Có bao giờ bạn tự hỏi, liệu bản thân đã thật sự đạt trạng thái độc lập và tự do trong cách quản lý tài chính? Để trả lời cho câu hỏi này dĩ nhiên cần bạn rà soát lại thói quen tiền bạc cũng như nguồn thu nhập. Mặt khác, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu phấn đấu riêng mà từng cá nhân sẽ cảm thấy hài lòng với đời sống tài chính của họ. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo nhanh qua 4 dấu hiệu dưới đây để biết bản thân đã đạt được trạng thái tự do trong tài chính chưa. 

Mở tài khoản Timo để Timo đồng hành cùng bạn trong sự tự do tài chính tại đây

Dấu hiệu số 1: Chủ động đưa ra quyết định về vấn đề liên quan đến tiền bạc

Đây được xem là dấu hiệu cần thiết của một cá nhân hoàn toàn tự do trong tài chính. Khi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tiền bạc, bạn không phải nhờ cậy tài chính từ ai khác mà có thể tự lo liệu cho bản thân. Điều này cho phép bạn làm việc theo mong muốn và sở thích vì không bị kiểm soát tiền bạc từ ai khác.

Hãy thử tưởng tượng, bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại nhàm chán để mở một cửa hàng nhỏ tự kinh doanh. Nếu bạn không tự do trong tài chính, bạn sẽ không thể thực hiện ước mơ đó. Bởi vì bạn chưa có đủ nguồn vốn dự phòng hoặc chưa sẵn sàng về mặt tinh thần khi gặp rủi ro. Đó là nói theo cách lớn lao, còn nhỏ nhặt hơn sẽ là những điều diễn ra hàng ngày như việc tự kiểm soát tiền nạp điện thoại, 3G/4G cho sở thích online hay mua những món ăn ngon, đồ vật làm bản thân hài lòng. 

Mở tài khoản Timo để Timo đồng hành cùng bạn trong sự tự do tài chính tại đây

Dấu hiệu số 2: Không nợ nần hoặc nợ nần có kiểm soát

Tự do tài chính là khi bạn nắm quyền kiểm soát các khoản nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng hay nợ bất kỳ ai. Việc nắm kiểm soát sẽ mang lại cảm giác thoải mái và tự do trong tinh thần của bạn, giúp bạn tự tin sống và làm việc trong mọi hoàn cảnh. Để kiểm soát các khoản nợ hiệu quả, hãy lưu ý thời gian thanh toán các loại hóa đơn thiết yếu, phí thẻ tín dụng, bảo hiểm,… để đảm bảo rằng mọi chi phí phát sinh đều được chi trả đúng hạn. 

Nếu vì lý do nào đó bạn phải vay tiêu dùng hoặc mắc nợ, hãy chắc chắn rằng bạn đang kiểm soát tốt tất cả món nợ của mình bao gồm tiền lãi, tiền nợ gốc và thời gian trả nợ. Chủ động trong việc tạo ra nguồn thu nhập để trả nợ cũng là một cách cho thấy bạn tự do trong tài chính đấy. 

Mở tài khoản Timo để Timo đồng hành cùng bạn trong sự tự do tài chính tại đây

Dấu hiệu 3: Không bị tác động bởi khuyến mãi

Thông thường, mọi người sẽ tiếc nuối những món đồ chất lượng tầm trung với giá rẻ tuyệt vời và càng không thể bỏ qua cơ hội mua sắm với mức giá giảm sâu. Do đó, họ sẽ mãi chạy theo cơn bão “sale off” dẫn đến tiêu hoang, mất kiểm soát. Hơn nữa việc bị ám ảnh đến những món đồ giảm giá dễ khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần, nhất là khi chúng được hỗ trợ trả góp.

Khi không bị tác động bởi các chương trình giảm giá, bạn hoàn toàn tự do trong cách xài tiền. Không phụ thuộc vào khuyến mãi, bạn sẽ không tự giới hạn phạm vi về nhãn hàng và chất lượng khi muốn mua sắm một món đồ nào cho bản thân. 

Mở tài khoản Timo để Timo đồng hành cùng bạn trong sự tự do tài chính tại đây

Dấu hiệu 4: Chủ động tiết kiệm hoặc đầu tư 

Khi bạn biết cách tạo ra nguồn tiền dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã đạt được sự tự do trong tài chính. Bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm dài hạn bằng cách gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng, vừa để dành được tiền vừa nhận được khoản tiền lời từ đó. Bạn cũng có thể tiết kiệm không kỳ hạn để tự hoàn thành những dự án riêng. Ngoài ra, hãy thử sức với lĩnh vực đầu tư để có thêm nhiều cơ hội sinh lời bên cạnh nguồn thu nhập chính.

Hãy lưu ý lên kèm kế hoạch chi tiêu để hoạt động tiết kiệm hay đầu tư của bạn diễn ra hiệu quả theo mong đợi cũng như phù hợp với nguồn thu nhập hàng tháng, hàng năm. 

Mở tài khoản Timo để Timo đồng hành cùng bạn trong sự tự do tài chính tại đây

Những tính năng tài chính giúp bạn tìm được sự tự do tài chính đều có thể tìm thấy trong ứng dụng ngân hàng số Timo, bạn có thể tham khảo thêm:

 • Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất lên đến 7.6% – Timo Term Deposit. Tìm hiểu thêm tại đây.
 • Tiết kiệm mục tiêu Goal Save thông minh với chức năng tính luỹ tự động. Tìm hiểu thêm tại đây.
 • Đầu tư sinh lời với quỹ mở do  VinaCapital quản lý. Tìm hiểu thêm tại đây.

Mở tài khoản Timo tại đây để khám phá những tính năng thông minh kể trên.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!

Timo