Thông thường khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ quan tâm đến lãi suất thực nhận sau khi gửi tiết kiệm. Nhưng ngày nay, trên thị trường tài chính còn xuất hiện lãi suất âm. Các nhà kinh tế học đã đưa ra kiến nghị rằng lãi suất âm không mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi mà trái lại còn mang lại những rủi ro lớn. Hãy cùng Timo tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm mới lạ này với bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất âm là gì?

Lãi suất âm có nghĩa là người gửi tiền thay vì được nhận lãi cho tiền gửi sẽ phải chi trả tiền phí gửi cho các khoản gửi tiết kiệm. Điều này đi ngược với những quy tắc thông thường của kinh tế học.
Khi phát hành ra lãi suất âm và đem nó đi áp dụng vào thực tế, người ta mong muốn nhận lại từ nó những hiệu quả về kinh tế nhất định.

 • Thúc đẩy cho vay nhiều hơn nhằm tránh lãng phí nguồn tiền huy động gửi tiết kiệm đang có của ngân hàng cũng như tổ chức tài chính.
 • Khi áp dụng mức lãi suất 0% có thể khiến cho giá trị tiền tệ tại nước áp dụng giảm nhưng qua đó sẽ khống chế được lạm phát nhờ khống chế được tình trạng nhập khẩu ồ ạt như hiện nay ở các nước.
 • Lãi suất âm một khi được áp dụng sẽ làm thị trường chứng khoán tại nước áp dụng nhanh chóng hấp dẫn và khởi sắc hơn.
 • Chí phí chi trả cho lãi suất âm được gia giảm để tạo điều kiện cho việc khống chế lạm phát tốt hơn.

Thực chất lãi suất âm vẫn chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn

Tuy nhiên khi lãi suất âm được áp dụng tại Nhật Bản và 1 số nước châu Âu thì gặp phải vấn đề phát sinh:

 • Mức tín dụng gia tăng: Ngân hàng phải cho vay nhiều hơn với lãi suất cũng như chi phí thấp hơn. Điều này hoàn toàn không mang lợi ích gì về cho ngân hàng. Do đó, hầu hết các ngân hàng sẽ siết chặt phạm vi cho vay. Điều này khi áp dụng đồng thời thì lãi suất khoan vay của người đi vay sẽ tăng chóng mặt.
 • Thị trường chứng khoán không khởi sắc: Áp dụng lãi suất âm với mong muốn nhà đầu tư chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu. Nhưng thực tế áp dụng lại không rõ ràng và hiệu quả không mang lại như mong đợi. Lợi nhuận ngân hàng bị cắt giảm khiến cho thị trường chứng khoán thêm trì trệ.
 • Đồng nội tệ mất giá ngay tại thị trường trong nước: Từ khi áp dụng giá yên Nhật so với Đô la Mỹ tăng đến 5.4%.
Lãi suất âm

Lãi suất âm ở Nhật chưa phát huy hiệu quả mong muốn (Nguồn Internet)

Việt Nam có áp dụng lãi suất âm hay không?

Việc áp dụng lãi suất âm còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế tại nước áp dụng. Có nước áp dụng được có nước chưa áp dụng được. Lãi suất âm chỉ phát huy kết quả khi mà nước áp dụng có nền kinh tế dựa vào xuất khẩu là chủ yếu. Chính vì vậy, lãi suất âm chưa phù hợp tại thị trường Việt Nam. Bởi Việt Nam chưa có thị phần xuất khẩu nhiều, đa phần đều nhập khẩu là chủ yếu.

Như vậy, người dân khi gửi tiết kiệm dài hạn có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm tiền gửi của mình. Bạn chỉ cần quan tâm đến lãi suất âm như một khái niệm mới trong lĩnh vực ngân hàng mà thôi.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!