rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Hiện nay, việc gửi tiết kiệm ngân hàng đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống. Đây được xem là một hình thức đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả mang tính dài lâu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, bạn muốn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Không ít khách hàng thắc mắc liệu điều này có đem lại rủi ro gì hay không? Có bị phạt phí không? Hãy cùng Timo tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Có rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được không?

Một vấn đề mà mọi khách hàng đều quan tâm đến là có được rút tiền tiết kiệm trước thời hạn không. Câu trả lời là CÓ. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoạt động tại nước ta đều có chính sách hỗ trợ những khách hàng có nhu cầu tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn. 

Trong các trường hợp khẩn cấp, cần rút tiền ngay để giải quyết, bạn có thể làm thủ tục tất toán sổ tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Bởi bạn có khả năng phải chịu một vài bất lợi khi tiến hành rút tiền tiết kiệm trước thời hạn.

Có rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được không?

Nếu rút tiền trước kỳ hạn có rủi ro gì không?

Có thể bị chịu phí phạt

Bất lợi đầu tiên mà khách hàng có thể gặp phải khi chọn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn là việc chịu phí phạt. Việc này đã gây ra khá nhiều sự bất mãn cho khách hàng. Do đó, không ít ngân hàng đã điều chỉnh chính sách quy định mềm mỏng hơn khi khách hàng tham gia gửi tiết kiệm. 

Trong trường hợp khách hàng có thỏa thuận trước với ngân hàng về việc rút trước hạn, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất trả. Nếu không thông báo hay thỏa thuận trước thì bạn phải chịu lãi không kỳ hạn và bị thu phí.

Còn nếu bạn quyết định gửi tiết kiệm và không có bất kỳ thỏa thuận gì về việc rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, Ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm khi bạn tiến hành rút tiền trước hạn. Lúc này, bạn còn phải chịu một mức phạt theo quy định.

Nếu rút tiền trước kỳ hạn có rủi ro gì không?

Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay đưa ra nhiều lựa chọn gói tiết kiệm có thời gian gửi linh hoạt từ 1 tháng đến 36 tháng, có gói cam kết không được rút tiền trước thời hạn hoặc có gói được rút và hưởng mức lãi suất phù hợp.

Bị tính lãi suất không kỳ hạn

Căn cứ theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN công bố về chi tiết mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng khách hàng được hưởng muốn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, các tổ chức tín dụng/ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn. Thông tư này có mục đích bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, giúp giảm sự thay đổi dòng tiền tệ và góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ.

Tùy theo ngân hàng sẽ có những chính sách khác nhau cho hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, đều chia theo 2 hình thức là gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt.

 • Gửi tiết kiệm thông thường: Cho phép bạn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, tuy nhiên mức lãi sẽ tính theo lãi suất không kỳ hạn. Nếu bạn nhận lãi định kỳ theo tháng hay quý thì phần tiền lãi đã nhận được phải trả lại cho ngân hàng.
 • Gửi tiết kiệm linh hoạt: Với gói này, bạn có thể rút 1 phần tiền tiết kiệm trước hạn và ngân hàng chỉ tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền đã rút ra. Phần còn lại vẫn được tính theo mức lãi suất có kỳ hạn bình thường.
Nếu rút tiền trước kỳ hạn có rủi ro gì không?

Thủ tục và cách rút tiền tiết kiệm trước hạn

Về thủ tục rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, khách hàng khi có nhu cầu rút tiền trước hạn cần chuẩn bị các thủ tục như sau:

 • Xuất trình thẻ tiết kiệm.
 • Nộp giấy rút tiền có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 • Xuất trình CMND/CCCD nếu là công dân Việt Nam. 
 • Đối với công dân nước ngoài (nhập/xuất cảnh được miễn thị thực) thì cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực. Còn cá nhân nước ngoài nhập/xuất cảnh có thị lực thì nộp hộ chiếu kèm thị thực còn hiệu lực.
 • Đối với người gửi là người giám hộ hoặc đại diện theo pháp luật thì chuẩn bị các thủ tục trên kèm giấy tờ chứng minh tư cách giám hộ, đại diện theo pháp luật.

Cách thực hiện:

 • Rút tiền trực tuyến: Bạn có thể rút tiền trực tiếp qua cây ATM hoặc qua Internet Banking/Mobile Banking.
 • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mở sổ tiết kiệm để rút tiền: Bạn mang theo sổ tiết kiệm và CMND/căn cước thông báo với giao dịch viên. Họ sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục.  

Gửi tiết kiệm linh hoạt với Timo Goal Save

Nếu bạn không chắc chắn về việc mình có rút tiền tiết kiệm trước thời hạn hay không, hãy lựa chọn gói dịch vụ gửi tiết kiệm linh hoạt Timo Goal Save. Đây là gói gửi tiết kiệm do ngân hàng số Timo phát hành. 

Một số ưu điểm phải kể đến của gói gửi tiết kiệm này: 

 • Lãi suất tiết kiệm 0.5% mỗi năm (trả theo tháng).
 • Tạo mục tiêu không giới hạn.
 • Miễn phí di chuyển tiền từ tài khoản Tiết kiệm mục tiêu sang tài khoản thanh toán và ngược lại.
 • Tận hưởng ưu đãi khi tiết kiệm (nhớ đặt tên mục tiêu của bạn thật rõ ràng nhé!).
 • Tìm hiểu các tiện ích khác của ngân hàng số Timo.

Đây là tính năng giúp bạn tiết kiệm một cách có kế hoạch, giống như để dành mỗi tháng. Với Timo Goal Save, bạn sẽ tự tự đặt mục tiêu và chọn số tiền muốn góp vào mỗi tháng. Sau đó, ngân hàng Timo sẽ tự động chuyển từ tài khoản thanh toán vào Timo Goal Save của bạn. Bạn có thể tạo được nhiều mục tiêu để tiết kiệm cùng một lúc và tùy ý rút tiền tiết kiệm ra một cách dễ dàng.

Với tính năng hữu ích này, bạn có thể chủ động lựa chọn thời gian thực hiện mục tiêu và sinh lời hiệu quả cho số tiền “nhàn rỗi” của mình