Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn ĐB cấp cao QH Việt Nam, ngày 7/9 (giờ Hoa Kỳ) tại thủ đô Washington D.C, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó chủ tịch cấp cao phụ trách về quan hệ Chính phủ toàn cầu, Tập đoàn bảo hiểm Metlife Bà Susan Greenwell trao đổi về tình hình phát triển thị trường bảo hiểm, việc đầu tư trái phiếu Chính phủ dài hạn, vấn đề thị trường về vốn tại Việt Nam đồng thời chúc mừng Tập đoàn bảo hiểm Metliffe đã cùng với ngân hàng BIDV đầu tư vào thị trường bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam

7

Thị trường bảo hiểm hiện nay của Việt Nam đang phát triển rất nhanh

Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 31.560,19 tỷ đồng, tăng 23,49% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ 6 tháng năm 2015 ước đạt 16.273 tỷ đồng (tăng trên 35% so với cùng kỳ năm 2014); 6 tháng đầu năm tổng mức chi trả quyền lợi bảo hiểm tăng 23% so với cùng kỳ 2014. Với dân số hơn 90 triệu người, mức tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7% nhu cầu bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lớn.

Tuy nhiên thị trường bảo hiểm hiện nay còn hết sức khiêm tốn, tổng doanh thu bảo hiểm chỉ mới đạt 0,96% so với GDP và Việt Nam đang đặt mục tiêu từ nay đến 2020 đưa mức doanh thu bảo hiểm lên 3-4% năm. Để đạt được điều đó, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách cải thiện môi trường đầu tư, trong đó có chính sách trực tiếp phát triển thị trường bảo hiểm ở Việt Nam theo các cam kết quốc tế như có mở rộng các loại hình doanh nghiệp hoạt động bảo hiểm cho các nhà đầu tư nước ngoài; mực thuế ưu đãi với những sản phẩm mới như sản phẩm hưu trí và bảo hiểm sức khỏe…

Thị trường trái phiếu tiếp nhận đầu tư dài hạn

Trưởng Ban Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay Việt Nam đang chủ trương tăng mức độ phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 15 đến 20 năm, với hình thức này các tập đoàn bảo hiểm rất có nhiều cơ hội để đầu tư vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài.

Trưởng Ban Vương Đình Huệ cho rằng, ngoài việc đầu tư vào thị trường bảo hiểm, thị trường vốn cũng là nơi có nhiều cơ hôi để đầu tư. Trong bối cảnh tình hình hiện nay, mặc dù có nhiều biến động  kinh tế trên thế giới, nhưng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn rất ổn định. Việt Nam đã và đang ký rất nhiều các hiệp định thương mại với các nước, đặc biệt là TPP sẽ đi đến hồi thắng lợi sẽ tạo ra được cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước sang giai đoạn ổn định

Các sản phẩm phái sinh đang được hình thành là cơ sở cho việc phát triển các dòng bảo hiểm có kết hợp với yếu tố đầu tư nước ngoài sẽ tạo ra các dòng vốn trung và dài hạn trong việc phát triển kinh tế. Trưởng Ban khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe, chủ động mở các kênh trao đổi, đối thoại với các nhà đầu tư phát triển thị trường vốn, trái phiếu tại Việt Nam.

Trong buổi gặp mặt, Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Metlife, bà Susan Greenwell cảm ơn sự tiếp đón của Trưởng Ban cũng như sự hiểu rõ thị trường Bảo hiểm nói chung và chiến lược phát triển của Metlife tại Việt Nam. Bà nhấn mạnh, bản chất đầu tư của các công ty bảo hiểm là đầu tư dài hạn vào tài sản, đầu tư nhiều vào trái phiếu chính phủ, cho vay tư nhân, cho vay vốn trong bất động sản, cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp là lớn nhất của Hoa Kỳ. Hoạt động của Tập đoàn cũng liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính dài hạn như mua trái phiếu chính phủ; mong muốn Chính phủ phát hành trái phiếu linh hoạt các kỳ hạn giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn, linh hoạt trong đầu tư. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam phát triển thị trường đầu tư vốn bởi đây cũng là một thế mạnh của Tập đoàn MetLife .Phó Chủ tịch khẳng định, Việt Nam đã có thay đổi nhiều chính sách đầu tư, đem lại nhiều lợi ích cho các công ty bảo hiểm, do đó MetLife  sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam. Metlife cũng đã và đang là nhân tố tích cực trong quá trình thúc kết thúc đàm phán và sớm ký kết hiệp định TPP giữa các nước.

Nguồn: Cafef


 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VND