"lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước "

Bạn đang phân vân lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm sinh lợi nhuận nhiều nhất, nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Giữa ngân hàng trong nước và quốc tế thì ngân hàng Nhà nước được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng. Hơn 50 ngân hàng Việt Nam đang hoạt động thì chỉ có 9 ngân hàng thuộc sở hữu của Nhà nước. Hãy cùng Timo tìm hiểu lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Nhà nước mới nhất hiện nay nhé!

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước được hiểu là Ngân hàng Trung ương trực thuộc quản lý của Chính phủ Việt Nam, là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tiền tệ, phát hành tiền tệ và tham mưu hầu hết các chính sách tài chính liên quan đến tiền tệ cho chính phủ Việt Nam. 

Danh sách ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước

Tùy theo vào chức năng và mục đích, các ngân hàng nhà nước được chia thành 3 loại hình cơ bản sau đây:

Danh sách ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng thương mại Quốc doanh được hiểu là ngân hàng thương mại có 100% vốn từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên để thu hút vốn đầu tư cũng như nâng cao khả năng hội nhập kinh tế thì các ngân hàng thương mại Quốc doanh cũng bắt đầu phát hành trái phiếu, cổ phần hóa để nâng cao nguồn vốn ban đầu và đẩy mạnh các hoạt động của ngân hàng.

Bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Viết tắt là Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng TNHH MTV dầu khí toàn cầu – Gọi tắt là Ngân hàng GP Bank
 • Ngân hàng TNHH MTV đại dương – Được viết tắt là Ngân hàng Oceanbank
 • Ngân hàng thương mại TNHH MTV xây dựng Việt Nam – Gọi tắt là CB Bank

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách được hiểu là tổ chức tín dụng thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Việt Nam, được thành lập với mục đích ổn định xã hội thông qua các chính sách được Nhà nước. Ngân hàng hoạt động chỉ để phục vụ cho lợi ích của cộng đồng và được đảm bảo thực hiện bởi Chính Phủ. Đặc biệt, ngân hàng chính sách không phải đóng thuế, tham gia bảo hiểm tiền gửi và những khoản nộp ngân sách nhà nước khác.

Bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (Gọi tắt là ngân hàng VBSP)
 • Ngân hàng Phát triển Việt Nam (Được viết tắt là VDB)

Ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước

Đây được hiểu là ngân hàng được thành lập bởi sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân theo hình thức công ty cổ phần. Trong đó, nguồn vốn được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước chiếm hơn 50% tổng số cổ phần của ngân hàng đó.

Bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – Được viết tắt là Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Được viết tắt là Vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Được viết tắt là BIDV

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước

Bảng lãi suất tiền gửi VND của các ngân hàng Nhà nước (lãi suất: %/năm)

Ngân hàngKKH1 tháng3 tháng6 tháng9 tháng12 tháng13 tháng18 tháng24 tháng36 tháng
Agribank0,13,13,4445,65,65,65,6
GPBank0,2445,75,85,965,95,95,9
OceanBank0,23,33,55,35,46,16,16,66,66,6
CBBank0,23,53,76,256,356,556,66,76,76,7
VBSP0.13.33.64.24.25.85.85.85.85.8
VDB0.13.53.84.44.56.06.06.06.06.0
Vietcombank0,13,13,4445,55,35,3
VietinBank0,13,13,4445,65,65,65,6
BIDV0,13,13,4445,65,65,65,65,6

Thông quan bảng lãi suất các ngân hàng tiền gửi ở trên, ta thấy được mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước dao động từ 3.1%/năm – 6.0%/năm. Trong đó, các ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất là ngân hàng Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV với mức lãi suất kỳ hạn 01 tháng là 3.1%/năm. Ngoài ra, ngân hàng Nhà nước giữ mức lãi suất cao nhất đó chính là Ngân hàng GPBank với mức lãi suất kỳ hạn 01 tháng là 4.0%/năm.

Tính toán lãi suất tiết kiệm các ngân hàng với sự trợ giúp từ công cụ của Timo

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng lựa chọn ngân hàng Nhà nước để mở sổ tiết kiệm. Vậy ưu và nhược điểm của ngân hàng Nhà nước là gì? Mà có thể khiến nhiều khách hàng lựa chọn như vậy. Cụ thể:

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước

Ưu điểm khi gửi tiền vào ngân hàng Nhà nước:

 • Ngân hàng uy tín, an toàn: Ngân hàng Nhà nước có tiềm lực về tài chính vô cùng mạnh mẽ, rủi ro xảy đến là vô cùng thấp. Bởi vì vậy bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng thường có xu hướng lựa chọn ngân hàng Nhà nước để “chọn mặt gửi vàng”.
 • Kỳ hạn gửi tiền linh hoạt: Để đáp ứng nhu cầu người dân, nhiều ngân hàng đã cho ra nhiều mức tiền gửi khác nhau như: 1 ngày, 7 ngày, 1 tháng,… cho đến 1 năm, 3 năm, 5 năm.
 • Gói tiết kiệm phong phú: Một số ngân hàng nhà nước cho ra nhiều gói tiết kiệm khác nhau, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi gửi tiền. Ví dụ: Tiết kiệm tự động, tích lũy cho con, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm rút gốc từng phần,…

Nhược điểm khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng nhà nước:

 • Lãi suất biến động theo thời gian: Mức lãi suất gửi tiết kiệm thường không cao như các đầu tư khác, đặc biệt sẽ không cao hơn mức lạm phát. Tại mỗi thời điểm, lãi suất ngân hàng có thể thực dương hoặc thực âm. Nhưng 10 năm đổ lại đây, tiền gửi luôn thực âm (nghĩa là không cao hơn mức lạm phát trung bình).
 • Thái độ phục vụ khách hàng: Trong một số ngân hàng Nhà nước hiện nay vẫn tồn tại tình trạng nhân viên Ngân hàng không nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ khách hàng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước mà Timo muốn gửi đến các bạn, hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình khi gửi tiết kiệm và tìm được ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân.