Dù đầu tư gì, với mức vốn nhỏ hay lớn, các nhà đầu tư thành công vẫn có những nguyên tắc luôn phải đảm bảo. Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách đầu tư, hãy tham khảo 3 nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Không nên thiếu kế hoạch

Lập kế hoạch là bước đầu tiên giúp người thành công đạt được những điều họ mong muốn. Trong lĩnh vực đầu tư cũng thế, bạn nên xác định mục tiêu và lập kế hoạch rõ ràng. Quá trình lên kế hoạch sẽ giúp bạn dự định, sắp xếp các công việc cần làm một cách hợp lý, hiệu quả hơn.

Một bản kế hoạch tốt sẽ giúp bạn có những bước đi an toàn hơn trong đầu tư.

Hãy bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường để lựa chọn kênh đầu tư. Mỗi kênh đầu tư sẽ phù hợp với những bản kế hoạch khác nhau. Tuy nhiên, bản kế hoạch nào cũng cần mục tiêu, chiến lược và các mốc thời gian cụ thể. Đề ra mức thu nhập mong muốn sau 6 tháng hay 1 năm đầu tư, hình dung các phương án và lộ trình đầu tư sẽ giúp bạn có cơ sở để quan sát, dễ dàng đánh giá kết quả và điều chỉnh chiến lược một cách hiệu quả. Bạn đừng quên lên kế hoạch dự phòng cho các trường hợp rủi ro để bảo vệ tài chính cá nhân nhé.

2. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Trên con đường đầu tư, bạn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Hãy tìm người đồng hành để bổ khuyết cho nhau những hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm và năng lực. Tích lũy thông tin đầu tư ở góc nhìn đa dạng sẽ giúp bạn nhìn tổng quan thị trường, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Tham khảo thông tin và lời tư vấn từ nhiều góc nhìn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên viên tư vấn đầu tư. Các chuyên viên sở hữu nguồn thông tin lớn về thị trường và luôn có những lời nhận xét chuyên môn, tư vấn cụ thể. Điều này có thể ngốn ngân sách ban đầu nhưng sẽ hạn chế những rủi ro và thiệt hại tài chính trong dài hạn.

3. Không nên vay mượn tiền người khác để đầu tư trong thời gian ban đầu

Đầu tư thời điểm ban đầu thường mang lại rủi ro cao do bạn chưa có đủ kiến thức, kỹ năng để phân bổ nguồn lực, thời gian, vốn liếng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Do đó, để bảo vệ tài chính cá nhân, bạn không nên vay mượn để phục vụ mục đích thử nghiệm ban đầu. Để nếu có bị mất tiền, thì bạn cũng không mang thêm một khoản nợ phải trả.

Bạn chỉ nên đầu tư trong khả năng cho phép để hạn chế rủi ro tài chính.

Bên trên là 3 điều cơ bản cần phải đảm bảo khi đầu tư. Tuy nhiên, nếu thấy bản thân mình vẫn chưa sẵn sàng hoặc chưa biết nên đầu tư gì, bạn có thể bắt đầu đơn giản hơn bằng cách mở tài khoản tiết kiệm Term Deposit – tính năng tiết kiệm có kỳ hạn của Timo. Khi bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn Term Deposit, khoản tiết kiệm này sẽ tạo thêm lợi thuận trong lúc bạn tìm hiểu kỹ về việc đầu tư của mình – bước đi chắc, lại có thêm tiền tiết kiệm để đầu tư.