“Người giàu có nhất thành Babylon” là một cuốn sách hấp dẫn, giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon. Những phương cách làm giàu này vẫn còn giá trị hữu ích đối với giới kinh doanh, buôn bán ngày nay, đặc biệt là các kỹ năng quản lý tiền. Dẫu biết rằng bạn đọc đều có thể tìm mua quyển sách này ở bất kỳ hiệu sách nào hoặc có thể tìm đọc ở nhiều nơi trên Internet, nhưng vì nội dung của nó quá hay và thiết thực đối với kỹ năng quản lý tiền, quản lý tài chính cá nhân mà Timo mong muốn các thành viên cùng hướng đến, Timo cũng muốn giới thiệu với các bạn 1 chương của cuốn sách để các bạn có thể dễ dàng tham khảo. Nếu bạn nào chưa đọc quyển này thì nên tìm mua 1 quyển để gối đầu. Còn nếu bạn nào đã biết rồi thì chắc cũng không ngại đọc lại Chương “Bảy cách chữa trị một túi tiền trống rỗng” mà Timo sẽ giới thiệu lại sau đây. Timo cho rằng đây là những lời khuyên về quản lý tiền bạc rất thực tế và phù hợp với mọi hoàn cảnh để “cứu lấy túi tiền” của bạn.

Cuốn sách kể rằng Babylon là  vương quốc giàu có nhất trong các vương quốc. Trước hết phải kể đến công lao của nhà vua Sargon, người nổi tiếng tài giỏi về khả năng trị quốc. Sau khi đánh bại quân Alamite xâm lược, nhà vua nhận thấy đất nước đang rơi vào tình cảnh đói nghèo nghiêm trọng. Ông hỏi các vị đại thần trong triều về nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiệt quệ của quốc gia. Quan tể tướng trả lời ông rằng lý do là vì người dân sau khi hoàn thành các công trình xây dựng đất nước sau chiến tranh, họ không còn việc làm nữa, không còn việc làm thì sẽ không có thu nhập nên cuộc sống của họ rơi vào khó khăn, khốn đốn. Nhà vua không hiểu nổi số tiền mà triều đình chi trả cho các công trình đi đâu cả rồi?  Người dân không giữ chúng thì ai là người giữ chúng?

Quan tể tướng đáp rằng người giữ chúng là Arkad – người được mệnh danh là giàu có nhất Babylon bởi ông biết biết cách làm như thế nào để trở nên giàu có. Chính vì điều đó mà nhà vua đã cho gọi Arkad và yêu cầu ông hãy truyền dạy những bí quyết của mình để cả đất nước đều trở nên giàu có.

Vâng lời nhà vua, Arkad rất sẵn lòng truyền dạy cho bất cứ ai cách để trở nên giàu có. Ông nói rằng: “Do ông biết nắm bắt những cơ hội tốt đến với mình, tất nhiên mọi người trong vương quốc vẫn có những cơ hội đó nhưng họ đã không biết nắm bắt chúng”. Sau đây là tóm tắt các bí quyết của ông trong chương “Bảy cách chữa trị một túi tiền trống rỗng”

CÁCH THỨ NHẤT: TÍCH LŨY THEO TỶ LỆ 1/10

Trong lớp học, Arkad đặt câu hỏi rằng:

“Nếu như mỗi ngày ông bỏ vào giỏ 10 quả trứng và đến cuối ngày chỉ lấy ra 9 quả thôi. Qua ngày hôm sau ông cũng tiếp tục bỏ vào 10 quả trứng và cũng chỉ lấy ra 9 quả thì chuyện gì sẽ xảy ra với cái giỏ nếu ông lặp đi lặp lại việc đó hang ngày?’’

Câu trả lời là: Cái giỏ sẽ đầy ắp trứng!

Bài học chính là bất cứ bạn thu nhập được bao nhiêu hàng tháng, hãy cố gắng tiêu nhiều nhất 9/10 số tiền bạn kiếm được thôi. Qua một thời gian, cái túi của các bạn cũng sẽ giống như giỏ trứng vậy. Nó sẽ chứa đầy những đồng tiền vàng. Ðó là cách chữa trị hiệu quả nhất cho một túi tiền xẹp lép và cũng là cách đơn giản nhất để bạn trở nên giàu có.

Có nhiều bạn giễu cợt điều Arkad nói vì cho rằng nó quá đơn giản. Nhưng sự thật Arkad chỉ truyền lại cho các bạn những cách thức đã giúp ông làm giàu, và đây là cách ông bắt đầu làm giàu cho chính bản thân mình. Ông thực hiện nghiêm túc việc để dành một phần mười số tiền trong túi và nhận thấy số tiền ông có dần dần nhiều lên. Nếu các bạn làm như vậy, thì bảo đảm rằng túi tiền của các bạn rồi cũng sẽ căng phồng lên. Nhưng các bạn cần lưu ý rằng, mỗi khi túi của mình rủng rỉnh được một ít tiền, thì những ham muốn mua sắm, tiêu pha của các bạn sẽ trỗi dậy. Trong trường hợp này, bạn hãy cân nhắc thiệt hơn trước khi mua bất cứ một món hàng nào. Bạn sẽ làm được điều đó bằng những câu hỏi: “Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời của mình là gì? Những món đồ trang sức, những bộ áo quần đẹp đẽ? Phải chăng chỉ có cách sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới đảm bảo cuộc sống sung túc sau này?”. Chắc hẳn các bạn đã nhận ra đâu là những tài sản thực sự đem lại sự giàu có cho mình. Đây chính là phương thức chữa trị đầu tiên mà ông đã khám phá ra và áp dụng cho túi tiền xẹp lép của mình: “Bỏ vào trong túi mười đồng, và chỉ lấy ra chín đồng để chi tiêu”.

CÁCH THỨ HAI: KIỂM SOÁT NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU

Sau bài học đầu tiên, đã có nguời hỏi Arkad rằng: “Làm thế nào để giữ lại một phần mười số tiền trong túi, trong khi tất cả số tiền kiếm được vẫn không đủ để chi tiêu vào những khoản cần thiết hằng ngày?”

Nghề nghiệp khác nhau thì số tiền thu nhập cũng khác nhau. Có người hàng tháng kiếm được số tiền lớn gấp đôi, gấp ba thu nhập của người khác. Nhưng tại sao cuối cùng túi tiền của mọi người vẫn xẹp lép như nhau?

Vậy các bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề chúng ta thường gọi là “những chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày” không? Các bạn đừng nên nhầm lẫn giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống với những khoản chi tiêu bởi những sở thích của cá nhân. Thật ra, bản thân các bạn và các thành viên khác trong gia đình các bạn vẫn thường muốn mua những thứ mình thích, chứ không phải là những thứ cần thiết trong cuộc sống. Và những khoản chi tiêu này có thể vượt quá khả năng chi trả của các bạn. Ông có thể chắc chắn rằng, các bạn hầu như không thể đáp ứng được tất cả những ham muốn của bản thân mình. Với tài sản của ông, các bạn nghĩ ông sẽ mua được tất cả mọi thứ mình muốn sao? Ðó là một suy nghĩ sai lầm. Ông vẫn có một số hạn chế mà tiền bạc không thể giúp được, chẳng hạn như thời gian, sức lực, tuổi trẻ, thậm chí một số món ăn, thú vui mà ông rất thích vì điều kiện sức khoẻ không cho phép ông cũng không thể hưởng thụ được nữa. Theo ông hiểu thì những ham muốn của con người là rất vô tận, và chúng ta chỉ có thể đáp ứng được một số ham muốn cho bản thân mình mà thôi. Vì vậy, các bạn hãy xem xét cẩn thận các thói quen chi tiêu của mình. Bạn sẽ nhận ra một số khoản chi tiêu có thể giảm hoặc bỏ đi mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Và thế là việc tuân thủ nguyên tắc dành lại một phần mười số tiền trong túi của bạn không phải là việc quá khó.

Theo kinh nghiệm của ông, các bạn nên liệt kê những món hàng định mua, sau đó hãy chọn ra một vài thứ thiết yếu dành cho cuộc sống và phù hợp với số tiền chín phần mười của bạn. Còn những món hàng theo sở thích, bạn hãy mạnh dạn gạch bỏ và xem chúng như hàng ngàn thứ khác mà bạn không thể đáp ứng cho bản thân.

Nhiều người tin tưởng rằng, mình có quyền thụ hưởng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Do vậy, họ phản đối sự lệ thuộc vào việc phải lên kế hoạch chi tiêu và buộc phải chi tiêu như thế nào, chi tiêu cho cái gì. Họ thấy mình cần phải sống một cách thoải mái, bằng cách đáp ứng tất cả những ham muốn của bản thân. Nếu không, họ sẽ luôn sống trong tâm trạng khổ sở, dằn vặt. Tuy nhiên, như những gì Arkad chia sẻ, mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu là hợp lý hóa các khoản chi tiêu sao cho vừa bảo đảm những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, vừa tiết kiệm được tiền bạc. Kế hoạch này còn giúp bạn nhận thức được đâu là những ham muốn chính đáng và đâu là những ham muốn nhất thời, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân gây thất thoát tiền bạc và ngăn chặn nó bằng cách kiểm soát các khoản chi tiêu. Nếu bạn muốn sống một cách thoải mái, không muốn dằn vặt khổ sở vì những ham muốn bản thân không thể đạt được bây giờ thì bạn cần phải lên kế hoạch chi tiêu cho minh ngay lúc này. Còn không, trong tương lai bạn càng gặp nhiều khổ sở và dằn vặt hơn bản thân bạn có thể tưởng tượng.

Ðây chính là phương thức chữa trị thứ hai cho một túi tiền lép xẹp: “Kế hoạch hóa những khoản chi tiêu ngay từ bây giờ sẽ giúp các bạn đáp ứng được những nhu cầu cần thiết, hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống, đáp ứng những ham muốn chính đáng và bảo đảm một cuộc sống no đủ trong tương lai”.

CÁCH THỨ BA: LÀM CHO VÀNG SINH LỢI

Muốn giữ túi tiền luôn rủng rỉnh, các bạn cần nghiêm chỉnh thực hiện việc để dành một phần mười số tiền kiếm ra được. Tiếp đến, các bạn kiểm soát những khoản chi tiêu của mình để bảo đảm rằng, tiền được bỏ vào nhiều hơn khi lấy ra. Tiếp theo sẽ là bà học về phương thức làm cho vàng sinh lợi. Nếu cứ để yên trong túi thì vàng không thể sinh lợi được. Vậy làm thế nào để cho vàng sinh lợi?

“Lần đầu tư đầu tiên của tôi bị thất bại, tôi đã mất hết tiền bạc dành dụm trong một năm. Trong lần đầu tư thứ hai, tôi may mắn được chia lợi nhuận từ việc cho Aggar vay số tiền của mình. Ðây là lần đầu tiên tôi biết cách làm thế nào để vàng sinh lợi. Ðể làm khiên, mỗi năm tôi Aggar đều phải mua đồng từ những người phương xa mang đến bán. Do không đủ tiền để trả cho họ ngay, Aggar đành phải đi vay. Tôi rất an tâm khi cho anh ấy vay tiền, vì Aggar là một người đứng đắn và rất có uy tín, đã vay thì luôn trả sòng phẳng cả vốn lẫn lãi. Sau đó, trong những lần tiếp theo, tôi đều cho Aggar vay luôn số tiền gốc và lãi. Do vậy, không chỉ số tiền vốn sinh lợi, mà ngay cả số tiền lãi cũng đã thu về cho tôi một khoản không nhỏ. Và thế là số tiền quay về túi của tôi ngày một tăng lên rất nhiều.’’

Ở đây Arkad muốn nhấn mạnh rằng việc giàu có của một người không chỉ căn cứ vào những đồng tiền nằm trong túi của anh ta, mà điều cần lưu ý hơn chính là số tiền thu nhập hàng năm của người đó. Bắt đầu từ một số vốn nhỏ, ông đã mở rộng vốn cho vay và cho nhiều người vay. Ðiều đó cũng đồng nghĩa với việc số tiền ông cho vay không ngừng phát triển lên đến hàng trăm nguồn vốn khác nhau, giống như dòng vàng không ngừng tuôn chảy vào túi tiền của ông vậy. Vì thế, hàng năm ông có một khoản lợi tức rất lớn, lớn đến mức chẳng bao lâu sau ông được gọi là người giàu có nhất tại Babylon.Từ mỗi một đồng tiền kiếm được dù rất nhỏ, ông đã biến nó thành một đám nô lệ bằng vàng làm việc cho ông. Và bởi vì chúng làm việc cho ông, nên con của chúng, cháu của chúng cũng làm việc cho ông… Chúng ta có thể nói, một đồng tiền đã thực sự là một hạt mầm phát triển thành cây giàu có và cho ra hàng vạn quả.

Ðây chính là phương thức chữa trị thứ ba: “Mỗi một đồng bạc ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh”.

CÁCH THỨ TƯ: BÍ QUYẾT GIỮ GÌN TÀI SẢN

Khi đã sở hữu được tiền, bạn phải biết cách giữ gìn cẩn thận, nếu không nó sẽ nhanh chóng vuột mất do những ham muốn nhất thời của bạn. Trước hết, các bạn phải học cách bảo vệ những khoản tiền nhỏ, sau đó mới có thể giữ được những khoản tiền lớn.

Những người đã có một ít vàng thường muốn thử vận may của mình bằng cách thực hiện những vụ đầu tư có thể đem lại lợi nhuận lớn, nhưng lại không chú ý đến nguyên tắc an toàn khi đầu tư. Ðiều này có thể dẫn đến hậu quả bị mất cả vốn liếng. Theo kinh nghiệm của Arkad, trước khi bắt tay vào một công việc nào đó, tốt nhất các bạn phải tìm hiểu cẩn thận về công việc ấy và luôn nhớ rằng, mỗi một quyết định đều đòi hỏi sự an toàn cho số vốn của bạn. Ðừng để những ham muốn nhất thời trước mắt mê hoặc, hay để tâm trạng muốn làm giàu một cách nhanh chóng che mờ lý trí của bạn, vì điều này đem lại tỷ lệ rủi ro rất cao.

Trước khi cho bất cứ ai vay mượn tài sản của mình, bạn phải chắc chắn rằng người đó có khả năng hoàn trả lại. Bạn phải lấy uy tín, khả năng thu nhập và công việc của người đó để đảm bảo. Hoặc khi quyết định bỏ vốn đầu tư, bạn phải lường trước những hiểm nguy có thể xảy ra và cách giải quyết như thế nào cho thỏa đáng.

Việc bỏ vốn đầu tư lần đầu tiên của ông là một bi kịch lớn vào lúc đó, hậu quả là tất cả số tiền tiết kiệm trong một năm của ông đã bị mất trắng. Do vậy, ông khuyên các bạn nên rút ra kinh nghiệm từ bài học đầu tiên của ông. Ðừng bao giờ chủ quan tin vào sự hiểu biết nửa vời của mình để phó thác của cải vào cái bẫy đầu tư do chính mình giăng ra. Tốt hơn các bạn nên hỏi ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm trong việc vận dụng tiền bạc sao cho sinh lợi. Những lời khuyên như thế không mất tiền mua, nhưng lại giúp bạn tránh khỏi những vụ đầu tư thua lỗ hoặc bị mất vốn. Những lời khuyên đó có giá trị bằng số tiền bạn chuẩn bị đầu tư đấy.

Ðây chính là phương thức chữa trị thứ tư có tầm quan trọng rất lớn trong việc làm giàu. Ðối với việc đầu tư kinh doanh, phương thức này giúp bạn gìn giữ và phát triển tiền bạc thay cho nguy cơ bị mất trắng. “Hãy bảo vệ và phát triển tài sản của bạn bằng cách đầu tư vào những nơi an toàn, đáng tin cậy, với lãi suất cao nhất có thể được”. Bạn nên tham vấn ý kiến của những người giàu kinh nghiệm và tin tưởng vào lời khuyên đó, sao cho vàng có thể sinh lợi nhiều nhất. Hãy để những lời khuyên của họ bảo vệ tài sản của bạn, tránh nguy cơ bị mất vốn hay không thu được lợi nhuận do đầu tư sai chỗ.

(còn tiếp)


 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VND