Là sinh viên, nguồn thu nhập vốn chẳng dư dả nhiều mà còn vướng thêm chuyện “thất nghiệp” thì lại càng làm bạn cảm thấy bế tắc hơn. Thế nhưng giai đoạn này có thật sự kinh khủng như bạn nghĩ? Cẩm nang chi tiêu dưới đây dành cho người trẻ đang thất nghiệp nói chung và sinh viên nói riêng từ Timo sẽ giúp bạn bình tĩnh và định hình những việc cần làm trong khoảng thời gian này đấy. 

1- Đánh giá ngân sách & các khoản nợ 

Dĩ nhiên, bạn không thể sống mà không có lấy một xu dính túi hoặc sống trong cảnh nợ nần chồng chất. Do đó, đánh giá lại ngân sách của bạn bao gồm tiền tiết kiệm, tiền trong thẻ ngân hàng và cả những khoản nợ, hóa đơn là công việc quan trọng cần được thực hiện đầu tiên. Những kế hoạch chi tiêu của bạn sau đó sẽ được xây dựng bám sát thực tế và có hiệu quả hơn khi thu nhập không còn.

Nếu bạn vẫn còn các khoản nợ, hãy thử liên hệ với chủ nợ, trình bày về hoàn cảnh của bạn để được gia hạn thanh toán. Đối với những hóa đơn chưa thanh toán, bạn cần lưu ý thanh toán trước thời hạn bởi vì khi đóng trễ, bạn sẽ chịu thêm phí phạt không đáng có. Tính năng thanh toán hoá đơn của Timo sẽ giúp bạn đảm bảo việc thanh toán các loại hoá đơn đúng kỳ hạn đó. 

Chưa có Timo? Đăng ký tại đây

2- Phân bổ chi tiêu dựa theo khả năng tài chính 

Bạn cần nhớ rằng, khi thu nhập không còn, bạn không thể sống theo sở thích muốn ăn uống, mua sắm gì cũng được khi chưa tìm được công việc ổn định. Lúc này, bạn cần hoạch định lại thứ tự ưu tiên của các khoản chi tiêu dựa trên mức độ quan trọng trong cuộc sống. Đồng nghĩa chúng ta nên tạm gác lại những hoạt động giải trí chỉ phục vụ riêng cho sự hưởng thụ và ý thích cá nhân (như cafe, trà sữa, làm đẹp,…) Đừng quên tiết kiệm cả các khoản phí cơ bản hàng ngày như tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, internet. Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử, bạn nên tắt điện chúng để không gây lãng phí về tài nguyên lẫn tiền bạc. 

Bạn nên lưu ý rằng, cũng với 1 khoản tiền đó nhưng danh sách chi tiêu càng hợp lý thì số tiền của bạn sẽ càng được kéo dài thời gian sử dụng và ngược lại. 

Nếu không tự tin với khả năng kiểm soát bản thân của mình, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của tính năng tiết kiệm mục tiêu Goal Save và tính năng tiết kiệm kỳ hạn Term Deposit của Timo nhé. 

Chưa có Timo? Đăng ký tại đây

3- Biến tài nguyên và tài lẻ sẵn có thành tiền

Tự kiếm thêm một khoản nho nhỏ từ những món đồ cũ hay tài lẻ của bản thân, tại sao không? Việc bạn cần là nhìn một lượt xung quanh căn phòng mình, tìm ra những món đồ cũ không còn nhu cầu sử dụng như quần áo, đồ điện tử, đồ nội thất… rồi bán lại với giá hợp lý. Thậm chí, nếu bạn có tài lẻ như đánh đàn, cắm hoa, thắt tóc,… bạn cũng có thể nhận show diễn, làm dịch vụ theo yêu cầu. 

Hãy tự tin vào chính mình vì khi đó, những khả năng tiềm ẩn của bạn sẽ được phát huy hiệu quả đầy bất ngờ.

4- Lên kế hoạch cho tương lai

Khi công việc ở thời điểm hiện tại được sắp xếp ổn thỏa cũng là lúc những dự định cho tương lai nên được nghĩ đến. Bạn hãy giải phóng tinh thần và tâm trí để đón nguồn năng lượng mới từ những bước đi mới. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn nên chọn lọc những công việc phù hợp với chuyên môn hay liên quan đến công việc trước đó và được trả lương xứng đáng. Đừng cố rải đơn ứng tuyển nhiều nơi để đảm bảo rằng bạn sẽ có việc làm mới. Hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. 

Nếu bạn cảm thấy cô đơn trong giai đoạn thất nghiệp, Timo sẵn sàng làm người đồng hành cùng bạn trong việc kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm những khoản phí giao dịch nhỏ nhất dù là tiền duy trì tài khoản và gợi ý những sản phẩm tiết kiệm, đầu tư sinh lời phù hợp với khả năng tài chính của bạn.  

Mở thẻ Timo ngay tại đây để trải nghiệm nhé!

 • Bạn có biết?
  Với mong muốn giúp bạn tiết kiệm thời gian để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn, Timo số hoá hầu hết các giao dịch ngân hàng thông thường để bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Tham gia Timo đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:
  Miễn phí chuyển/rút tiền
  Miễn phí thường niên cho thẻ Timo Debit
  Tiết kiệm tự động thông minh
  Tiết kiệm kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn
  Thẻ tín dụng Timo Mastercard linh hoạt & tiện lợi
  Vay thấu chi Fast Cash trong 30 phút
  Nhắc nợ, khoá/mở thẻ, thanh toán hoá đơn ngay qua ứng dụng

Timo