nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện

Hiện nay, có nhiều hình thức tiết kiệm tiền khác nhau như gửi tiền vào ngân hàng, gửi bưu điện, tiết kiệm thông qua việc đầu tư quỹ tín dụng,… Tuy nhiên, việc gửi tiết kiệm qua bưu điện hoặc ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì an toàn và ổn định. Qua bài viết sau đây ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ đến các bạn nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện lãi hơn. Xem ngay nhé!

Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

Gửi tiết kiệm bưu điện là hình thức huy động vốn nhàn rỗi từ cư dân nhằm đầu tư góp mặt vào các dự án của chính phủ. Đây là hình thức được nằm trong luật khuyến khích đầu tư trong nước. Quy định khi gửi tiết kiệm bưu điện là khách hàng phải gửi bằng VND. 

Tương tự gửi tiền ngân hàng, hình thức gửi tiền ở bưu điện cũng có hai loại là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm gửi góp. Vậy nên, khách hàng có thể lựa chọn tùy theo mục đích riêng.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện cao hơn?

Hiện nay, lãi suất tiết kiệm của bưu điện có kỳ hạn đạt mức cao nhất là 8%/năm ở hình thức trả lãi cuối kỳ. Ngoài ra gửi tiết kiệm bưu điện cũng có các kỳ hạn linh hoạt từ 01 cho đến 60 tháng để bạn dễ dàng lựa chọn.

Đối với gửi tiết kiệm ngân hàng, mức lãi suất trung bình dao động từ 4 – 7%/năm tùy ngân hàng. Dự kiến trong năm 2022 lãi suất gửi ngân hàng sẽ tăng nhẹ do gặp nhiều áp lực khi kinh tế phục hồi sau mùa dịch khiến nhu cầu tín dụng tăng lên.

Đối với ngân hàng số Timo, mức lãi suất cao nhất đang áp dụng là 8,9%/năm cho kỳ hạn 18 tháng lĩnh lãi cuối kỳ và không yêu cầu điều kiện gì. Đặc biêt, chỉ từ 100.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu 1 tài khoản tiết kiệm Timo cho riêng mình. Một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất 7%/năm nhưng kèm thêm điều kiện phải đạt số tiền gửi tối thiểu theo quy định của ngân hàng. Ví dụ, tháng 11/2021 lãi suất ngân hàng Techcombank cao nhất là 7,1%/năm dành cho khách hàng thường gửi tiền tiết kiệm từ 999 tỷ đồng trở lên và nhận lãi cuối kỳ.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện cao hơn
Lãi suất tiết kiệm bưu điện có phần cao hơn lãi suất ngân hàng (Nguồn: Internet)

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện?

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp cho bản thân, bạn có thể tham khảo ưu và nhược điểm của tiết kiệm bưu điện và ngân hàng như bên dưới.

Ưu nhược điểm gửi tiết kiệm ngân hàng

Để bạn lựa chọn nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện, Timo sẽ chia sẻ các ưu và nhược điểm của tiết kiệm ngân hàng như sau.

Ưu điểm

 • Hình thức gửi đa dạng: Khác với bưu điện, ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức đa dạng như gửi góp, gửi bậc thang,… Tùy theo nhu cầu khách hàng. 
 • Dễ dàng rút tiền: Khi cần thiết, bạn có thể ra ngân hàng làm thủ tục rút tiền nhanh chóng. Nếu bạn gửi tiết kiệm online với Timo thì có thể dễ dàng tất toán tiền gửi khi cần thiết mà không phải ra chi nhánh ngân hàng. Số tiền gửi sẽ tự động chuyển về tài khoản chính (Spend Account) để bạn có thể sử dụng ngay.
 • Rủi ro thấp: Thường các ngân hàng sẽ có bảo hiểm tiền gửi cho bạn, nên khi gửi tiết kiệm khách có thể yên tâm nếu ngân hàng có gặp rủi ro bất khả kháng.
 • Hưởng các ưu đãi đặc biệt của ngân hàng: Từng ngân hàng sẽ có các chương trình khuyến mãi ưu đãi dành riêng cho khách gửi tiết kiệm như voucher mua hàng, điểm thưởng,… 
Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Timo Term Deposit online nhanh chóng với lãi suất hấp dẫn

Nhược điểm:

 • Lãi suất gửi thấp và thay đổi theo thời gian: Khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng tiền vốn của bạn sẽ không thể sinh lời nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên hiện nay nhiều ngân hàng đã tăng mức lãi suất để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. Điển hình như Timo, 8.9%/năm đang là mức lãi suất cao nhất mà khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn có thể nhận được.
 • Nhận lãi suất không kỳ hạn nếu tất toán sớm: Nếu bạn tất toán trước kỳ hạn thỏa thuận thì sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn. Mức lãi suất này thường rất thấp, dao động từ 0,1 – 0,2%/năm. Với Timo, bạn có thể chia nhỏ số tiền tiền kiệm thành tối đa 4 sổ nhỏ để khi cần thiết chỉ cần tất toán sớm 1 sổ, các sổ khác vẫn tiếp tục nhận được lãi suất có kỳ hạn.
Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện
Chia nhỏ sổ tiết kiệm để khi cần thiết chỉ tất toán sớm một số sổ

Ưu nhược điểm gửi tiết kiệm bưu điện

khi bạn chọn gửi tiết kiệm ở bưu điện, bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau: 

 • An toàn: Đối với khách hàng mong muốn lựa chọn cho mình một hình thức tiết kiệm an toàn thì bưu điện là một sự lựa chọn có thể cân nhắc. 
 • Có mạng lưới rộng toàn quốc: Hiện nay ở khắp các tỉnh thành đều có hệ thống bưu điện, Thẩm chí ở vùng sâu vùng xa. Vì thế khi bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm chỉ cần đến bưu điện gần nhất để sử dụng dịch vụ. 
 • Thủ tục nhanh gọn: Bắt đầu từ 2011 dịch vụ tiết kiệm bưu điện đã kết hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Liên Việt để phục vụ nhu cầu tiết kiệm nhanh nhất và đảm bảo hơn cho khách hàng.

Ngoài các ưu điểm trên bưu điện trên còn gặp một số hạn chế như:

 • Hình thức tiết kiệm chưa đa dạng, chưa phổ biến để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
 • Khác với gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể lựa chọn một ngân hàng có lãi suất cao. Tuy nhiên tiết kiệm bưu điện chỉ có một mức lãi suất nhất định cho toàn hệ thống. 
 • Để rút tiền, bạn phải đến bưu cục để thực hiện giao dịch. Trong trường hợp Bạn rút tiền tại bưu cục khác thì chỉ được rút tối đa 10 triệu đồng/ngày. 

Với thông tin về ưu, nhược điểm của 2 hình thức tiết kiệm trên, bạn đã có thể chọn cho mình một cách tiết kiệm phù hợp nhất với tài chính và mục đích của mình.

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm

Để đảm bảo và có lợi nhuận cao khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm như sau. 

 • Lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp: Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn hình thức tiết kiệm khác nhau như gửi góp, gửi bậc tháng hoặc trích từ lương hàng tháng. 
 • Chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm: Đối với ngân hàng, hiện nay có nhiều các ngân hàng với hình thức tiết kiệm với đa dạng lãi suất vì thế khi gửi tiết kiệm bạn cần phải lựa chọn một địa điểm uy tín để gửi gắm tài sản của mình. 
 • Lãi suất gửi tiết kiệm: Thông thường các kỳ hạn gửi càng lâu thì bạn lại suất tốt nhất từ ngân hàng bưu điện.
 • Tận dụng các chương trình ưu đãi: Tùy ngân hàng sẽ có các khuyến mãi dành riêng cho khách hàng gửi tiết kiệm. 
 • Cung cấp thông tin cá nhân chính xác: Khi cung cấp sai thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm có thể gặp nguy cơ mất tiền gửi hoặc không rút được tiền khi tất toán. Vì thế bạn cần kiểm tra thông tin cẩn thận và liên hệ ngay với ngân hàng khi phát hiện lỗi sai để thay đổi thông tin cho đúng.
 • Kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm định kỳ: Đây là việc cần thực hiện định kỳ để tránh trường hợp mất tiền khi gửi tiết kiệm, kiểm tra số dư có thể thực hiện dễ dàng thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử. 

Như vậy với bài viết trên, bạn đã có thể biết được nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện để có lãi suất cao hơn nhằm đầu tư nguồn vốn nhàn rỗi của bạn một cách tiện lợi và an toàn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều mẹo về tài chính hay nhất nhé!

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để mở tài khoản ngân hàng online miễn phí bằng công nghệ định danh eKYC nhé. Thêm nữa, bạn có thể yêu cầu giao thể đến tận nhà trên 63 tỉnh thành Việt Nam. Đừng quên mở sổ tiết kiệm Timo Term Deposit nhanh chóng tiện lợi và nhận mức lãi suất hấp dẫn.