Gửi tiết kiệm ngân hàng ngày càng quen thuộc và phổ biến với mọi người mọi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng gửi tiền đúng cách. Một ngày đẹp trời, bạn thấy tài khoản tiết kiệm bỗng nhiên “bốc hơi”, bị trừ những khoản phí vô lý hay gặp rắc rối với tiền lãi suất lúc cao lúc thấp. 6 lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu tài khoản tiết kiệm hiệu quả và an toàn.

6 Lưu ý để gửi tiết kiệm hiệu quả và thông minh

1. Xác định đúng mục tiêu

kế hoạch tiết kiệm

Xác định mục tiêu là bước đi quan trọng và thiết yếu trong việc tiết kiệm hiệu quả.

Tiết kiệm tiền không phải chuyện một sớm một chiều, nó là vấn đề dài hạn và đòi hỏi sự kiên trì. Trước hết, bạn cần thực hiện 3 bước đơn giản gồm:

Bước 1: Gọi tên mục tiêu

“Tiết kiệm tiền để làm gì?” là câu hỏi bạn nên tự vấn trước khi bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm. Việc đặt mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết được số tiền cần có và từ đó lập kế hoạch tiết kiệm phù hợp trong khoảng thời gian nhất định. “Du lịch khám phá Đông Nam Á”, “Mua nhà cho gia đình nhỏ”… có thể là một vài gợi ý dành cho bạn.

Bước 2: Đề ra số tiền bạn cần

Số tiền đặt ra phụ thuộc vào định giá mục tiêu của bạn. Có được định giá, bạn sẽ xét đến mỗi tháng cần dành ra bao nhiêu để đạt mục tiêu. Ví như bạn cần 20 triệu để nâng cấp một chiếc laptop nhằm tăng tốc hiệu quả công việc, bạn có thể dành 4 triệu mỗi tháng cho thời hạn 5 tháng. Hãy bám sát kế hoạch để khi đạt được mục tiêu, bạn đã có thể tận hưởng niềm vui mới và tiếp tục cho mục tiêu lớn hơn sau đó.

Bước 3: Xác định thời gian bạn muốn tiết kiệm

Thời gian tiết kiệm dài hay ngắn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như số tiền đặt ra. Vì thế, việc xác định rõ ràng thời gian sẽ giúp bạn cụ thể hóa việc tiết kiệm của mình cũng như có một chiến lược tiết kiệm khôn ngoan hơn. Đồng thời, bắt tay vào gửi tiền tiết kiệm càng sớm sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu hơn, xử lý được những rủi ro bất ngờ và sẵn sàng nâng cấp cuộc sống của chính mình.

2. Chú ý mức lãi suất ngân hàng

lãi suất tiết kiệm

Dựa trên bảng so sánh, bạn dễ dàng tìm được ngân hàng có mức lãi suất phù hợp với mục tiêu của mình. (Nguồn: www.taichinh.online)

Lãi suất tiết kiệm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của những ai gửi tiết kiệm. Với số tiền gửi vào, bạn sẽ nhận lãi bao nhiêu? Làm thế nào để hưởng mức lãi suất tốt nhất?

Nếu bạn vẫn còn loay hoay không biết nên chọn ngân hàng nào, Timo mách bạn một số website cho phép bạn so sánh, tính toán mức lãi theo hạn định nhằm tìm ra ngân hàng phù hợp với mình: https://thebank.vn/gui-tiet-kiem, https://laisuatnganhang.com.vn, https://laisuat.vn.

Mỗi ngân hàng có hiện mức lãi suất tiết kiệm không tương đồng nhau và lãi ít hay nhiều phụ thuộc vào kỳ hạn bạn lựa chọn. Theo thống kê lãi suất các ngân hàng năm 2018, đối với kỳ hạn ngắn một tháng, Vietinbank đang là ngân hàng có mức lãi tiết kiệm cao nhất (4.3%/tháng). Ở kỳ hạn 6 tháng, cao nhất là SHB (7,2%/năm), VP bank (6,7%/năm) và cho kỳ hạn một năm, NCB là ngân hàng sở hữu mức lãi cao nhất thị trường (8%/năm). (Thông tin lãi suất được tham khảo từ infonet.vn: https://goo.gl/V3rLnq)

Lãi suất cao chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Trong trường hợp cần tất toán trước hạn, bạn có thể mất luôn khoản lãi tích góp trong thời gian dài. Vì vậy, để đảm bảo số lãi suất và linh hoạt trong việc sử dụng, bạn nên chia nhỏ tài khoản với những hạn mức gửi khác nhau. Khi có nhu cầu rút trước thời hạn, bạn chỉ mất một khoản nhỏ mà không lo ảnh hưởng lãi suất của phần tiền còn lại hay loay hoay tìm cách xoay tiền từ nguồn khác vì sợ mất hết tiền lãi gửi tiết kiệm.

3. Các loại phí khi gửi tiết kiệm

tài khoản tiết kiệm

Không chỉ chú ý lãi suất, bạn nên lưu tâm đếm mức phí dịch vụ khi mở tài khoản tiết kiệm như: phí nộp tiền, phí tất toán (rút) tài khoản và phí giao dịch. Để đảm bảo tài khoản không hao hụt bởi những khoản phát sinh, bạn nên nghiên cứu kỹ các mức phí tiềm năng của ngân hàng trước khi quyết định mở tài khoản tại đó. Bạn có thể lựa chọn các ngân hàng chi phí thấp hoặc không tốn phí như các ngân hàng số. Nhờ ứng dụng công nghệ và chạy hoàn toàn trên nền tảng online, các ngân hàng số còn tích hợp nhiều tính năng vượt trội giúp tối ưu khoản tiết kiệm của bạn.

4. Tính năng của tài khoản tiết kiệm

Tiết kiệm online

Tiết kiệm online được ưa chuộng bởi sự nhanh gọn, an toàn và lãi suất cao hơn cách gửi truyền thống.

Tính năng nổi trội của tài khoản tiết kiệm là đem đến khoản lãi suất đều đặn. Dù lợi tức không nhiều nhưng nó mang tính lâu dài và bền vững hơn so với các hình thức đầu tư vào trái phiếu hay chứng khoán đầy rủi ro.

Trước đây, muốn gửi tiết kiệm, bạn phải mạo hiểm mang tiền đến ngân hàng, tính toán giờ giấc để đến đúng thời gian giao dịch. Giờ đây, dịch vụ tiết kiệm online ra đời và được người dùng ưa chuộng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và tính chủ động cao hơn hẳn. Các ngân hàng như VPBank, Techcombank, Sacombank đều hưởng ứng và đẩy mạnh hình thức gửi tiết kiệm này. Tiên phong về ứng dụng công nghệ, Ngân hàng số Timo với hình thức tiết kiệm tiền thông minh Term Deposit cho người dùng mức lãi suất hấp dẫn (3,90-6,70% theo kỳ hạn) với số tiền tối thiểu để bắt đầu gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn là 100.000 đồng. Đồng thời, bạn có thể quản lý linh hoạt tài khoản và rút tiền trước hạn mức cam kết mà không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất tiết kiệm nhờ chia nhỏ khoản tiết kiệm và tạo thêm tài khoản không giới hạn.

5. Lưu ý lãi suất kép

Lãi suất kép

Lãi suất kép đòi hỏi sự đầu tư lâu dài và nhẫn nại.

Lãi suất kép nôm na là lãi suất tích lũy trong tài khoản thời gian dài. Lãi suất có thể không cao nhưng chỉ cần đủ lâu nó sẽ biến khối tài sản của bạn lớn hơn rất nhiều. Bạn sẽ được trả thêm tiền lãi trên chính lãi suất tiết kiệm sinh ra theo thời gian gửi tiết kiệm. Hãy tạo thói quen gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ! Bắt đầu càng sớm bạn càng có nhiều thời gian gia tăng tài khoản tiết kiệm (lãi suất kép) cho chính mình.

Tuy nhiên, kẻ thù lớn nhất của lãi kép chính là lạm phát. Lạm phát chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vật giá leo thang và ảnh hưởng lớn đến giá trị lãi suất của bạn. Việt Nam ghi nhận tỉ suất lạm phát năm 2017 ở con số 3,53% (theo Tổng cục Thống kê). Ở mức lạm phát trong vòng an toàn (dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội), bạn vẫn có thể yên tâm đầu tư cho khoản tiết kiệm của mình.

6. Bảo hiểm tiền gửi

tiết kiệm hiệu quả

Để bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn tại ngân hàng, nhà nước đã quy định về chính sách bảo hiểm tiền gửi (không tốn phí). Theo đó, khi ngân hàng có rủi ro, tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành chi trả theo quy định. Tuy nhiên, dù khoản tiết kiệm 500 triệu đồng hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ được nhận mức chi trả tối đa hiện nay là 75 triệu đồng từ khoản bảo hiểm tiền gửi. Vì vậy, bạn nên lưu ý về uy tín ngân hàng để gửi tiền và gửi tiết kiệm tại ít nhất hai ngân hàng để hạn chế rủi ro tài chính có thể xảy ra.

6 lưu ý trên là bước đầu giúp bạn xây dựng kế hoạch tiết kiệm lâu dài, hiệu quả và như ý. Riêng các ngân hàng số sẽ cung cấp cho bạn giải pháp “bỏ ống” thông minh với lãi suất cạnh tranh hơn. Tiền lương hàng tháng của bạn sẽ được tự động trích vào tài khoản tiết kiệm nhờ tính năng Goal Save của Timo đồng thời bạn có thể hưởng mức lãi suất không kỳ hạn lên đến 1%/năm. Vậy còn đợi gì nữa mà không thử ngay gợi ý lý tưởng này!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!

Thời đại số, gửi tiết kiệm không chỉ dễ dàng, nhanh chóng mà còn giúp bạn tận hưởng niềm vui khi quản lý tài chính. Hãy cảm nhận cuộc sống tuyệt vời hơn khi hoàn thành mục tiêu tiết kiệm của bạn với các tính năng thông minh của Timo như:  

Timo Term Deposit: tính năng gửi tiết kiệm online cho phép bạn tạo nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau, được tự do chọn kỳ hạn (1 – 36 tháng) và hưởng mức lãi suất hấp dẫn.

Timo Goal Save: tiện ích hỗ trợ thiết lập mục tiêu đa dạng, tự động chuyển tiền định kỳ vào mục tiêu theo ngày/ tuần/ tháng từ Spend Account rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn còn được hưởng lãi suất 1%/năm (Tiền lãi sẽ được cộng vào tài khoản hàng tháng của bạn).