Dưới đây là hướng dẫn từng bước lập ngân sách cá nhân đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện cho mình. Dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng bạn có thể lập cho mình một ngân sách phù hợp. Đây được coi là một bản tóm tắt thu nhập cũng như các khoản chi tiêu của cá nhân bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn nên loại bỏ ý nghĩ việc lập ngân sách là khống chế chi tiêu của bạn. Ngược lại, hãy nghĩ lạc quan hơn, với việc lập ngân sách bạn sẽ kiểm soát được dòng tài chính của mình.  Dưới đây Timo sẽ hướng dẫn bạn lập ngân sách cá nhân từng bước một rất đơn giản.

 

Bước 1: Tổng hợp lại toàn bộ hóa đơn

Bạn bắt buộc phải thu thập được tất cả những báo cáo tài chính mà bạn đang sở hữu. Trong đó, bao gồm các báo cáo tài chính của ngân hàng, các khoản đầu tư, các hóa đơn tiền điện, tiền nước, hóa đơn ăn uống bạn đang phải chi trả… Hoặc bất cứ các tài liệu liên quan đến thu nhập và chi tiêu của bản thân bạn. Điểm quan trọng của việc lập ngân sách là đưa ra được con số trung bình, vì vậy khi có nhiều nguồn dữ liệu để tổng hợp thì con số này sẽ chính xác hơn.

Bước 2: Liệt kê thu nhập

Bạn có bao nhiêu khoản thu nhập, bao gồm cả thu nhập chính lẫn phụ thì đều phải kê khai cụ thể. Tốt nhất là những con số cụ thể và bạn nên có tính xác thực với dữ liệu này.

Bước 3: Liệt kê chi phí

Tương tự với thu nhập bạn phải tiến hành liệt kê chi phí. Hãy liệt kê hết tất cả những chi phí mà bạn cảm thấy nó cần thiết và liên quan mật thiết với cuộc sống của bạn. Danh sách này có thể sẽ dài bởi nó bao gồm khá nhiều các khoản: thanh toán thế chấp, thanh toán mua xe hơi, bảo hiểm, hàng tạp hóa, tiện ích, giải trí,… chủ yếu là tất cả mọi thứ bạn chi tiêu tiền. Bạn tiếp tục chia chi phí làm 2 loại là cố định và biển đổi.

 • Chi phí cố định: là chi phí có tầng suất lặp lại ở mỗi tháng đều đặn.
 • Chi phí biến đổi: là chi phí có thể có hoặc không ở mỗi tháng.

Bước 4: So sánh tổng thu nhập và tổng chi phí

Có 2 trường hợp xảy ra lúc này:

 • Thu nhập > chi phí: Tình hình khá khả quan cho bạn. Lúc này bạn có thể nghĩ đến việc tăng thêm ngân sách cho các khoản như tiết kiệm Goal Save Timo, hoặc đầu tư tài chính…
 • Thu nhập < chi phí: Lúc này bạn phải xem xét lại chi phí của mình. Sẽ phải cắt giảm hoặc tìm biện pháp thay thế để đảm bảo chi phí không được vượt tổng thu nhập.

Tùy vào con số được tính toán đưa ra mà bạn sẽ phải có động thái điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 5: Luôn kiểm tra rà soát và đánh giá

Đây là việc quan trọng bạn cần làm. Luôn luôn kiểm tra rà soát và đánh giá lại ngân sách nhằm đảm bảo bạn đang đi đúng với kế hoạch bạn lập ra. Sau tháng đầu tiên, hãy ngồi xuống và so sánh chi phí thực tế với những gì bạn đã tạo ra trong ngân sách ban đầu. Điều này sẽ chỉ cho bạn chỗ nào bạn đã làm tốt và chỗ nào bạn cần phải cải thiện cho tháng sau và thời gian tới.

Tạo ngân sách cá nhân ngay với Goal Save Timo

Tạo ngân sách cá nhân ngay với Goal Save Timo

Việc lập ngân sách cá nhân rất quan trọng. Vì thế, Timo đã hỗ trợ bạn việc này ngay trong ứng dụng tài chính của mình. Khi bạn sử dụng ứng dụng Timo kết hợp giữa Spend Account và tính năng tiết kiệm Timo Goal Save, bạn sẽ có thể lập ra ngân sách với kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu tuyệt vời cho mình. Tất cả những bước trên dường như có thể được gói gọn trong từng tính năng của Timo. Nếu bạn đã tải ứng dụng về, hãy trải nghiệm ngay!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!