Những e ngại khi gửi tiết kiệm ngân hàng & giải pháp

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư khá phổ biến, vì chúng đảm bảo sự an toàn đồng thời có thể sinh lời được nhanh chóng và ổn định. Thế nhưng bất cứ một hình thức nào cũng tồn tại cùng những rủi ro nào đó khiến cho các khách hàng phải e ngại. Ngay cả vấn đề gửi tiết kiệm tiền ngân hàng cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem gửi tiết kiệm ngân hàng mang lại những e ngại và có những giải pháp phù hợp nhé!

Lãi suất có xu hướng giảm và không ổn định

Vì là một khoản đầu tư dài hạn, mang tính chất an toàn nên mức lãi suất khá thấp. Với những ai yêu thích việc đầu tư để sinh lời nhiều và chấp nhận những rủi ro thì có lẽ lãi suất tiết kiệm sẽ làm bạn giảm đi sự kỳ vọng. Tính đến tháng 2017, mức lãi suất trung bình cho gửi tiết kiệm kỳ hạn một năm ở khoảng 7.2%/năm. Trong khi đó, ngân hàng số Timo có lãi suất gửi tiết kiệm Term Deposit kỳ hạn 1 năm khá cạnh tranh là 7.4%/năm. Tất nhiên so với 10 năm trước, con số này chỉ còn một nửa. Và để kích thích nền kinh tế, có khả năng lãi suất huy động sẽ còn hạ xuống. Nhưng đó chỉ là dự đoán không chắc chắn.

Giải pháp cho bạn là hãy chọn ngân hàng có lãi suất tốt nhất trong thời điểm này hoặc chọn cách gửi lãi suất thả nổi nếu lo lắng về sự biến động lãi suất trong tương lai.

Lo lắng cho việc giữ sổ tiết kiệm

Khi bạn bắt đầu gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ được cấp một quyển sổ tiết kiệm trong đó ghi đầy đủ số tiền bạn cần tiết kiệm và khoản tiền hàng tháng bạn cần đóng vào. Nhiệm vụ của bạn đó chính là phải giữ gìn sổ tiết kiệm ấy cho thật kĩ. Vì nó chính là cầu nối giữa bạn và ngân hàng về mặt tài chính. Nếu bạn làm mất sổ tiết kiệm thì chắc chắn sẽ có rắc rối lớn xảy ra đối với bạn.

Ngày nay, các ngân hàng vẫn chưa thể bỏ được hình thức cấp sổ tiết kiệm. Nhưng bạn cũng có thể đến với dịch vụ gửi tiết kiệm dài hạn thủ tục đơn giản tại ngân hàng số Timo. Bạn có thể mở sổ, nhận lãi, rút vốn,… chỉ bằng ứng dụng ngân hàng số Timo với hệ thống bảo mật tuyệt đối an toàn.

Gửi tiết kiệm ở các ngân hàng có rủi ro không? (Nguồn Internet)

Gửi tiết kiệm ở các ngân hàng có rủi ro không? (Nguồn Internet)

Rủi ro từ tình hình các ngân hàng

Đôi khi các ngân hàng cũng một phần chính là nguyên nhân gây nên những e ngại trong vấn đề gửi tiết kiệm. Nhất là khi nghe tin tức về tình hình làm ăn không ổn định của một ngân hàng nào đó. Nhưng đa phần các ngân hàng tại Việt Nam, nhất là nhóm ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, VietinBank,… luôn giữ vững được uy tín trong mắt khách hàng bởi tính ổn định, an toàn và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Vì thế, hãy tìm hiểu thật kĩ ngân hàng mà bạn dự định sẽ gửi tiết kiệm vào, bằng cách tham khảo những người đã từng gửi tiết kiệm, hoặc là thông tin về ngân hàng đó trên internet hoặc các phương tiện truyền thông khác để có được quyết định đúng đắn.

Vấn đề tất toán sổ tiết kiệm

Ai cũng mong muốn số tiền của mình được sinh lời từ việc gửi tiết kiệm, nhưng đôi khi bạn cần có tiền gấp cho những công việc chi tiêu cá nhân nên không thể đợi được. Nhưng ngân hàng cũng có những quy định riêng đối với vấn đề gửi tiết kiệm, đó chính là nếu bạn gửi có kỳ hạn nhưng lại tất toán trước ngày đáo hạn thì bạn sẽ không được hưởng lãi suất có kỳ hạn mà thay vào đó bạn chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn (thường thấp hơn có kỳ hạn). Nhưng đối với những người đang cần tiền gấp thì đó không phải là vấn đề quá lớn.

Đây là chuyện không của riêng ai nên ngân hàng cũng có những giải pháp rất hữu ích dành cho khách hàng chưa ổn định về tài chính. Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn có thể chia nhỏ sổ tiết kiệm ra để nếu có việc gấp thì chỉ cần rút phần nhỏ, phần còn lại vẫn được tính lãi. Hoặc một số ngân hàng còn có gói gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt theo kỳ hạn sẽ giải quyết được đắn đo của bạn.

Gửi tiết kiệm là việc làm có lợi cho cả bạn và cả ngân hàng. Chính vì thế, các ngân hàng luôn có những phương án tối ưu nhất cho mọi e ngại của bạn. Hãy ghi ra những điều mình lo lắng trước khi chọn gói gửi tiết kiệm và tìm giải pháp dựa vào những gợi ý trên của Timo. Timo tin rằng bạn sẽ tìm được gói gửi phù hợp nhất cho riêng mình.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!