Đầu năm là thời điểm cho bạn nhiều cảm hứng và nguồn năng lượng nhất để bắt đầu các dự định thú vị. Trong đó, bạn không thể thiếu một kế hoạch tiết kiệm để luôn sẵn sàng nguồn lực tài chính. Vậy làm sao để gia tăng số tiền tích góp được qua từng năm một cách hiệu quả? Dưới đây là cách bạn có thể “khởi động” thói quen tiết kiệm và duy trì nó để bắt nhịp cuộc sống sung túc hơn trong năm mới.

1. Rà soát các khoản ngân sách trong năm cũ

Việc thay đổi thói quen tiết kiệm không khó như bạn nghĩ khi có thể dễ dàng bắt đầu bằng việc lập danh sách các khoản thu nhập và chi tiêu. Sau đó, bạn phân biệt các khoản chi ưu tiên như thuê nhà, trả nợ thế chấp, thanh toán hóa đơn điện, nước… và các khoản chi không ưu tiên như cà phê mang đi, bữa tối tại nhà hàng, thuốc lá và đồ uống trong quán bar…

Ứng dụng ngân hàng số sẽ giúp bạn chọn lọc và tìm kiếm các khoản chi nhanh chóng.

Việc lên danh sách các khoản chi không ưu tiên là “chìa khóa” giúp bạn tiết kiệm hiệu quả đấy! Ví dụ, việc cắt giảm thuốc lá và cafe Starbucks hàng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá, thử tưởng tượng rằng một tuần bạn sẽ tiết kiệm được gấp 7 lần số tiền đó hoặc nhân lên 365 lần để tính cho cả năm. Tương tự với các khoản chi không ưu tiên khác, bạn cần cứng rắn cắt giảm nhưng phải thực tế để tránh tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Cứ vui lên vì cuộc đời cho phép bạn tiết kiệm với nhiều cách, như mẹo tiết kiệm ngay dưới đây chẳng hạn.

2. Các chi phí cố định đã vô tình làm bạn “hao tài” nhiều năm qua

Bên cạnh việc cắt giảm các khoản chi không ưu tiên, bạn cũng đừng quên “dọn dẹp” danh sách chi tiêu ưu tiên đã lập ra ở phần trên. Các khoản chi phí cố định trong đó như điện, nước, gas, báo, internet, truyền hình cáp… có thể được cắt giảm, giúp bạn “tiết kiệm định kỳ” hiệu quả qua từng tháng. Nếu không thật sự cần thiết, bạn có thể cắt bỏ truyền trình cáp, sử dụng lò vi sóng, máy điều hòa… Với những nhu cầu không thể cắt bỏ, bạn có thể giảm chi phí bằng cách sử dụng tiết kiệm và thông minh hơn. Ví dụ, thay thế các thiết bị tiết kiệm năng lượng khi cần nâng cấp (bóng đèn, máy nước nóng…), chuyển sang một gói viễn thông và truyền hình phù hợp hơn, giảm độ đông lạnh của tủ lạnh, vệ sinh máy điều hòa và sử dụng các chế độ tiết kiệm điện.

3. Xóa nợ năm cũ, vui đón năm mới

Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng cần “dọn dẹp” các khoản nợ để chào đón một năm mới khởi sắc. Đặc biệt, những khoản nợ phát sinh lãi luôn cần được ưu tiên thanh toán sớm để tránh lãi chồng lãi. Bạn có thể lập kế hoạch trả nợ dần để có sự kiểm soát tài chính cá nhân tốt nhất. Hãy phấn đấu vì một năm mới không nợ bằng cách đặt ưu tiên cho việc “giải phóng” các khoản nợ của năm cũ nhé!

Hãy ưu tiên “dọn dẹp” các khoản nợ sinh lãi để đón một năm mới thật khởi sắc.

4. Bắt đầu tiết kiệm “sinh lời” cho năm mới

Nếu đã tích góp thành công một khoản tiền kha khá trong năm cũ, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Đây gọi là khoản tiền nhàn rỗi và bạn có thể dùng để sinh lời hiệu quả trong năm mới. Nếu sở hữu tài khoản Timo, thay vì giữ tiền trong tài khoản thanh toán, bạn nên tạo một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thông qua ứng dụng (chỉ từ 1 triệu đồng). Qua vài thao tác chạm và lướt trên điện thoại, bạn có ngay một tài khoản tiết kiệm với lãi suất từ 5,3 – 7,6%/năm. Ngoài ra, bạn còn được gợi ý chia nhỏ tài khoản tiết kiệm kỳ hạn của mình để phòng tất toán trước hạn. Khi chia nhỏ tài khoản Term Deposit của mình, trong trường hợp bạn cần tiền gấp, bạn có thể rút một phần tiền vừa đủ để xoay xở và giữ nguyên phần lãi suất dài hạn của khoản tiết kiệm còn lại. Thật cần thiết và tiện lợi cho kế hoạch “sinh lời” trong năm mới của bạn phải không nào?

5. Tiết kiệm bền bỉ, sung túc cả năm

Ngoài một khoản tiết kiệm có kỳ hạn ở trên, “tài khoản tiết kiệm mục tiêu” sẽ giúp bạn duy trì động lực suốt cả năm cho những kế hoạch ngắn hạn. Ví dụ như tính năng Goal Save của ngân hàng số Timo, bạn có thể tự đặt tên cho tài khoản tiết kiệm với nội dung thật truyền cảm hứng như “Du lịch khám phá Đông Nam Á”, tự đặt lịch trình tiết kiệm cho phù hợp với thu nhập (có thể thay đổi linh hoạt), nhận thông tin ưu đãi liên quan tới mục tiêu đề ra. Ngoài ra, bạn còn dễ dàng theo dõi tiến độ hoàn thành mục tiêu từng ngày để thấy mình đang dần lột xác trở thành “đại gia” của chính mình.

Bạn còn được nhận thông báo chúc mừng “hoành tá tràng” khi vừa tiết kiệm thành công đấy!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!