Tiết kiệm tích lũy là gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy được xem là hình thức tiết kiệm thích hợp với nhiều gia đình và cá nhân vì phương pháp này cho phép chủ tài khoản lựa chọn thời gian và mức lãi suất phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Ngoài ra nó còn là giải pháp giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm cho tương lai. Vậy hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu giải pháp tài chính hữu hiệu này và lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm tích lũy tốt nhất nhé!

>> Xem thêm:

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền định kỳ vào tài khoản theo ngày hoặc tháng/quý/năm. Đến thời gian quy định, chủ tài khoản sẽ gửi một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm và ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền gốc tăng lên sau mỗi lần chuyển tiền. 

Lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định của ngân hàng, được tính trên cơ sở thời gian và số tiền gửi. Khi thời gian tích lũy tăng lên, số tiền gốc trong tài khoản tiết kiệm cũng sẽ tăng lên theo, và lãi suất được tính trên số tiền gốc tăng lên đó. 

Tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền định kỳ vào tài khoản theo ngày hoặc tháng/quý/năm
Gửi tiền tích lũy mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng (Nguồn: Internet)

Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy?

Nếu bạn có mục tiêu cụ thể và cần tích lũy số tiền lớn trong khoảng thời gian nhất định, thì đây là  lựa chọn thích hợp. Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể xem xét để lựa chọn nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy:

Tiêu chí đánh giá Gửi tiền tích lũy Gửi tiết kiệm thông thường 
Mục tiêu tiết kiệm Phù hợp với mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua ô tô, du lịch, hỗ trợ chi phí học tập hoặc tạo nền tài chính vững chắc cho tương lai.  Phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và tài chính linh hoạt mong muốn sinh lời trong kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm với lãi suất cố định.
Số tiền gửi Khách hàng chưa có sẵn một khoản tiền lớn.  Phù hợp với người có sẵn một khoản tiền lớn để gửi ngân hàng.  
Mức độ linh hoạt Tính linh hoạt cao, cho phép khách hàng bổ sung định kỳ nguồn vốn gửi để tăng tiền lãi.Tính linh hoạt không cao vì không thể gửi thêm tiền vào cùng một tài khoản tiết kiệm.  
Lãi suất Có thể có lãi suất cao hơn vì được cộng dồn tiền gửi. Thường có lãi suất thấp hơn so với hình thức gửi tiết kiệm tích lũy. 
So sánh hình thức tiết kiệm thông thường và tiết kiệm tích lũy

Ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy

Gửi tiết kiệm tích lũy có thể giúp bạn đạt được những điều mong muốn trong tương lai, cùng với nhiều ưu điểm nổi bật giúp bạn hiện thực hóa được mục tiêu. Cụ thể:

 • Gửi mức phí linh hoạt: Các ngân hàng đưa ra mức phí đa dạng để tích lũy, nhưng tối thiểu là 100.000đ. Bạn có thể gửi nhanh hoặc tăng tốc tùy thuộc vào tình hình tài chính của bản thân.
 • Góp tiền bằng nhiều kênh: Bạn có thể chuyển tiền nhanh qua ngân hàng, nộp tiền tại cây ATM, đăng ký trích tiền tự động từ tài khoản hoặc nộp trực tiếp tại Quầy giao dịch.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng: Với mức phí tích lũy thấp, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tích ra mỗi tháng một phần thu nhập để tích lũy cho tương lai.
 • Có thể sử dụng tài khoản tích lũy để cầm cố vay vốn ngân hàng khi cần thiết.

Theo nhiều chuyên gia, nếu bạn chưa thể tiết kiệm một số tiền lớn một lúc thì tích lũy hàng tháng hoặc hàng ngày là hình thức tiết kiệm hiệu quả. Bạn có thể nhận được một phần lợi nhuận và giữ cho mình một khoản dự phòng đáng kể cho dự định trong tương lai.

Gửi tiết kiệm tích lũy giúp bạn đạt được những điều mong muốn trong tương lai.
Tiết kiệm tích lũy giúp bạn thực hiện hóa mục tiêu trong tương lai (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi gửi tiền tích lũy 

Để gửi tiền tích lũy hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Xem xét tính linh hoạt: Nếu bạn cần rút tiền trong tài khoản tiết kiệm trước thời hạn hoặc muốn thay đổi số tiền gửi ban đầu thì hãy đảm bảo rằng hình thức gửi tiết kiệm bạn chọn cung cấp mức độ linh hoạt phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn. 
 • Xác định mục tiêu và thời gian: Đặt mục tiêu rõ ràng về số tiền và thời gian gửi tiền tích lũy. Điều này giúp bạn có kế hoạch và tập trung vào mục tiêu của mình. 
 • Đánh giá định kỳ: Định kỳ kiểm tra tiến trình tiết kiệm của bạn. Xem xét số tiền tích lũy, lãi suất nhận được và cân nhắc liệu bạn đang tiến gần đến mục tiêu hay chưa. Đánh giá định kỳ giúp bạn theo dõi tiến bộ và điều chỉnh chiến lược tiết kiệm nếu cần thiết.
 • Chọn ngân hàng uy tín: Một ngân hàng uy tín đảm bảo rằng tiền của bạn được bảo vệ và quản lý một cách an toàn bằng các biện pháp bảo mật và an ninh tiên tiến. Nó sẽ bảo vệ thông tin và tài khoản của bạn khỏi các hoạt động gian lận và truy cập trái phép. 

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào tốt? 

Có nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm tích lũy. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn lựa chọn ngân hàng nào tốt: 

Ngân hàng uy tín

Để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn mở sổ tiết kiệm ở các ngân hàng uy tín, điều này giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp ngân hàng bị phá sản dẫn đến mất số tiền đã gửi. Một số đặc điểm của ngân hàng uy tín giúp bạn an tâm đó là:

 • Thông tin minh bạch, rõ ràng
 • Có tính bảo mật cực tốt, an toàn khi sử dụng
 • Chi phí phát sinh ít hơn
 • Mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng rộng khắp cả nước
 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng và tiện lợi.
Ngân hàng uy tín tại Việt Nam
Danh sách các ngân hàng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Lãi suất gửi tích lũy cao

Ngày nay nhu cầu gửi tích lũy tăng nhanh ở nhiều đối tượng, vì vậy nên các ngân hàng đều có hình thức gửi tích lũy với mức lãi suất tiết kiệm tích lũy cạnh tranh. Bảng lãi suất gửi tích lũy dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân. Cụ thể:

Ngân hàngSản phẩmLãi suất (%/năm)
TimoTerm Deposit3.85% – 6.3%
SacombankTiết kiệm Tích Tài4.0%
LienVietPostBank4.5% – 7.2%
ACBTích lũy thiên thần nhỏ , gói tích lũy An cư lập nghiệp.Tích lũy tương lai (Sử dụng cho khoản gửi ngày đầu tiên)4.0%5.5%- 6.2%
GPBank5.3% – 5.9%
PVcomBankTiết kiệm Tích Lũy3.95% – 6.8%
VietCapital BankTiết kiệm tích lũy An Phúc4.0%
NCBTiết kiệm Tích lũy3.9% – 7.5%
KienLong Bank3.55% – 7.1%
VRBTiết kiệm Tích lũy3.6% – 7.2%
ABBankTiết kiệm tích lũy cho tương lai5.3% – 5.8%
Lãi suất của các ngân hàng Việt Nam hiện nay

Lưu ý: Lãi suất chỉ mang tính tham khảo, vui lòng truy cập website chính thức các ngân hàng để xem lãi suất hiện hành.

Thủ tục & quy trình gửi tích lũy

Thủ tục và quy trình gửi tiết kiệm tích lũy tại Ngân hàng:

 • Bước 1: Khi đi mang theo CMND/CCCD, hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đến ngân hàng.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và làm thủ tục cho khách hàng.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn cần phải nộp tiền cho kỳ gửi tiết kiệm đầu tiên. Kỳ tiếp theo, bất kỳ ai cũng có thể nộp thay bạn khoản tiền định kỳ hàng tháng mà không cần phải mang theo sổ tiết kiệm tích lũy.

Gửi tích lũy hàng tháng với Timo Term Deposit

Dưới đây là 4 bước giúp bạn có thể mở sổ tiết kiệm online ngay lập tức trên ứng dụng Timo chỉ từ 100.000 VNĐ với mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn lên đến 8.9%/năm: 

 • Bước 1
  Chọn Tiết kiệm có kỳ hạn (Term Deposit) trên màn hình chính.
 • Bước 2
  Nhấn nút (+) và chọn Mở tài khoản, sau đó nhập các thông tin yêu cầu để Timo tính ra lãi suất được áp dụng. 
 • Bước 3
  Xem lại thông tin tài khoản tiết kiệm của bạn, chọn mở 01 sổ tiết kiệm hoặc nhiều hơn 01 sổ (tối đa 4 sổ/tài khoản tiết kiệm) tùy theo số tiền tiết kiệm.
 • Bước 4
  Xem lại danh sách các tài khoản tiết kiệm và chọn Tiết kiệm Tái tục.
  • Bật nút xanh để chọn Tiết kiệm Tái tục cho tài khoản tiết kiệm của bạn.
   (Tiết kiệm Tái tục có nghĩa là toàn bộ khoản tiền Tiết kiệm có kỳ hạn và lãi suất sẽ được tự động gia hạn thành khoản tiết kiệm mới vào cuối kỳ hạn gốc) 
  • Mọi sổ tiết kiệm được mặc định chọn hình thức Tiết kiệm Tái tục, bạn có thể bỏ chọn hình thức này và chọn hình thức Tiết kiệm có kỳ hạn.
  • Hoàn thành thiết lập của bạn và tài khoản Tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được tất toán vào cuối thời hạn đã chọn hoặc được tái tục.
Mở sổ tiết kiệm tích lũy Timo chỉ từ 100.000 VNĐ với mức lãi suất 8.9%/năm
4 bước lập tài khoản tiết kiệm tích lũy ở Ngân hàng số Timo

Ngoài ra, Ngân hàng số Timo còn có hình thức tiết kiệm tích lũy hàng tháng với tên gọi “Tiết kiệm mục tiêu Goal Save”. Đây được xem là một công cụ tìm kiếm vô cùng mạnh mẽ trong giới ngân hàng vì các ưu điểm sau: 

 • Thực tế hóa mục tiêu của bạn: Timo sẽ tính cho bạn cần bao nhiêu tiền để thực hiện được mục tiêu.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng ưu đãi: Mỗi tháng bạn có thể nhận được lãi suất 0.2%/năm
 • Chế độ tự động đạt mục tiêu đề ra: Timo sẽ thiết lập tích lũy hàng tháng tự động và không bao giờ quên tiết kiệm mỗi ngày.

Qua bài viết ở trên, Timo đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào tốt nhất. Trước khi bắt đầu sử dụng một loại hình thức gửi tiết kiệm nào, thì bạn nên xét xét và nghiên cứu thông tin thật kỹ để đưa ra quyết định sáng suốt, mang đến cho bạn lợi nhuận tối ưu nhất.

>> Tham khảo thêm: