Gửi tiết kiệm ngoại tệ là gì?

Kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngoại tệ hiện đang bỏ ngỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khẳng định đây là kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận thu về hấp dẫn, các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Cùng Timo tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Gửi tiết kiệm ngoại tệ là gì?

Gửi tiết kiệm ngoại tệ được hiểu là hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng để nhận lãi trên số tiền đã gửi. Tiền được gửi là đồng ngoại tệ. Lãi suất gửi tiết kiệm sẽ được ngân hàng áp dụng dựa trên loại ngoại tệ gửi và số tiền, thời hạn gửi. Mức lãi suất được áp dụng ở mỗi ngân hàng là khác nhau.

Hiện nay hình thức này được áp dụng chỉ khác nhau ở việc nhận lãi theo kỳ hạn hoặc nhận lãi cuối kỳ. Còn lại hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ đều áp dụng là hình thức gửi có kỳ hạn.

Có nên gửi tiết kiệm ngoại tệ

Việc gửi tiết kiệm ngoại tệ sẽ do người gửi tiền đưa ra quyết định sau cùng. Tuy nhiên, để quyết định đưa ra một cách đúng đắn và phù hợp, người gửi cho thể tham khảo thêm những thông tin liên quan:

Ưu điểm

Gửi tiết kiệm ngoại tệ sẽ phù hợp cho trường hợp:

 • Người gửi có kế hoạch sử dụng ngoại tệ cho các mục đích cá nhân như: đi du lịch, khám chữa bệnh, đi du học ở nước ngoài.
 • Người gửi có nhu cầu tích trữ ngoại tệ một cách an toàn.
 • Người gửi lo lắng tiền VND bị mất giá .
 • Người gửi có nhu cầu bảo lãnh cho các khoản vay khác.

Nhược điểm

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngoại tệ cũng còn một số hạn chế mà người gửi tiền nên cân nhắc:

 • Hầu hết các gói gửi tiết kiệm ngoại tệ không có bảo hiểm kèm theo. 
 • Lãi suất áp dụng thấp hơn gửi tiết kiệm tiền VND.
 • Khi tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ tăng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Việt Nam.
 • Đối diện với nguy cơ đô la hóa. (USD)

Ngân hàng nào có dịch vụ gửi tiết kiệm ngoại tệ

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiết kiệm ngoại tệ. Tuy nhiên, mức lãi suất áp dụng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại các ngân hàng như: VpBank, Đông Á Bank, Techcombank, BIDV, Vietcombank, Vietin bank, HD bank… Tại các ngân hàng này, bạn có thể chọn hình thức gửi trực tiếp tại quầy hoặc gửi online trực tuyến. 

Lãi suất gửi tiết kiệm ngoại tệ

Như thông tin bên trên, lãi suất ngân hàng khi gửi ngoại tệ sẽ phụ thuộc vào: loại ngoại tệ gửi, số tiền gửi và thời gian gửi. Trong đó:

 • Loại ngoại tệ gửi thông thường là đồng USD, EURO, YÊN NHẬT, BẢNG ANH.
 • Thời gian gửi với các kỳ hạn: 1 tuần đến 60 tháng tuỳ vào các ngân hàng áp dụng.
 • Số tiền gửi: tối thiểu từ 50 USD/EURO/YÊN NHẬT/BẢNG ANH… tuỳ chính sách quy định của mỗi ngân hàng. 

Trên thực tế, nhu cầu gửi tiết kiệm ngoại tệ đang có xu hướng gia tăng, mức lãi suất tham khảo như sau:

ĐồngLãi suất
USD0%
EUROTừ 0% đến khoảng 1,52%
YÊN NHẬTTừ 0,01% đến khoảng 1%
BẢNG ANHTừ 0% đến khoảng 0,51%

Nên gửi tiết kiệm VND hay Ngoại tệ

Có nên gửi tiết kiệm ngoại tệ hay không? Hay chọn gửi tiết kiệm VND là điều mà nhiều người gửi đắn đo. Khi tra cứu bảng lãi suất gửi tiết kiệm tiền nước ngoài có thể nhận thấy, mức lãi suất áp dụng là 0%. Lúc này, việc gửi tiết kiệm đồng tiền nước ngoài như hình thức “giữ hộ”. Hoặc mức lãi suất có thể giao động tăng đến khoảng 1,52% cũng là rất thấp so với hình thức gửi tiết kiệm VND. 

Tuy nhiên, thống kê cho thấy số lượng tiền gửi tiết kiệm cho đồng ngoại tệ vẫn có dấu hiệu tăng. Hơn nữa, việc gửi tiết kiệm này được người gửi thực hiện do xuất phát từ những nhu cầu khác không phải chỉ dừng lại ở mức lãi suất nhận được. Đó là nhu cầu dự trữ tiền ngoại tệ để sử dụng. Đặc biệt, việc gửi tiết kiệm này tại ngân hàng sẽ an tâm hơn so với việc tự giữ ở nhà. Những rủi ro về cháy nổ, mất mát, thiên tai… đều được hạn chế tối đa khi bạn chọn gửi tiết kiệm ngoại tệ tại ngân hàng.

Về giá trị, đồng ngoại tệ luôn có sự ổn định và có khả năng tăng. Vì vậy, gửi tiết kiệm vẫn là hình thức được khuyến cáo. Lợi nhuận bạn nhận được nằm ở chính giá trị loại tiền chứ không chỉ nằm ở lãi suất áp dụng khi gửi tiết kiệm.

Cũng như gửi tiết kiệm VND, gửi tiết kiệm ngoại tệ có những lợi ích thiết thực với nhu cầu sử dụng. Bạn nên căn cứ vào chính nhu cầu và mục đích của bản thân để có được lựa chọn và quyết định đúng đắn.