Đối với tài khoản tiết kiệm, khi hết thời hạn gửi theo như giao dịch ký kết ban đầu thì cần tiến hành làm tất toán. Nếu không tiến hành tất toán theo quy định thì lợi ích của khách hàng có khả năng bị xâm phạm.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Có thể hiểu đơn giản tất toán được thực hiện khi hợp đồng tiết kiệm của khách hàng đến ngày đáo hạn. Ngày đáo hạn này do khách hàng đã ký kết giao dịch với ngân hàng ngay từ lúc mở tài khoản tiết kiệm. Sẽ không có mẫu làm tất toán có sẵn, chỉ có mẫu làm tất toán được các ngân hàng ban hành theo mục đích sử dụng của ngân hàng. Hiện có 2 hình thức tất toán: tất toán trước hạn và tất toán quá hạn.

Không tất toán sổ tiết kiệm có sao không?

Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu khách hàng không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay khách hàng làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, làm sao luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để phục vụ.

 • Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho khách hàng một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ tính áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.
 • Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho khách hàng một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là gốc cũ. Mức hạn gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất thì tính theo lãi hiện hành của ngân hàng. Lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.
Tất toán tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn Timo

Tất toán tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn Timo

Như vậy, nếu vì một lý do nào đó, bạn không tự mình thực hiện tất toán đúng kỳ hạn gửi được thì vẫn có thể an tâm về số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cũng như khoảng lãi suất mình được hưởng.
Còn đối với tất toán trước hạn là do khách hàng yêu cầu tất toán trước kỳ hạn tiền gửi kết thúc nên việc tất toán cũng được tiến hành như trên nhưng phần lãi suất của tiền gửi sẽ không được tính theo mức lãi suất tiết kiệm ban đầu mà chuyển sang lãi suất không kỳ hạn.

Có phải đến ngân hàng để ký thủ tục tất toán không?

Hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng mở tài khoản tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm đến hạn tất toán phải trực tiếp đến ngân hàng ký các giấy tờ liên quan. Nếu ủy quyền đến ký tất toán phải có giấy tờ chứng thực pháp lý mới được thực hiện thay. Ngoài ra, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm ở phòng giao dịch nào, hay chi nhánh nào của ngân hàng thì phải đến đúng nơi đó để thực hiện tất toán. Không tất toán khác chi nhánh, khác cửa hàng giao dịch.

Hỗ trợ tất toán trước hạn tiết kiệm dài hạn Timo tại nhà cực dễ dàng

Với ngân hàng số Timo, việc tất toán trước hạn tiết kiệm dài hạn được hỗ trợ tối đa trên ngay ứng dụng mà khách hàng không phải mất thời gian thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan. Thay vì ký xác nhận giao dịch thì Timo sẽ xác nhận lệnh tất toán bằng mã OTP gửi về điện thoại cho khách hàng. Giờ đây, ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, nếu có nhu cầu tất toán trước hạn, quá hạn bất cứ tài khoản tiết kiệm nào, ngắn hạn hay dài hạn bạn đều có thể thực hiện ngay trên ứng dụng tài chính Timo.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!