rút sổ tiết kiệm không chính chủ

Bạn đang có một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng để tích lũy vốn và đang có nhu cầu rút tiền. Nhưng trong vài trường hợp bất đắc dĩ, bạn không thể tự mình thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm thì có thể nhờ người khác rút hộ được không? Vậy làm thế nào để có thể rút sổ tiết kiệm không chính chủ? Ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ ngay cho bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm.

Có thể rút sổ tiết kiệm không chính chủ không?

Khi đã đến hạn tất toán sổ tiết kiệm, nhưng trong nhiều trường hợp như ốm đau, bệnh tật, công tác xa,… khiến chủ tài khoản không thể đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục rút tiền gửi thì hoàn toàn có thể thực hiện ủy quyền cho người khác rút hộ. 

Căn cứ vào Điều 562 của Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Đặc biệt đối với việc ủy quyền cho người khác để rút sổ tiết kiệm không chính chủ, Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN và Thông tư 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã nêu rõ rằng: 

“Điều 18. Rút tiền gửi tiết kiệm theo giấy ủy quyền

1. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định các yếu tố cần thiết của giấy ủy quyền để đảm bảo lợi ích của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.

2. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy ủy quyền, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm căn cứ vào nội dung ủy quyền để thực hiện việc chi trả tiền gửi tiết kiệm.”

Khách hàng có thể ủy quyền để thực hiện rút sổ tiết kiệm không chính chủ tại ngân hàng
Khách hàng có thể ủy quyền để thực hiện rút sổ tiết kiệm không chính chủ tại ngân hàng (Nguồn: Internet)

Ngoài ra nếu khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm online thông qua các ứng dụng Internet Banking, thì sẽ không nhất thiết phải ra ngân hàng để thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho người khác mà có thể tất toán online ngay trên điện thoại chỉ với vài bước đơn giản. Đặc biệt khách hàng sử dụng Timo Term Deposit để tiết kiệm tiền sẽ được trải nghiệm các lợi ích vô cùng hấp dẫn như:

 • Kỳ hạn tiết kiệm linh hoạt từ 1 đến 18 tháng.
 • Mức lãi suất hấp dẫn từ 6.0% – 8.9%/năm, đây là mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường.
 • Mở tài khoản tiết kiệm chỉ từ 100.000 đồng.
 • Số lượng tài khoản tiết kiệm không giới hạn.
 • Tính năng chia nhỏ tiết kiệm để tối đa lãi suất khi có nhu cầu tất toán một phần trước hạn.
Gửi tiết kiệm và tất toán ngay trên ứng dụng với Timo Term Deposit
Gửi tiết kiệm và tất toán ngay trên ứng dụng với Timo Term Deposit 

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ cần giấy tờ gì?

Khi bạn đã được ủy quyền để rút sổ tiết kiệm không chính chủ, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ như bên dưới để làm hoàn thành thủ tục rút tiền tại ngân hàng.

 • Giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực được dùng để đăng ký ở sổ tiết kiệm của chủ tài khoản và người được ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật.
 • Bản gốc sổ tiết kiệm của ngân hàng.
 • Giấy tờ khác (nếu có) theo quy định của từng ngân hàng.

Cách rút sổ tiết kiệm không chính chủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục rút tiền tiết kiệm hộ. Timo sẽ hướng dẫn cho bạn các bước rút số tiết kiệm không chính chủ đơn giản tại quầy giao dịch của ngân hàng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh ngân hàng mở sổ tiết kiệm của chủ tài khoản cùng giấy tờ đã chuẩn bị.
 • Bước 2: Lấy số và đến quầy giao dịch tương ứng. Thông báo với nhân viên là bạn cần thực hiện rút hộ tiền tiết kiệm.
 • Bước 3: Nộp lại các giấy tờ theo yêu cầu của nhân viên ngân hàng để kiểm tra và đối chiếu với hệ thống.
 • Bước 4: Điền thông tin vào mẫu Phiếu yêu cầu rút tiền sổ tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Bước 5: Nhân viên sẽ kiểm tra lại tính chính xác và hợp pháp của các giấy tờ ủy quyền. Sau khi nộp đầy đủ và đúng quy định thì ngân hàng sẽ tiến hành chi trả tiền tiết kiệm theo yêu cầu ngay lúc đó.
 • Bước 6: Người được uỷ quyền rút sổ tiết kiệm không chính chủ cần ký tên xác nhận đã nhận tiền tiết kiệm là hoàn thành.

Tham khảo thêm: Cách làm sổ tiết kiệm cho người thân.

Vậy bạn đã biết được việc rút sổ tiết kiệm không chính chủ là có thể và thủ tục thực hiện cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên với sự phát triển của các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, khách hàng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian ra trực tiếp ngân hàng để gửi tiết kiệm hoặc làm thủ tục tất toán. Và có thể thực hiện ngay trên các thiết bị có kết nối mạng vô cùng tiện lợi. 

Do đó, hãy mở ngay cho mình một tài khoản đa năng Timo để có thể sử dụng các tính năng tiết kiệm Term Deposit tiện dụng và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn trên ứng dụng Timo Digital Bank. Cũng như đừng quên theo dõi Timo để biết nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nhé!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!