phương thức đáo hạn không quay vòng là gì

Bạn đã từng nghe đến phương thức đáo hạn không quay vòng là gì chưa? Nó có ảnh hưởng gì tới khoản vay và tiết kiệm của bạn không? Trong bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn. Xem ngay nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm tại quầy và online.

Phương thức đáo hạn không quay vòng là gì?

Khi gửi tiết kiệm hoặc vay vốn có lẽ các bạn đã nghe tới cụm “đáo hạn” nhưng không phải ai cũng hiểu đáo hạn là gì. Cụ thể, đáo hạn là thời gian cuối cùng cho phép các bạn được thanh toán khoản vay hoặc tiết kiệm.

Phương thức đáo hạn không quay vòng là khi đến hết kỳ hạn gửi, bạn sẽ tới ngân hàng để làm thủ tục tất toán, tiến hành rút cả gốc lẫn lãi về và không gửi nữa. Với phương thức này, bạn cần phải nhớ rõ ngày kết thúc kỳ hạn để đến ngân hàng làm thủ tục.

Phương thức đáo hạn không quay vòng là gì
Phương thức đáo hạn không quay vòng là gì? (Nguồn: Internet)

Phân biệt đáo hạn không quay vòng và đáo hạn quay vòng gốc

Nói một cách dễ hiểu, đáo hạn không quay vòng là bạn sẽ đến ngân hàng để hoàn thành thủ tục tất toán và tiến hành rút cả tiền gốc và lãi mà không tiếp tục gia hạn nữa. Ngược lại, đáo hạn quay vòng gốc là khi tới kỳ hạn mà bạn không đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản vay hoặc tiết kiệm của bạn.

Hiện nay, đối với ngân hàng số Timo, việc điều chỉnh gia hạn thời hạn tiết kiệm (tái tục) đã trở nên rất đơn giản. Bạn có thể tự điều chỉnh tất cả bằng hình thức online thông qua app điện thoại của Timo kể cả khi đã mở sổ thành công rồi. Ngoài ra, Timo còn có các tính năng vô cùng tiện lợi bao gồm: 

  • Thao tác gửi tiết kiệm online rất đơn giản, chỉ mất vài phút và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi trên ứng dụng điện thoại Timo.
  • Khi gửi tiết kiệm với Timo Term Deposit, các bạn có thể tách thành nhiều sổ tiết kiệm nhỏ (tối đa tối 4 sổ) với cùng kỳ hạn và lãi suất. Trong trường hợp cần rút một sổ tiết kiệm thì chỉ cần tất toán sớm sổ đó, các sổ còn lại vẫn được gửi tiết kiệm và nhận lãi suất bình thường.
  • Hiện nay, lãi suất tiết kiệm của Timo được đánh giá là khá cạnh tranh trên thị trường, dao động từ 3,9-6,7%/năm tùy theo kỳ hạn gửi chỉ với số tiền gửi tối thiểu là 100.000 đồng. Trong khi một số ngân hàng khác, để được hưởng mức lãi suất cao bạn cần đáp ứng được một số điều kiện theo quy định.
Các bước gửi tiết kiệm online với Timo Term Deposit
Các bước gửi tiết kiệm online với Timo Term Deposit
Các bước gửi tiết kiệm online với Timo Term Deposit

Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng gốc

Khi đã hiểu đáo hạn là gì, bạn cũng cần quan tâm tới lãi suất khi đáo hạn. Dưới đây Timo sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng gốc đơn giản, dễ hiểu.

Trong trường hợp đã quá thời hạn đến ngân hàng để đáo hạn, lãi suất của kỳ hạn gửi trước sẽ tự nhập thành tiền gốc và chuyển sang kỳ hạn tương tự. Như vậy, số tiền lãi sẽ được tính theo công thức sau đây:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x tiền lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365 (ngày) 

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 300 triệu trong kỳ hạn 1 năm với lãi suất 10%/năm. Tới kỳ hạn tất toán nhưng bạn bận không kịp tới ngân hàng để hoàn thành thủ tục thì số tiền lãi nhận được áp dụng theo công thức là:

Số tiền lãi = 300 triệu x 10% x 365 / 365 = 30 triệu

Sau đó, số tiền lãi này sẽ được cộng vào 300 triệu trở thành tiền gốc và tiếp tục chuyển sang kỳ hạn mới trong vòng 1 năm. Như vậy, bạn cứ tính theo công thức cho kỳ hạn tiếp theo để ra số tiền lãi. 

Đối với ngân hàng số Timo, bạn chỉ cần vào app Timo và nhập số tiền cần gửi và kỳ hạn thì hệ thống sẽ tự động tính sẵn giúp bạn số tiền lãi và ngày đáo hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính lãi của Timo để biết được số tiền lãi nhận được.

Với công cụ này, có có thể tính lãi suất của bất kỳ ngân hàng nào, chỉ cần nhập đầy đủ thông tin bao gồm: số tiền gửi, lãi suất gửi, kỳ hạn gửi. Sau đó Timo sẽ tiến hành tính giúp bạn, vô cùng đơn giản và tiện lợi.

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Như vậy, ở bài viết này, Timo đã giải đáp giúp các bạn những thắc mắc về phương thức đáo hạn không quay vòng và cách để tính lãi suất đơn giản. Bên cạnh những tính năng ưu việt về sổ tiết kiệm, Timo còn có những ưu đãi khác như miễn nhiều loại phí cho khách hàng bao gồm: mở tài khoản online miễn phí, giao thẻ toàn quốc, miễn phí chuyển tiền, rút tiền,… và dịch vụ khác. Tải app Timo Digital Bank để trải nghiệm thêm nhé!