Bạn đang có một công việc kiếm sống nhưng bạn gặp khó khăn trong việc vươn lên một tầm cao mới? Bạn mong muốn tự chủ về tài chính? Bạn đang ngập trong đống nợ nần và loay hoay tìm cách thoát ra? Bạn chi nhiều hơn thu và không thể tìm ra cách để chấm dứt? “Học cách tiêu tiền” của Larry Winget chính là giải pháp cho những vấn đề đó.

Với một cái nói thẳng thắn thông qua những câu chuyện của một số người và đặc biệt là chính bản thân mình. Larry Winget  từ từ giúp chúng ta nhận thức được vì sao chúng ta bị khánh kiệt vấn đề thực sự của ta là gì. Hãy đứng dậy và làm ngay những gì bạn đang nghĩ, đang nói. Chắc chắn chúng sẽ thành hiện thực. Con người sẽ không bao giờ thay đổi cho đến khi họ cảm thấy không  thoải mái, sung túc và thường không muốn chịu trách nhiệm về những khó khăn trong cuộc sống của mình. Họ dễ dàng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho những người xung quanh, những sự kiện khác hay thậm chí là đổ lỗi cho Chúa những thất bại của họ …đó là những vấn đề sai lầm. Tiền có thể là một vấn đề nó không mang lại hạnh phúc, không mua được bạn bè, không phóng đại mọi thứ hoặc thậm chí không khiến bạn trở thành người giàu lòng nhân ái và tốt hơn…

Hầu hết mọi người đều biết cách kiếm tiền nhưng không phải ai cũng  biết cách tiêu tiền. Trong cuốn sách này ông  đã đưa ra những phương pháp để có thể khấm khá hơn thoát khỏi nợ nần: hãy gạt lòng tự trọng sang một bên, đừng vay mượn của những người thân hay bạn bè, không nên lựa chọn phá sản để kết thúc sự việc…Chúng ta có thể hạn chế một số chi tiêu hàng ngày: cắt truyền hình cáp, sử dụng một chiếc xe rẻ hơn, từ bỏ điện thoại bàn, dừng việc đi ăn nhà hàng, bỏ thuốc, dọn dẹp nhà cửa… Những chuyện tưởng như đơn giản nhưng chúng của giúp ta tiết kiệm một khoản kha khá.

wingetbanner

Để có được những gì bạn chưa bao giờ có và kiếm được những thứ bạn chưa bao giờ kiếm được, bạn phải làm việc gì đó mà bạn chưa bao giờ làm. Hãy lên kế hoạch cho mình. Cuộc sống không được tạo ra bởi những gì chúng ta có và không có – mà nó được tạo ra bởi những gì chúng ta sẽ có và không có: Hãy chuyển sang dùng tài khoản tiền mặt, hãy nộp thuế, nhặt từng đồng xu một, tích trữ tiền mặt đừng mua hàng theo lô trừ những hàng tiêu dùng hàng ngày.

Nếu bạn chưa sẵn sàng cho tiền “đi” thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa tin rằng tiền sẽ quay trở lại với bạn. Nếu tay bạn nắm quá chặt để không thể bỏ ra thứ gì bạn có thì bạn sẽ không thể xòe tay ra nhận về nhiều hơn. Cho đi cũng là 1 phần nghĩa vụ của việc có tiền. Một tinh thần khoan khoái là một tinh thần tuyệt vời, thứ mà cuối cùng cũng sẽ thu hút những điều tuyệt với về phía mình.

Bạn chỉ có thể giúp đỡ người khác khi họ muốn được giúp đỡ. Một vấn đề khi cố gắng giải cứu 1 ai đó là bạn đã làm cho anh ta ghi nhớ trong đầu rằng anh ta là 1 nạn nhận. Hãy dừng việc đối xử với người khác như 1 nạn nhân đi. Thay vào đó, hãy đối xử với họ như những người có trách nhiệm, những người đã tự gây ra rắc rối và họ có trách nhiệm giải quyết vấn đề của họ nếu họ muốn và đề nghị bạn giúp đỡ. Những hãy để họ biết được giá trị của lòng tự trọng bằng việc để họ chịu trách nhiệm cho những hành động của họ. Hãy ném cho họ 1 sợi dây, nhưng hãy để họ tự tìm cách thoát ra khỏi cái hố của riêng họ.

Đừng trông mong lũ trẻ nhà bạn học được cách tiêu tiền khôn ngoan nếu chúng thấy bạn phung phí vào những món đồ không cần thiết.Trẻ con nên kiếm tiền cho chính mình. Khi bọn trẻ tự biết kiếm tiền, chúng sẽ biết trân trọng cả công việc và số tiền chúng kiếm được. Khi con bạn gặp phải vấn đề tài chính, hãy giúp đỡ chúng nhưng không phải mọi lúc.

Những bài học chưa được trải nghiệm trong thực tế sẽ luôn chỉ là lý thuyết suông mà thôi.

Kết thúc như một  minh chứng mục đích cuả cuốn sách ông đã chọn những người bạn giàu có của mình đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng và từng bị khánh kiệt bây giờ họ là triệu phú. Mọi người đều có cơ hội thành công nhưng bạn có đón nhận nó không?

Hôm nay tôi sẽ làm những việc mà người khác không làm, vì thế trong tương lai tôi có thể làm những việc mà người khác không thể làm – Larry Winget