gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và ổn định thường được các cá nhân, tổ chức lựa chọn khi muốn sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi. Vậy gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không? Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ giải đáp cho bạn. Xem ngay nhé!

Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không?

Khi các cá nhân hoặc tổ chức dùng số tiền nhàn rỗi để gửi vào vào ngân hàng bất kỳ trong khoảng thời gian nhất định nhằm mục đích hưởng một khoản lợi nhuận tương ứng với lãi suất ngân hàng đó đưa ra. Mức lãi suất này được gọi là lãi tiết kiệm ngân hàng.

Đây là một kênh đầu tư an toàn không chỉ với các cá nhân mà rất nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn việc gửi tiết kiệm như một kênh sinh lời khi chưa biết phải đầu tư vào đâu.

Việc gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không sẽ phụ thuộc vào chủ sở hữu tài khoản tiết kiệm là cá nhân hay doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Đối với cá nhân

Hiện nay, các cá nhân khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Việc này được quy định theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Việc nhà nước quy định các cá nhân không phải đóng thuế bởi vì muốn khuyến khích lưu thông tiền tệ trên thị trường. Ngoài ra, đây còn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không
Cá nhân gửi tiết kiệm sẽ không cần đóng thuế (Nguồn: Internet)

Đối với doanh nghiệp

Theo điều điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo điều 5 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì tiền lãi gửi ngân hàng thuộc các khoản thu nhập khác chịu thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể:

Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn bao gồm cả tiền lãi trả chậm, lãi trả góp, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn.

  • Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh cao hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế.
  • Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh thấp hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại giảm trừ vào thu nhập sản xuất kinh doanh chính khi xác định thu nhập chịu thuế.

Do vậy, nếu doanh nghiệp có bất kỳ phát sinh khoản thu nhập nào từ tiền lãi gửi ngân hàng sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Bởi vì, đây cũng được xem là nguồn thu nhập của doanh nghiệp.

Hiện nay, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất được quy định tại điều 11 của TT 78/2014/TT-BTC. Theo đó, mức thuế suất thuế thu nhập từ tiền lãi gửi ngân hàng là 20%.

Gửi tiết kiệm online nhanh chóng với Timo Term Deposit

Đến với Ngân hàng số Timo, bạn có thể gửi tiền tiết kiệm online ngay tại nhà với thủ tục đơn giản, nhanh chóng mà không cần ra văn phòng giao dịch. Đặc biệt, Timo đang áp dụng mức lãi suất cao và hấp dẫn trên thị trường từ 4,5% lên đến 8,3% (có thể thay đổi theo từng thời kỳ). Thêm vào đó,bạn chỉ cần tối thiểu 100.000 đồng để có được sổ tiết kiệm cho riêng mình tại app Timo ngay từ hôm nay.

Gửi tiết kiệm online tiện lãi suất cao với Timo Term Deposit
Gửi tiết kiệm online tiện lãi suất cao với Timo Term Deposit

Không giới hạn số lượng tài khoản tiết kiệm có thể tạo, bạn có thể lựa chọn mở nhiều sổ tiết kiệm để chia nhỏ từng khoản tiền, phòng trường hợp cần rút tiền sớm nhưng vẫn giữ được lãi. Việc tất toán sổ tiết kiệm cũng được thực hiện trực tuyến và nhanh chóng. Tiền vốn và lãi sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán để bạn có thể sử dụng ngay.

Nếu bạn chưa có tài khoản của Timo. Hãy xem các bước mở tài khoản ngân hàng online miễn phí tại đây.

Các bước gửi tiết kiệm online nhanh chóng với Timo Term Deposit như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản Timo trên ứng dụng điện thoại, Chọn mục “Term Deposit” trên màn hình chính, Bấm vào dấu + ở cuối màn hình và chọn Mở tài khoản tiết kiệm.

Bước 2: Bạn nhập số tiền muốn mở tiết kiệm và đặt tên cho sổ tiết kiệm. Chọn kỳ hạn mong muốn từ 1- 18 tháng. Hệ thống sẽ tự động tính ra số tiền gốc và lãi bạn nhận được.

Bước 3: Kiếm tra lại thông tin tài khoản tiết kiệm của bạn, chọn mở 01 sổ tiết kiệm hoặc chia thành nhiều sổ khác nhau (tối đa 4 sổ/tài khoản tiết kiệm) tùy theo số tiền tiết kiệm, sau đó chọn “Mở TKTK”.

Bước 4: Xem lại danh sách các tài khoản tiết kiệm.

  • Chọn “Tái tục.” nếu bạn muốn toàn bộ khoản tiền Tiết kiệm có kỳ hạn và lãi suất sẽ được tự động gia hạn thành khoản tiết kiệm mới vào cuối kỳ hạn gốc.
  • Chọn “Không, Cảm ơn” nếu bạn không muốn tự động tái tục vào cuối kỳ.

Bước 5: Hệ thống đang tạo tài khoản tiết kiệm cho bạn. Và hoàn thành giao dịch, màn hình hiện lên Danh sách tài khoản tiết kiệm mở thành công.

Các bước gửi tiết kiệm online nhanh chóng với Timo Term Deposit
Các bước gửi tiết kiệm online nhanh chóng với Timo Term Deposit

Vậy khi gửi tiền tiết kiệm khách hàng cá nhân sẽ không phải đóng thuế, khách hàng doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế theo quy định. Hi vọng Timo đã cung cấp các thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không?

Tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng hoàn toàn trực tuyến bằng công nghệ định danh eKYC nhanh chóng trong vài phút. Ngoài ra, Timo hỗ trợ giao thẻ ATM tận nhà miễn phí trên toàn quốc.