Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả hơn?

Sau một thời gian làm việc bạn đã tích lũy được một khoản tiền nho nhỏ. Tuy nhiên, mức lãi suất tiền gửi ngân hàng đang tăng chậm và trái phiếu thì ngày càng tăng. Vì vậy, bạn đang lưỡng lự không biết nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả hơn? Hãy cùng Timo phân tích bài viết dưới đây để có được sự lựa chọn hợp lý cho mình nhé.

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu được hiểu là hình thức giao dịch giữa người cho vay và người phát hành trái phiếu (Doanh nghiệp, Chính phủ, tổ chức tài chính hay ngân hàng). Trong đó, nhà phát hành trái phiếu phải thanh toán đầy đủ theo cam kết đã được ghi trong hợp đồng vay.

Trái phiếu được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập. Đầu tư trái phiếu được coi là đầu tư an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Phân loại các loại trái phiếu

Đầu tư trái phiếu được hoạt động với nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào nhiều đặc điểm để phân loại trái phiếu. Cụ thể:

 • Dựa vào chủ thể phát hành: Trái phiếu được chia thành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.
 • Dựa vào hình thức trái phiếu: Chia thành trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh. Trong đó, trái phiếu vô danh được hiểu là không ghi tên của người mua vào trong sổ sách của tổ chức phát hành. Ngược lại, trái phiếu ghi danh thì có ghi tên của người mua vào trong sổ sách.
 • Dựa vào lợi tức: Trái phiếu được chia thành trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thả nổi (hay là biến đổi) và trái phiếu có lãi suất bằng không.

Có thể bạn quan tâm Cách đầu tư quỹ mở cho người mới bắt đầu

Đặc điểm nổi bật của đầu tư trái phiếu là gì?

Trước khi tham gia đầu tư thì bạn cần phải tìm hiểu xem trái phiếu có những đặc điểm gì? Để từ đó bạn có thể đầu tư chính xác và đúng đắn nhất. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp và cơ quan đều có thẩm quyền phát hành trái phiếu. Trường hợp doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp, còn Chính phủ hoặc Kho bạc phát hành gọi lại trái phiếu chính phủ.
 • Nguồn thu được từ trái phiếu gọi là tiền lãi, số tiền này không phụ thuộc vào quá trình kinh doanh mà là khoản thu cố định được nhận.
 • Đặc biệt, khi doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản thì công ty phải ưu tiên thanh toán cho những người giữ trái phiếu. Vì trái phiếu được xem là chứng khoán nợ, nên phải thanh toán hết cho trái chủ thì cổ đông mới được chia phần.

Những rủi ro thường hay gặp phải khi đầu tư trái phiếu

Những rủi ro thường hay gặp phải khi đầu tư trái phiếu
 • Rủi ro lãi suất: Khi lãi suất giảm thì các nhà đầu tư sẽ thu lãi từ trái phiếu và trả cao hơn giá thị trường, dẫn đến trái phiếu tăng giá. Nhưng khi lãi suất tăng thì nhà đầu tư sẽ từ bỏ các loại trái phiếu lãi suất thấp làm cho giá trái phiếu giảm xuống.
 • Rủi ro lạm phát: Khi lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng nhanh hơn so với tốc độ lãi suất đầu tư trái phiếu, thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm và có thể thu về mức lợi suất âm.
 • Rủi ro thanh khoản: Được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản. Lúc này, khi các nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình do thị trường quá nhỏ. Thị trường thưa thớt thì bạn buộc phải bán trái phiếu với giá thấp hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Đặc điểm nổi trội của hình thức gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm cũng được xem là một hình thức đầu tư tài chính. Vì vậy, từng loại hình gửi tiết kiệm cũng có đặc điểm riêng như:

Đặc điểmGửi tiết kiệm có kỳ hạnGửi tiết kiệm không kỳ hạn
Thời gian cụ thểKhách hàng lựa chọn nhiều kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Sau đó, sẽ nhận được một khoản tiền sau khi đến ngày đáo hạn.Khách hàng có thể tất toán bất cứ lúc nào, và cũng không cần phải chọn kỳ hạn để gửi tiết kiệm.
Lãi suấtMức lãi suất tiết kiệm ngân hàng không giống nhau tùy kỳ hạn.Lãi suất thường thấp hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Ngoài ra, cả 2 hình thức gửi tiết kiệm này đều có đặc điểm là quản lý thông qua sổ tiết kiệm, và có tính an toán ổn định cao.

 • Để quản lý tài khoản hiệu quả thì sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, giúp chứng minh số tiền bạn đã gửi tiết kiệm. Bạn cần phải bảo quản thật kỹ và kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ trước khi nhận.
 • Thủ tục gửi tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng, không cần nhiều quy định nhưng bạn vẫn nhận được lợi nhuận vốn có của tiền.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng tốt hơn

Bảng so sánh ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm và mua trái phiếu:

Nội dungGửi tiết kiệmMua trái phiếu
Ưu điểm– Đảm bảo an toàn, không sợ bị mất trộm hoặc hỏa hoạn khi gặp sự cố tại nhà
– Tiền gửi tiết kiệm có thể sinh lãi theo thời gian
– Có thể rút tiền linh hoạt khi cần thiết
– Hạn chế rủi ro mất tiền do lạm phát
– Cách thức mở sổ đơn giản, chỉ cần mang CMND ra các quầy giao dịch của Ngân hàng. Hoặc gửi tiết kiệm online thông qua app hoặc internet Banking,…
– Lợi nhuận cao, mức lãi suất trung bình từ 8.7% – 9.5%
– Lãi suất được hưởng cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của Ngân hàng
– Có thể chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt
– Trái phiếu được xem là chứng khoán nợ nên khi công ty bị phá sản thì ngân hàng phải ưu tiên trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu.
– Mua trái phiếu đơn giản và dễ thực hiện.
Nhược điểmMức lãi suất ổn định nhưng thấp, sẽ khiến bạn không nhận được nhiều tiền sau khi tất toán.Khi mua trái phiếu bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro như: rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư và rủi ro thanh khoản,…

Thông qua bảng trên, ta thấy được tùy thuộc vào sự hiểu biết và nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn cho mình hình thức đầu tư đúng đắn. Ví dụ: Gửi tiết kiệm thì sẽ nhận được mức lãi suất thấp hơn nhưng an toàn và ổn định. Nhưng ngược lại, trái phiếu có lãi suất cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Thông qua những chia sẻ ở trên, Timo đã giải đáp cho người đọc câu hỏi nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Tiếp theo, chỉ còn phụ thuộc vào khả năng tìm hiểu kiến thức và trau dồi kỹ năng của bạn. Tìm hiểu thật kỹ thị trường tài chính trước khi đầu tư để có được một tương lai ổn định hơn nhé.