Thông thường, trước khi mở một tài khoản ngân hàng, lãi suất tiết kiệm luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu mà bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về lãi suất tiết kiệm ngân hàng và cập nhật lãi suất các ngân hàng mới nhất để bạn có thể đưa ra quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào khi chuẩn bị mở một tài khoản tiết kiệm. 

Tính lãi đơn giản với Công cụ tính lãi tiền gửi tiết kiệm từ Timo

Công cụ tính lãi tiền gửi tiết kiệm của Timo sẽ hỗ trợ bạn tính số tiền lãi nhận được với bất kỳ mức lãi suất tiết kiệm, kỳ hạn nào chỉ với các thao tác vô cùng đơn giản

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Tiền gửi ngân hàng là gì? Lãi suất tiền gửi là gì?

Tiền gửi ngân hàng hiểu đơn giản là tiền được gửi trong các tài khoản ở ngân hàng. Thực chất, tiền gửi là một khoản nợ của ngân hàng đối với những người gửi tiền. Có nhiều loại tài khoản tiền gửi khác nhau được phân loại theo nhiều tiêu chí:

 • Theo mục đích gửi tiền: tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm
 • Theo kỳ hạn gửi tiền: tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn
 • Theo đối tượng gửi tiền: tiền gửi của tổ chức, tiền gửi của cá nhân
 • Theo loại ngoại tệ: Có tiền gửi VND, gửi tiết kiệm ngoại tệ

Lãi suất tiền gửi là mức lãi suất các ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi vào ngân hàng của các tổ chức, hoặc cá nhân. Tùy thuộc vào loại tài khoản tiền gửi, thời hạn gửi và quy mô tiền gửi mà sẽ có các mức lãi suất khác nhau. Hiện nay, lãi suất tiền gửi phân làm 2 loại phổ biến là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm hay Savings deposit là một dạng tiền gửi ngân hàng với mục đích chính là sinh lợi từ những khoản tiền nhàn rỗi từ việc hưởng lãi suất các ngân hàng. Ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm để làm minh chứng và quản lý với các thông tin như số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất gửi tiết kiệm,…

Phân biệt tiền gửi và tiền gửi tiết kiệm

Giống nhau

 • Đều gửi tiền tại ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm định kỳ theo tháng, quý, năm. 
 • Nếu khách hàng có nhu cầu rút tiền gốc trước thời hạn, tiền lãi sẽ tính theo lãi suất tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn.

Khác nhau

 Gửi tiền có kỳ hạnGửi tiền tiết kiệm
Đối tượng sử dụng– Đa số là các doanh nghiệp, cơ quan, công ty, các tổ chức
– Không nhận được sổ tiết kiệm, các hoạt động gửi tiền sẽ được lưu lại trên hệ thống ngân hàng.
– Thường là khách hàng cá nhân
– Được sổ tiết kiệm để minh chứng cho việc gửi tiền tại ngân hàng
Lãi suấtĐược chọn kỳ hạn gửi và hưởng lãi suất tiền gửi tương ứng với kỳ hạn đó.Hưởng lãi suất tiết kiệm ngân hàng theo mức lãi hiện tại vào thời điểm gửi tiền
Phương thức trả lãiTrả trước, trả sau, trả định kỳTrả định kỳ theo tháng, quý, cuối kỳ

Lãi suất tiết kiệm được tính như thế nào?

 • Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn chỉ được phép rút tiền mình đã gửi sau khi hết kỳ hạn nhất định. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo công thức sau: 

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) / 12 x số tháng gửi

Hoặc:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Lãi suất tiết kiệm của hình thức tiết kiệm có kỳ hạn luôn cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn. 

 • Lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi /365

Tuy có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng lãi suất tiết kiệm của hình thức tiết kiệm này thường không cố định và phụ thuộc vào số ngày thực tế bạn gửi tiền.

Nếu vẫn chưa nắm rõ về cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm, mời bạn tham khảo thêm bài viết ở link sau đây:

Cách tính lãi suất tiết kiệm đơn giản, chính xác

có nên gửi tiết kiệm timo
Chọn lãi suất tiết kiệm ngân hàng phù hợp và hấp dẫn

Gửi tiền tiết kiệm có là kênh đầu tư hiệu quả trong 2023?

Với một năm đầy biến động, ai cũng muốn nhân đôi, nhân ba số tiền tiết kiệm gia đình, bản thân đang có. Vậy câu hỏi được đặt ra là: “Gửi tiền tiết kiệm có là kênh đầu tư hiệu quả 2023?”

Bạn đang có một số tiền dư chưa cần sử dụng đến thì gửi tiết kiệm sẽ là lựa chọn hiệu quả để bảo toàn số tiền và sinh lời cho bạn từ lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt với mức thấp nhất là 1 tháng và cao nhất là 36 tháng trong một chu kỳ đáo hạn sổ tiết kiệm. Trong nhiều lựa chọn thì gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng thường được khách hàng sử dụng nhiều nhất bởi mang đến nhiều ưu điểm:

Bạn đã tìm hiểu về lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bạn đã tìm hiểu về lãi suất tiết kiệm các ngân hàng?
 • Là một hình thức đầu tư tài chính an toàn: đối với những người làm kinh doanh thì việc gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng là một dạng đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn với thời gian ngắn, bạn có thể lựa chọn lãi suất ngân hàng nào cao nhất hoặc phù hợp nhất. Trong thời gian 6 tháng, tận dụng khoảng thời gian chưa phải thanh toán chi phí cho bạn hàng khách hàng hoàn toàn có thể gửi số tiền đó và lấy lãi.
 • Số tiền của bạn không còn nhàn rỗi: số tiền chưa dùng đến có thể tận dụng trong thời gian ngắn để sinh lời một cách an toàn và đảm bảo.
 • Một cách “bỏ heo” hiệu quả: chọn kỳ hạn tiết kiệm 6 tháng, sau 6 tháng, bạn sẽ tích luỹ thêm một ít và cộng với khoản tiền gửi trước đó, sau đó sẽ lại gửi lại 6 tháng với mức tiền khác để hưởng lãi suất các ngân hàng cao hơn.

Từ những lợi ích thiết thực trên, xu hướng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh việc gửi tiết kiệm hàng tháng truyền thống, gửi tiền tiết kiệm online thông qua ngân hàng số đang là xu thế chung của cuộc sống hiện đại. Ưu điểm dễ thấy nhất của việc gửi tiết kiệm online là tiết kiệm thời gian, công sức cũng như hoàn toàn chủ động trong việc quản lý và theo dõi tài khoản của mình. Đặc biệt hơn, ngay khi ngồi tại nhà thì việc gửi tiền với mức lãi suất tiết kiệm từ dịch vụ trực tuyến luôn cao hơn các hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng truyền thống tại ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm và lợi ích của hình thức gửi tiết kiệm của Timo

Hiện nay, Timo có hai loại tài khoản tiết kiệm với mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, thủ tục đăng ký đơn giản, sử dụng tiện lợi và dễ dàng cho bạn cân nhắc sử dụng tùy theo nhu cầu của bản thân. 

ThángLãi suất năm
16,0
36,0
68,0
128,6
188,9
Bảng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng số Timo tháng 2023

Khi bạn có mong muốn sinh lời từ lãi suất tiết kiệm, tính năng gửi tiết kiệm có kỳ hạn – Term Deposit sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn với nhiều ưu điểm nổi trội. 

 • Mức lãi suất các ngân hàng cạnh tranh tăng dần theo thời gian gửi tiền, được cập nhật liên tục mỗi ngày từ 6.0% đến 8.9%, cho phép bạn có thể sinh lời ngay từ khoản tiền dư chưa cần dùng đến. 
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt từ 1 đến 18 tháng. 
 • Mở sổ chỉ với tối thiểu 100.000 đồng.
 • Tính năng chia nhỏ khoản tiền tiết kiệm có kỳ hạn thành nhiều tài khoản tiết kiệm nhỏ tối đa lên đến 4 sổ để có thể linh động rút một phần chi phí khi cần thiết nhưng đồng thời số sổ còn lại vẫn được giữ nguyên lãi suất tiết kiệm.
 • Tính năng gửi tiết kiệm mục tiêu – Goal Save với lãi suất không kỳ hạn 1%/năm. Trong khi mức lãi suất này ở các ngân hàng khác là 0.1-0.2%/năm.
Gửi tiền với Timo để nhận lãi suất tiết kiệm hấp dẫn

Goal Save mang đến tính năng tự động trích tiền tùy chọn định kỳ từ tài khoản của bạn để đưa vào những mục tiêu tiết kiệm có kỳ hạn linh hoạt mà bạn đặt ra dựa trên nhu cầu thực.

Ví dụ: Bạn dự định trong vòng 6 tháng nữa sẽ đi du lịch Thái Lan với tổng chi phí cho kế hoạch là 12 triệu và chu kỳ trích tiền định kỳ bạn chọn là vào ngày 5 của mỗi tháng dựa trên đợt trả lương. Theo đó, sẽ có 6 đợt trích tiền và số tiền của mỗi đợt sẽ là 2 triệu. Goal Save lúc này sẽ trở thành “trợ lý riêng” giúp bạn trích tiền và kèm theo đó là thông báo tiến độ hoàn thành mục tiêu. Bạn chỉ cần theo dõi và tận hưởng thành quả ngày qua ngày.

Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm từ tính năng gửi tiết kiệm mục tiêu – Goal Save được xem là một trong những mức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn cao nhất hiện nay 0.5%/năm. Ngoài ra, hình thức tiết kiệm này cho phép bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không mất phần lãi suất tiết kiệm và số tiền lãi sẽ được chuyển vào cuối mỗi tháng. Đây sẽ là một phương thức hiệu quả giúp bạn tiết kiệm hiệu quả và đảm bảo cơ hội thành công cao hơn cho các mục tiêu ngắn hạn. Bên cạnh đó, một điểm cộng khác đó là tính năng Goal Save còn giúp bạn tạo thói quen tiết kiệm, tích lũy trong quá trình sử dụng.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về các hình thức tiết kiệm của Timo và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm online
  Lãi suất cạnh tranh, hấp dẫn

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!

Những câu hỏi thường gặp về gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

 1. Năm 2023 liệu gửi tiền tiết kiệm có còn là kênh đầu tư tài chính hiệu quả?

  Nếu bạn muốn đầu tư tài chính an toàn và ít rủi ro thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả, sinh lời định kỳ. Tuy nhiên, để sinh lời nhiều nhất thì lời khuyên là bạn nên gửi tiền vào các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

 2. Nếu khách hàng rút trước khi đáo hạn thì sẽ như thế nào?

  Có nhiều trường hợp khách hàng có việc đột xuất phải rút tiền gấp dù chỉ trước ngày đáo hạn 1 ngày thì số tiền gửi tiết kiệm sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn, thường sẽ rất thấp 0,1-0,2%.

 3. Lãi suất các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank là bao nhiêu?

  Lãi suất tiết kiệm 2023 của 4 ngân hàng trên cho kỳ hạn 24 tháng là 7.4%/năm.

 4. Làm thế nào để gửi tiết kiệm sinh lời nhiều nhất?

  Thứ nhất, bạn nên chọn ngân hàng uy tín, có lãi suất tiết kiệm cao.
  Thứ hai, gửi tiết kiệm kỳ hạn dài và số tiền lớn.
  Thứ ba, nên chia thành nhiều sổ nhỏ.