút vốn, cũng có ngân hàng bạn không cần kỳ hạn. Khi bạn rút tiền số tiền rút sẽ không được tính lãi nhưng số tiền gửi còn lại vẫn được tính lãi suất như bình thường.

#4 Gửi tiết kiệm tích lũy

Với hình thức này bạn sẽ gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng và được hưởng lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định riêng. Như vậy, bạn sẽ cần phải thống nhất với ngân hàng về kỳ hạn gửi và số tiền gửi góp định kỳ. Có nhiều ngân hàng còn có cách gửi góp không theo định kỳ, khách hàng có thể gửi nhiều lần khi có nhu cầu. Ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy là bạn sẽ được tích góp linh hoạt hơn và được nhận lãi cao. Hình thức này rất thích hợp cho những bạn trẻ, nhân viên văn phòng.

#5 Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Đây là hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn với lãi suất dựa vào xu hướng thị trường hoặc lãi suất cơ bản của NHNN. Nếu lãi suất thị trường tăng thì lãi suất tiền gửi của bạn cũng tăng. Còn nếu lãi suất giảm thì ngân hàng sẽ cho bạn một mức lãi suất cơ bản ngay từ đầu để đảm bảo bạn không bị thiệt thòi quá nhiều. Đương nhiên là lãi suất cơ bản này sẽ không cao như gửi tiết kiệm lãi suất cố định. Tiết kiệm thả nổi là giải pháp cho những khách hàng e ngại về sự biến động lãi suất.

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho lợi nhất

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho lợi nhất

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho lợi nhất (Nguồn: Internet)

#1 Cân nhắc gói gửi tiết kiệm ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng các gói gửi tiết kiệm ngân hàng nói trên phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Vậy nên hãy cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Ví dụ, nếu bạn không sử dụng số tiền nhàn rỗi trong một thời gian dài thì nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn dài để được hưởng mức lãi suất cao. Còn nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao.  Nếu là số tiền nhỏ đều đặn hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.

#2 Mở nhiều sổ tiết kiệm thay vì một

Việc mở chia nhỏ số tiền và gửi thành nhiều sổ sẽ thuận tiện cho bạn trong trường hợp bạn cần tiền gấp thì chỉ cần rút một sổ, những sổ khác vẫn sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đây là cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất 

#3 Xem xét các dịch vụ và khuyến mãi kèm theo

Nhiều ngân hàng hiện nay có nhiều lợi ích hấp dẫn khi khách hàng đến gửi tiết kiệm ngân hàng như rút thăm trúng thưởng, nhận ngay quà tặng, tặng ngay gói bảo hiểm nhân thọ,… Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền để được hưởng những dịch vụ và khuyến mãi có lợi này.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

#1 Xem xét kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng

Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng là khoảng thời gian kể từ ngày người gửi tiền bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng đến ngày ngân hàng nhận tiền gửi tiết kiệm cam kết trả hết tiền gốc và tiền lãi. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng rất đa dạng gồm có kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng và kỳ hạn dài từ trên 6 tháng đến 36 tháng.

#2 Cân nhắc lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng sẽ thường sinh lời ít hơn so với những kênh đầu tư tài chính khác nên việc cân nhắc lựa chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao sẽ giúp bạn tối ưu nguồn lợi nhuận cao nhất có thể.

#3 Xem xét ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi tài khoản khi gửi tiết kiệm ngân hàng đều có ngày đáo hạn cố định được quy định. Vào ngày đáo hạn, bạn có thể thực hiện tất toán hay đóng tài khoản tiết kiệm để nhận lại toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi được sinh ra.

Có 2 hình thức tất toán được ngân hàng áp dụng là:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: Vào ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi sinh ra sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất tiết kiệm được áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu cho người gửi vì sẽ không bỏ phí một ngày nào để hưởng lãi. Đặc biệt, bạn vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào khi cần tiền.
 • Tự động tất toán: Vào ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của người gửi.

#4 Chọn hình thức gửi tiết kiệm nào

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng bận rộn thì nhiều ngân hàng đã áp dụng cả hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng trực tiếp tại quầy giao dịch và gửi tiết kiệm online qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng một cách nhanh chóng.

#5 Nếu rút trước kỳ hạn thì như thế nào

Trường hợp bạn cần tiền gấp và muốn rút tiền trước thời gian đáo hạn thì các ngân hàng vẫn cho phép bạn rút hết số tiền đã gửi. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Mức lãi suất không kỳ hạn thường rất thấp dưới 1%.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm chính là sổ được ngân hàng cấp kèm theo khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, trên đó ghi số tiền gửi, ngày đáo hạn, mức lãi suất,…

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn nào?

Lời khuyên là nên gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn dài từ 12 tháng, 18 tháng, 36 tháng,…để hưởng mức lãi suất tiết kiệm cao nếu khoản tiền nhàn rỗi của bạn không dùng đến trong thời gian dài.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Khi đến hạn hợp đồng, bạn muốn rút tiền thì ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục tất toán cho bạn. Có 2 hình thức tất toán phổ biến là tự động tái tục gốc và lãi, tự động tất toán.