Cách đầu tư tài chính cá nhân an toàn, hiệu quả 2021

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn đến nay vẫn là câu hỏi khiến các nhà đầu tư băn khoăn, đặc biệt với những ai còn mới mẻ với lĩnh vực đầu tư này. Nhìn chung, cả hai sự lựa chọn này đều mang lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn thường khuyên những nhà đầu tư cân nhắc việc đầu tư dài hạn hơn vì những ưu điểm nổi trội của nó.

Vậy tại sao đầu tư dài hạn lại mang về nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư? Mời bạn cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn khác nhau chỗ nào?

Khi bắt đầu tiến hành đầu tư tài chính vào một lĩnh vực nào đó thì thời gian luôn là yếu tố quan trọng được các nhà đầu tư cân nhắc để đánh giá độ rủi ro cũng như sự hiệu quả. Timo sẽ cung cấp đến bạn định nghĩa cụ thể về đầu tư dài hạn và ngắn hạn sau đây.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm (thông thường từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. Bởi vì đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Đầu tư ngắn hạn là gì?

Ở chiều ngược lại, đầu tư ngắn hạn là hình thức phù hợp cho những ai yêu thích sự mạo hiểm, thử sức trong nhiều lĩnh vực đầu tư. Để có thể ứng biến với đầu tư ngắn hạn, bạn phải là người am hiểu về thị trường hiện tại và có khả năng phán đoán thị trường biến động trong tương lai. Hơn nữa rủi ro mà nhà đầu tư mang về có thể cao hơn đầu tư dài hạn.

Đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn khác nhau chỗ nào
Đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn khác biệt lớn nhất ở thời gian đầu tư

Vì sao đầu tư dài hạn hiệu quả hơn đầu tư ngắn hạn?

Một trong những sự quan tâm chính đối với bất kỳ loại hình đầu tư nào là sự biến động của thị trường. Thông thường, biến động thị trường được sử dụng để đo lường mức độ thay đổi giá cả theo thời gian.

Song song đó, lợi thế của việc đầu tư dài hạn được tìm thấy trong mối quan hệ giữa thời gian và sự biến động thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.

Việc đặt tiền vào các khoản đầu tư dài hạn cũng mang lại lợi thế về thuế. Thường thì lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của bạn. Ngược lại, lợi nhuận đạt được được tính thuế dưới dạng thu nhập cố định.

Ngoài ra, đầu tư dài hạn cũng giúp các nhà đầu tư kiên nhẫn và bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp. Thay vì quan tâm quá nhiều đến sự thay đổi về giá cả, các nhà đầu tư dài hạn có thể dành thời gian đó để tìm hiểu về triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp, hoặc khả năng tồn tại của một mô hình kinh doanh mới.

Đầu tư dài hạn thường sẽ mang lại lợi nhuân cao hơn
Đầu tư dài hạn thường sẽ mang lại lợi nhuân cao hơn

5 hình thức đầu tư dài hạn phổ biến

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây được xem là kênh đầu tư dài hạn an toàn và ổn định nhất. Bởi vì các ngân hàng luôn được giám sát bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam nên sẽ hạn chế bớt được những rủi ro về mặt tài chính.

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng dao động khoảng 3 – 7%/năm, trong đó một số ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi 7%/năm với một số điều kiện kèm theo như số tiền tối thiểu gửi, kỳ hạn tối đa,… Trong số các ngân hàng thì Timo được đánh giá là có mức lãi suất thuộc top cao, dao động từ 3,95 – 6,9%/năm, kỳ hạn từ 1-18 tháng. 

Chỉ với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng là bạn đã có thể mở sổ tiết kiệm Timo online nhanh chóng và có thể tách ra thành nhiều sổ nhỏ (tối đa 4 sổ) để trong trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ cần tất toán sớm 1 sổ và các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất có kỳ hạn như thỏa thuận.

>> Xem thêm: Lãi suất ngân hàng nào cao nhất

Chứng khoán

Đầu tư dài hạn vào chứng khoán cũng là một hình thức mang lại lợi nhuận hiệu quả. Mặc dù thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động lên xuống hàng ngày nhưng nếu nhà đầu tư kiên trì đầu tư thời gian dài, theo thời gian thì sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận lớn. Lời khuyên là nhà đầu tư nên tìm những công ty ổn định, có khả năng tăng trưởng cao thì sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Tuy vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức hoặc quá bận rộn để theo dõi biến động thị trường thì bạn có thể ủy thác cho các chuyên gia trong lĩnh vực này qua hình thức đầu tư vào quỹ mở. Xem chi tiết Quỹ mở là gì tại đây!

Trái phiếu

Trái phiếu là một loại hình huy động vốn mà các đơn vị phát hành (Chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp) đi vay từ nhà đầu tư và các đơn vị này sẽ có nghĩa vụ phải trả lãi suất định kỳ cho nhà đầu tư theo như đã cam kết.

Trái phiếu được xem là kênh đầu tư an toàn, ổn định và có lãi suất cao hơn việc gửi tiết kiệm.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Nhà đầu tư cần căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định nên đầu tư vào kênh nào
Nhà đầu tư cần căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định nên đầu tư vào kênh nào

Đầu tư vào vàng

Đầu tư vào vàng vẫn là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa chuộng vì cách thức đầu tư khá đơn giản và dễ dàng giao dịch. Nguyên tắc sinh lợi của việc mua vàng khá đơn giản, chủ yếu là sự chênh lệch mua vào và bán ra.

Bất động sản

Đây là một hình thức đầu tư dài hạn mang lại mức sinh lời cao nhưng tính thanh khoản thấp, có sự rủi ro cao hơn so với các kênh khác. Để đầu tư vào bất động sản an toàn và hiệu quả thì đòi hỏi nhà đầu tư phải hội tụ nhiều yếu tố về kiến thức phát ý, kinh nghiệm, sự nhạy bén với thị trường, vốn lớn,…

Đầu tư dài hạn với quỹ mở do VinaCapital quản lý

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc đầu tư không còn là vấn đề quá khó để thực hiện cũng như không giới hạn độ tuổi tham gia. Người tham gia đầu tư đang ngày càng trẻ hóa và có xu hướng ủy thác số vốn của mình vào các công ty đầu tư uy tín. Cụ thể, các sản phẩm đầu tư từ VinaCapital bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu VFF, Quỹ đầu tư cổ phiếu VEOF, Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF) được tích hợp sẵn trên ứng dụng Timo đã mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ mở này qua bảng sau đây:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021)(%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trungbình từ ngày thành lập 
VFF(Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF(Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF(Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF(Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

>> Tham khảo: Quỹ mở là gì

Thủ tục đăng ký đơn giản, thao tác nhanh chóng ngay trên ứng dụng Timo online chỉ với số tiền tối thiểu 2 triệu đồng giúp khách hàng có ngay tài khoản để tranh thủ thời gian đầu tư sớm thu về lợi ích. Đi kèm theo đó là dịch vụ hỗ trợ xuyên suốt quá trình đầu tư giúp người dùng an tâm trước mọi biến động thị trường và rủi ro bất ngờ.

Người dùng linh hoạt trong việc lựa chọn kênh đầu tư và hoàn toàn an tâm vì số tiền của bạn sẽ được quản lý và tổ chức vận hành bởi đội ngũ có chuyên môn sâu. Tính thanh khoản cũng linh hoạt trong trường hợp nhà đầu tư muốn rút một phần hay toàn bộ số tiền có trong quỹ.

Hãy mở tài khoản ngân hàng Timo online nhanh chóng với công nghệ định danh eKYC nhanh chóng và lựa chọn một quỹ mở đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân nhé.

Tải app tại Google Play

Tải app tại App Store

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ

  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VND (Botton: Đầu tư sớm, lợi ích lớn)