Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm có lợi hơn vào thời điểm này

Tuy thời điểm dịch bệnh đang khó khăn nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tìm kiếm cơ hội gia tăng tài chính. Lúc này, nên mua vàng hay gửi tiết kiệm mới hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng Timo phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền vào ngân hàng theo thời hạn để nhận phần lãi. Đây là hình thức đầu tư tài chính an toàn, ít rủi ro nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Khái niệm gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm được định nghĩa là hình thức đầu tư tiết kiệm bằng cách gửi tiền vào ngân hàng để nhận phần lãi suất được tính trên số tiền gửi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều huy động tiền gửi với sự cạnh tranh về lãi suất. Có sự chênh lệch về lãi suất tiền gửi ngân hàng nhà nước, ngân hàng cổ phần và ngân hàng nước ngoài có chính nhánh tại Việt Nam.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm có lợi hơn vào thời điểm này

Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay

Lãi suất tiết kiệm là một trong những yếu tố được các nhà đầu tư quan tâm. Đây cũng là yếu tố được căn cứ để giải đáp thắc mắc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Theo đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm được tính theo số tiền gửi và thời hạn gửi. Có 2 thời hạn gửi được áp dụng hiện nay là:

  • Gửi tiết kiệm có thời hạn: 3 tháng đến 36 tháng.
  • Gửi tiết kiệm không thời hạn.
Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay

Lãi suất gửi tiết kiệm không thời hạn thấp hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm có thời hạn. Mức lãi suất gửi tiết không thời hạn thường < 1%. Còn lãi suất gửi tiết kiệm có thời hạn giao động từ 1% đến 7% tuỳ vào ngân hàng, số tiền và thời hạn gửi.

Người gửi tiết kiệm có thể nhận lãi suất định kỳ, đầu kỳ hoặc cuối kỳ theo thoả thuận trong hợp đồng tiền gửi với ngân hàng.

Tìm hiểu thêm: Lãi suất ngân hàng mới nhất: Lãi vay & Tiền gửi

Tính lãi suất gửi tiết kiệm nhanh chóng với công cụ tính toán của Timo

Việc tính toán lãi suất sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đã có sự trợ giúp từ công cụ tính toán của Timo.

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Thị trường vàng hiện nay như thế nào?

Bên cạnh ngoại tệ, đầu tư tiền ảo, chứng khoán, lãi suất tiền gửi tiết kiệm… thì thị trường vàng là một kênh đầu tư cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Thị trường vàng hiện nay có những biến động theo tình hình tài chính toàn thế giới. Đây là mảng đầu tư mang tầm quy mô toàn cầu cho các nhà đầu tư. Đầu tư vàng dựa trên sự chênh lệch giá trị để thu lợi nhuận.

Thị trường vàng hiện nay như thế nào?

Hiện nhà đầu tư vàng có thể tham gia đầu tư theo các hình thức: vàng thỏi, hợp đồng chênh lệch, hợp đồng tương lai, quyền chọn, các quỹ đầu tư, cổ phiếu… Vàng mang lại nhiều giá trị cho một cá nhân riêng lẻ nhưng cũng có ý nghĩa cho cả một tổ chức và một quốc gia. Vì vậy, thị trường vàng luôn là thị trường nhộn nhịp trải qua nhiều biến động lên xuống vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư.

So sánh thị trường vàng và gửi tiết kiệm

Nhiều nhà đầu tư có chung băn khoăn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Mời bạn tham khảo thông tin so sánh cụ thể trong bảng chi tiết sau:

Danh mụcThị trường vàngGửi tiết kiệm
Thời gian đầu tưNgắn hạnKhông thời hạn hoặc có thời hạn, tối đa 48 tháng hoặc theo thoả thuận
Lãi suấtKhông giới hạnCố định theo thời hạn gửi
Quyền sở hữu và sử dụngCó hoặc không có quyền sở hữu tuỳ hình thức đầu tư. Được sử dụng để giao dịch đầu tưCó quyền sở hữu và sử dụng như một tài sản thế chấp
Yếu tố ảnh hưởngBiến động giáBiến động lãi suất
Hình thứcMua đi bán lại lấy chênh lệchThu lợi nhuận từ lãi suất.
Thời gian sinh lờiLâu, phụ thuộc thời gian lưu trữLâu vì cần đầu tư đều đặn
Rủi roPhụ thuộc vào kỹ năng đầu tưLạm phát theo tình hình thực tế
Mục đíchThu lợi nhuận cao trong thời gian ngắnThu lợi cố định tương ứng với thời gian gửi
Vốn đầu tư ban đầuTuỳ khả năng nhà đầu tưTuỳ khả năng nhà đầu tư.
Chi phí giao dịch

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm lợi hơn

Thực chất, vấn để chọn kênh đầu tư nào đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến khả năng chịu lỗ cũng như những rủi ro mà các hình thức đầu tư mang lại. Việc chọn đầu tư vàng sẽ dành cho những nhà đầu tư có thời gian dài, có tiền nhàn rỗi nhiều thì lợi nhuận sinh ra mới đáng kể. Cũng theo ý này, đầu tư gửi tiết kiệm đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư một cách ổn định tuy số tiền lời không cao như mong đợi. Nhà đầu tư khi gửi tiết kiệm hoàn toàn có rút bất cứ khi nào có nhu cầu.

Lời khuyên an toàn nhất dành cho nhà đầu tư khi có ý định đầu tư trong giai đoạn dịch bệnh này là hãy chia số vốn đầu tư cho cả 2 lĩnh vực mua vàng hay gửi tiết kiệm. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi đầu tư vừa đảm bảo an toàn cho số vốn của nhà đầu tư.

Gửi tiết kiệm an toàn nhanh chóng với Timo Term Deposit

Gửi tiết kiệm an toàn nhanh chóng với Timo Term Deposit

Timo Term Deposit là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn linh hoạt của ngân hàng số Timo. Với tính năng này bạn có thể chủ động gửi tiết kiệm nhanh chóng và tiện lợi. Ưu điểm của Timo Term Deposit là kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt với mức lãi suất áp dụng hấp dẫn đến 6,8%. Với mỗi tài khoản Timo bạn không bị giới hạn mở sổ tiết kiệm Timo Term Deposit. Chỉ với 100.000 đồng là đã có thể sở hữu một tài khoản tiết kiệm kỳ hạn Timo Term Deposit dễ dàng. 

Hiện nay, ứng dụng ngân hàng số Timo thao tác hoàn toàn trên điện thoại thông minh nên việc gửi tiết kiệm của bạn cũng dễ hơn bao giờ hết. Bạn có thể chủ động gửi tiết kiệm và tất toán tài khoản tiết kiệm của bản thân mọi lúc mọi nơi nhanh chóng. 

Có thể nhận thấy việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm tại thời điểm này đều không tối ưu trọn vẹn về mặt lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy, việc chia nhỏ vốn đầu tư để đầu tư đồng thời vẫn là giải pháp an toàn được khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư.