Quản lý tài chính cá nhân vẫn luôn là một bài toán khó mà không phải người phụ nữ nào  cũng hoàn thành được. Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân như thế nào để có thể tạo bước tiến trong quá trình xây dựng sự nghiệp? Hãy cùng Timo tìm hiểu cách lên kế hoạch quản lý tài chính qua các bước đơn giản sau nhé.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong 1 tháng

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hình thành từ thói quen chi tiêu

Dành thời gian tìm hiểu thói quen chi tiêu của chính mình

Ghi chép lại các khoản chi hàng ngày trong vòng một tháng sẽ giúp bạn tìm hiểu và nắm rõ về thói quen chi tiêu của bản thân. Bạn hãy phân loại các khoản chi theo từng hình thức thanh toán như thẻ tín dụng, tiền mặt, ví điện tử, từ đó dần dần tạo nên nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân của riêng mình.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Song song đó, bạn cũng nên lưu lại các hóa đơn, biên lai tiền để đến cuối tháng có thể tổng kết một danh sách cụ thể về số tiền đã chi tiêu trong tháng. Một tháng này là thời gian tìm hiểu thói quen chi tiêu vì vậy bạn đừng cố gắng kiểm soát chi tiêu để có được một kết quả chính xác nhất.

Theo dõi và phân loại các khoản chi tiêu

Sau một tháng theo dõi, bạn hãy phân loại các khoản chi thành các mục khác nhau. Phân biệt rõ các mục chi tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn thấy được nhu cầu chi tiêu chính của mình là gì. Bạn có thể chia thành các mục sau:

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

 • Thu nhập/ lương hàng tháng
 • Chi tiêu hàng tháng: Tiền thuê nhà, Tiền điện, nước, điện thoại, internet, xăng xe, ăn uống,…
 • Mua sắm khác
 • Tiền tiết kiệm

Sử dụng một phần mềm quản lý chi tiêu

Để quản lý tài chính hiệu quả hơn bạn nên dùng thêm công cụ hỗ trợ quản lý chi tiêu. Với ứng dụng ngân hàng số Timo bạn sẽ dễ dàng quản lý tài chính mọi lúc  mọi nơi. Timo sẽ giúp bạn lưu lại và thống kê tất cả các hoạt động giao dịch chi tiêu dù nhỏ nhất trong tháng, từ đó bạn có thể cân nhắc tiếp tục chi tiêu hay cắt giảm để phù hợp với thu nhập của mình.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Ngoài ra, thói quen tiết kiệm sẽ giúp bạn tạo nên nguyên tắc quản lý tài chính tốt hơn. Đều đặn mỗi tháng, với Goal Save, Timo sẽ giúp bạn đạt được khoản tiền tương ứng với những mục tiêu đặt ra trong tháng đó. Tài khoản thanh toán Spend Account sẽ thay bạn nộp tiền vào từng tài khoản tiết kiệm mục tiêu mà bạn đã mở trước đó. Việc  này sẽ giúp bạn chủ động đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình dễ dàng hơn.

Tham khảo nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 50/20/30

Nguyên tắc 50/20/30 là một nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nguyên tắc này chia thu nhập làm ba nhóm chính với tỷ lệ % chi tiêu tương ứng: nhóm chi tiêu thiết yếu, nhóm tích lũy và nhóm linh hoạt.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Thứ nhất, nhóm chi tiêu thiết yếu chiếm khoảng 50% thu nhập của bạn. Nhóm này bao gồm những khoản chi thiết yếu trong cuộc sống như nhà ở, ăn uống, đi lại,… Thường những khoản chi này là thường xuyên trong một tháng và không có biến động nhiều, bạn không nên để mức chi tiêu vượt quá 50% thu nhập.

Thứ hai là nhóm tích lũy, chiếm khoảng 20% thu nhập. Dành 20% thu nhập mỗi tháng sẽ giúp bạn có được một khoản tích lũy kha khá sau này hoặc nguồn vốn để đầu tư cho tương lai nếu cần.

Nhóm thứ ba là nhóm linh hoạt, chiếm khoảng 30% tổng thu nhập. Các khoản chi trong nhóm này thường biến động tùy vào mỗi cá nhân. Nhóm linh hoạt thường gồm các khoản chi phục vụ cho sở thích và lối sống của mỗi người như bạn bè, quần áo, mỹ phẩm, du lịch,… Mức chi cho nhóm này cũng có thể thấp hơn nếu bạn muốn tích lũy nhiều, hãy cân nhắc tráo đổi tỷ lệ chi tiêu giữa nhóm 2 và nhóm 3 để phù hợp hơn với các nhu cầu của bản thân.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 50/20/30 sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát được thói quen chi tiêu và dễ dàng hơn trong việc tạo lập một kế hoạch tài chính cụ thể. Bạn hãy thử tham khảo nguyên tắc này để chủ động hơn với mọi việc trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính.

Sắm một chiếc “két sắt thông minh” để cất tiền

Sau khi thiết lập ngân sách và có một khoản tiền nhất định, bạn chọn phương án nào để tiết kiệm nó? Bạn có thể sắm một chiếc két sắt để cất tiền. Tuy nhiên, số tiền mà bạn lưu giữ không thể nào sinh lời được. Một phương án thiết thực và hiệu quả hơn nhiều mà bạn nên thử đó là gửi tiết kiệm ngân hàng.

Thay vì phải đến tận ngân hàng để mở sổ tiết kiệm, tiết kiệm online sẽ dễ dàng giữ khoản tiền nhàn rỗi của bạn với lãi suất cao hơn. Với thủ tục mở tài khoản tiết kiệm đơn giản, bạn hãy thử dùng tài khoản tiết kiệm Term Deposit của Timo xem sao nhé! Đây cũng là một trong những nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả với nhóm tích lũy.

Kiếm thêm một nguồn thu nhập khác

Ngoài công việc chính mà bạn đang làm, nếu còn thời gian, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ những công việc tay trái khác. Đó có thể là kinh doanh, viết lách hay những việc về nghệ thuật như chụp ảnh. Chỉ cần đó là công việc mà bạn thích và có khả năng, bạn vừa có thể có niềm vui khi làm việc, vừa có thể kiếm thêm thu nhập.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân ban đầu có thể hơi khó thực hiện nhưng bạn yên tâm, với sự hỗ trợ đắc lực của Timo, bạn sẽ dễ dàng chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Chủ động quản lý tài chính ngay từ bây giờ với Timo bạn nhé!

Timo

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!