Jim Rohn – triệu phú người Mỹ đã từng nói rằng “Người nghèo tiêu pha thoải mái rồi tiết kiệm những đồng sót lại. Người giàu tiết kiệm rồi mới tiêu”.
Trong mỗi chúng ta, ai cũng nên có một tài khoản tiết kiệm để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, tự trang trải chi phí trong vài tháng thất nghiệp hay chứng minh tài chính để đi du lịch…
Vậy làm sao để tiết kiệm một cách hiệu quả? Hãy tham khảo 5 bí quyết gia tăng tài khoản tiết kiệm sau nhé!

1. Lập ngân sách thực tế

Trong một số nghiên cứu mới nhất về hành vi tiêu dùng của Việt Nam cho thấy mức độ chi tiêu của giới trẻ rất cao. Đây là một điều đáng mừng đối với các doanh nghiệp nhưng lại là nỗi lo với tài khoản tiết kiệm của các bạn. Theo kết quả Khảo sát Tài Chính Cá Nhân 2017 của Nielsen Việt Nam, người trẻ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn từ 19-35% so với các nhóm tuổi khác với cùng một mức thu nhập, nhất là giai đoạn dưới 35 tuổi (62%) với xu hướng sử dụng thẻ tín dụng cho mục đích mua sắm. Thế nên, có rất nhiều bạn trẻ đã lâm vào cảnh nợ nần hoặc luôn trong tình trạng túng thiếu.
Để tránh khỏi điều đó và kiểm soát tốt nhất tài khoản của chính mình, bạn có thể lập danh sách chi tiêu và phân loại chúng thành 4 mục chính gồm:
– Chi phí cố định: khoản tiền dùng để chi trả các hóa đơn cố định hàng tháng như tiền thuê nhà, điện, nước, cáp truyền hình, internet, v.v.
– Chi tiêu cá nhân: ăn uống, mua sắm, đi chơi, v.v.
– Ngân sách dự phòng khẩn cấp để chi tiêu lúc gặp rủi ro hoặc mất nguồn thu nhập,
– Ngân sách đầu tư/tiết kiệm với mục đích để tiền làm ra tiền.

Lập ngân sách thực tế sẽ giúp bạn tránh trường hợp “cháy” túi.

Việc chia nhỏ các khoản ngân sách sẽ giúp bạn tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Ngoài ra, danh sách trên nên được áp dụng với nguyên tắc 70/30, trong đó 30% thu nhập dành cho tiết kiệm và đầu tư để mang đến cho bạn nhiều cơ hội về tiền bạc hơn.

2. Đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể

Trước tất cả các quyết định chi tiêu, bạn cần xác định đây là thứ bạn “cần” cho cuộc sống hiện tại hay “muốn” nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Thay vì tiêu pha cho những cuộc vui và những lần shopping “cháy” túi, chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể cho việc nâng cấp nhà cửa, xe máy, laptop… Theo đó, bạn nên lập mục tiêu tiết kiệm cụ thể, ước lượng thời gian hợp lý dựa trên mức thu nhập, chi tiêu để hoàn thành một khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, để duy trì sự hào hứng của bản thân với mục tiêu tiết kiệm dài hạn đề ra, bạn nên đặt cho nó một cái tên hấp dẫn.

Lên kế hoạch cụ thể như việc nâng cấp các thiết bị điện tử chẳng hạn.

Khác với các ngân hàng truyền thống, để giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, ngân hàng số Timo cho phép bạn thoải mái đặt tên tài khoản tiết kiệm của mình cũng như linh động trong việc cài đặt ngày hoàn thành và số tiền cần tiết kiệm với tính năng Goal Save.

3. Tạo tài khoản tiết kiệm tự động

Tài khoản tiết kiệm tự động là một trong những giải pháp giúp xóa tan nỗi lo về tiền bạc.Tiết kiệm chỉ thật sự tiết kiệm khi bạn không còn lăn tăn về nó.
Sau khi đặt ra các mục tiêu cụ thể, bạn có thể lập tài khoản tiết kiệm tự động như tính năng Goal Save của Timo và cài đặt chế độ tự động phòng trường hợp bạn quên mất hoặc tiêu “lố” tay. Ứng dụng Timo cho phép bạn tích luỹ tự động với tài khoản Goal Save theo ngày/tuần/tháng để tăng sự linh hoạt trong chi tiêu cho khách hàng.

Tiết kiệm dễ dàng với tính năng của ngân hàng số Timo.

4. Đầu tư

Những người giàu có thường là những nhà đầu tư có mục đích, họ biết cách bắt tiền làm việc cho chính họ. Chẳng hạn như phát triển kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bán dịch vụ của bản thân… Bạn có thể bắt đầu ngay với các quỹ đầu tư trong nước hoặc tự học về chứng khoán, sau đó thực hành các bài học qua các đấu trường chứng khoán có uy tín. Tuy nhiên, những việc này đều cần kiến thức và kế hoạch cụ thể, vì đầu tư luôn gắn liền với rủi ro và nguy cơ mất tất cả nhưng đó cũng là kênh sinh lời nhanh nhất.

Hiện nay quỹ mở do VinaCapital quản lý là một trong những quỹ đầu tư uy tín hàng đầu với hơn 15 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam. VinaCapital mang đến các giải pháp đầu tư với lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư thông thường, và danh mục đầu tư đa dạng, tương ứng với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Chủ thẻ Timo có thể bắt đầu đầu tư với mức tối thiểu là 2.000.000 VNĐ. Tìm hiểu thêm tại đây.

Học cách bắt tiền làm việc từ kinh nghiệm của những người thành công.

 5. Thêm nguồn thu nhập

Nếu bạn không tự tin vào khả năng đầu tư của chính mình, tìm việc làm thêm sẽ là giải pháp an toàn. Trong thực tế, rất khó để có tự do tài chính nếu bạn chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động là những khoản tiền kiếm được mà không cần tốn nhiều công sức. Để có nhiều nguồn thu nhập thụ động, bạn phải tiến hành thiết lập các nguồn thu nhập khác nhau để chúng hoạt động ngay khi bạn đang nghỉ ngơi. Các hình thức thông thường bao gồm: góp vốn kinh doanh, viết blog, đăng video trên Youtube… việc này sẽ chiếm hết quỹ thời gian của bản thân nên hãy có kế hoạch và theo đuổi thứ mà bạn thích thì mới có đủ động lực và kiên nhẫn để duy trì.

Hãy lựa chọn những công việc bạn thích để duy trì.

Từ 5 gợi ý trên, bạn có thể xây dựng được tài sản với mức lương khiêm tốn. Tuy nhiên, bạn cần lên kế hoạch cẩn thận và duy trì thường xuyên. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tập trở thành “giám đốc tài chính” cho bản thân!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!