đầu tư chứng khoáng hay gửi tiền tiết kiệm

Đầu tư chứng khoán và gửi tiết kiệm là những hình thức đầu tư tài chính phổ biến giúp sinh lời hiệu quả cho số tiền nhàn rỗi của bạn. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều mang những điểm nổi bật, ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy chúng ta nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm? Hình thức nào sẽ giúp bạn kiếm được khoản lời nhiều hơn? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì Timo sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau!

Thị trường chứng khoán hiện nay

Trước khi bắt đầu đầu tư vào một hình thức nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường đầu tư cũng như các thông tin liên quan. Để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm, chúng ta hãy tìm hiểu tình hình thị trường hiện nay. Thị trường chứng khoán là không gian để người mua và người bán cùng tham gia thực hiện các giao dịch chứng khoán. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán nước ta đã đạt những sự tăng trưởng mạnh mẽ dù phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo các kết quả thống kê, tính đến ngày 8/7/201, chỉ số chứng khoán VN-INDEX (sàn TP.HCM) đã tăng 24% so với năm 2021. Đồng thời, chỉ số HNX-INDEX (sàn Hà Nội) cũng tăng 56%. Đặc biệt, VN-Index đã nhảy vọt lên bảng xếp hạng chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 thế giới trong nửa đầu 2021, xếp sau chỉ số Abu Dhabi Index. 

Vốn hóa thị trường cổ phiếu có mức tăng trưởng hấp dẫn đạt 102,7% GDP (tính đến hết 05/2021). Ngoài ra, thanh khoản thị trường cũng tăng trưởng lập đỉnh trong nửa đầu năm. Giá trị giao dịch bình quân/ngày đạt tới 22.430 tỷ đồng (gấp 3 lần bình quân khi so với năm 2020).

Những con số trên cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang có đà tăng trưởng khá tốt, có tiềm năng tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này sẽ thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán sinh lời.

Thị trường chứng khoán hiện nay

Thị trường gửi tiết kiệm

Thị trường gửi tiết kiệm hiện nay không có quá nhiều sự biến động. Trước bối cảnh thị trường chứng khoán tăng trưởng khá tốt, không ít nhà đầu tư đã chuyển dòng tiền nhàn rỗi sang việc đầu tư chứng khoán. Vì thế, các ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn cũng như một số chương trình ưu đãi để giữ chân khách hàng.

Đầu tháng 06/2021, lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng nhẹ từ 0,1 – 0,3% ở các kỳ hạn.

Điển hình như ngân hàng SHB đã tăng lãi suất tiết kiệm của kỳ hạn 6 tháng lên thành 5,75%/năm, còn kỳ hạn 24 tháng là 6,55%/năm.

Ngoài ra, Sacombank cũng có sự điều chỉnh: mức gửi tiết kiệm tại quầy trong 2 tháng sẽ là 3,5%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng thì đạt 3,6%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng tăng lên 5%/năm.

Thị trường gửi tiết kiệm

Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm lợi hơn?

Có thể nói, cả 2 thị trường của 2 kênh đầu tư này đều có những biến động tích cực, đem lại tiềm năng sinh lời cho khoản tiền của khách hàng. Thế nhưng, việc nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm luôn khiến các nhà đầu tư đắn đo. 

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết về 2 hình thức này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Hình thức đầu tưGửi Tiết kiệmChứng khoán
Cách tham giaMở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiền vào đóMua cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp/tổ chức nào đó.
Cách thức sinh lờiTiền lãi nhận được dựa trên lãi suất ngân hàngKiếm được tiền lãi bằng khoản chênh lệch giá mua bán cổ phiếu. Nếu bán ra giá càng cao thì bạn càng có lời.
Độ an toànMức độ an toàn cao, hầu như không có rủi raoĐộ an toàn thấp.
Mức độ sinh lời dựa vào sự biến động của thị trường nên có rủi ro khá cao. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu về chứng khoán.
Số tiền đầu tưLinh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàngLinh hoạt theo số tiền vốn mà nhà đầu tư có sẵn
Đối tượng tham gia– Cá nhân/tổ chức có nhu cầu tiết kiệm
– Ngân hàng
– Nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức
– Các công ty chứng khoán
– Các sàn giao dịch chứng khoán

Ai nên đầu tư chứng khoán?

Vậy đáp án cho câu hỏi nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm là gì? Ai sẽ thích hợp để đầu tư chứng khoán?

Mặc dù kênh đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn kiếm lời nhanh và nhiều. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa có nhiều rủi ro đi kèm. Do đó, kênh đầu tư này thích hợp cho những người ưa mạo hiểm, có kiến thức nền tảng về chứng khoán, cổ phiếu tốt, đồng thời muốn nhanh chóng kiếm được những khoản tiền lớn trong tương lai.

Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm lợi hơn?

Ai nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về thị trường chứng khoán thì đáp án câu hỏi “Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm?” đã không còn quá khó. Bạn nên chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng. Hình thức này tuy cần thời gian dài lâu mới có thể đem lại khoản tiền lời “khổng lồ” nhưng sẽ đảm bảo an toàn và không xảy ra các vấn đề rủi ro. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu tiết kiệm để tích lũy tài chính cho tương lai hay nhu cầu chi tiêu nào đó thì cũng nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán và gửi tiền tiết kiệm là 2 kênh đầu tư có khả năng sinh lời hiệu quả, tồn tại các ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể chọn cách phân chia hợp lý số tiền của mình để đầu tư cả 2 kênh hoặc dựa trên khả năng của mình để chọn hình thức đầu tư phù hợp. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc “Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm?”. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!