Cổ phiếu thưởng là gì

Các doanh nghiệp hiện nay đang thực hiện việc chia cổ tức cho những nhà đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông thay cho tiền mặt. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ bản chất của hình thức chia cổ tức này là gì. Vì thế hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu cổ phiếu thưởng là ngay bên dưới đây nhé!

>> Tham khảo: Quỹ mở là gì? Cách đầu tư quỹ mở cho người mới bắt đầu hiệu quả

Cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng là hình thức các cổ đông có nhiều đóng góp được chia cổ phiếu từ doanh nghiệp thay vì tiền mặt. Công ty thực hiện chia tách cổ phiếu từ vốn thặng dư tích lũy của doanh nghiệp. Nguồn vốn này bao gồm số tiền chênh lệch mệnh giá hiện tại và giá khi mới phát hành hoặc lợi nhuận từ nhiều năm hoạt động được chuyển hóa thành vốn điều lệ.

Khi đó vốn điều lệ tăng lên nhưng giá trị doanh nghiệp không đổi, đồng nghĩa với việc số lượng cổ phiếu tăng lên mà không phát sinh thêm nguồn tiền nên sẽ được chia đều lần lượt cho mỗi cổ đông.

Cổ phiếu thưởng là gì
Cổ phiếu thưởng là việc chia tách cổ phiếu của doanh nghiệp trên vốn thặng dư (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của việc chia cổ phiếu thưởng

Bạn có thể hiểu rằng việc chia cổ phiếu thưởng là hoạt động đôi bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo dựa trên hai nhóm đối tượng chính như sau.

Đối với các nhà đầu tư

Tùy vào các loại nhà đầu tư khác nhau, việc phát hành cổ phiếu thưởng sẽ mang đến lợi ích khác nhau cho họ.

  • Việc chia tách cổ phiếu thưởng này gần như không có nhiều tác dụng đối với các nhà đầu tư phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị.
  • Tuy vậy, cổ phiếu thưởng lại là một cơ hội tốt khi các nhà phân tích kỹ thuật dạng đầu cơ biết cách tận dụng vì việc chia tách của doanh nghiệp sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý các nhà đầu tư ngắn hạn. Có thể hiểu là các cổ phiếu có giá trị cao hỗ trợ làm tăng khả năng thanh khoản.
  • Còn đối với các nhà đầu tư ít vốn, việc này sẽ giúp họ có cơ hội đầu tư vì cảm giác được giá cổ phiếu tốt hơn. 
  • Các nhà đầu tư dự kiến sở hữu hoặc đã mua có thể dựa vào số cổ tức mà doanh nghiệp trả cho cổ đông để tính lãi bằng cách lấy khoản này chia cho các thị giá cổ phiếu khác. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư chọn được loại cổ phiếu tốt hơn.

Đối với các công ty cổ phần

Thay vì chia cổ tức bằng các hình thức khác như tiền mặt thì các doanh nghiệp đã chọn hình thức chia cổ phiếu thưởng để hỗ trợ cổ đông không phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời cũng là một cách thông minh để tăng vốn điều lệ doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực tài chính và có thể được xét duyệt các khoản vay lớn hơn để phát triển công ty.

Những trường hợp nào được thực hiện trả cổ phiếu thưởng

Thực tế, không phải người nào cũng sẽ được doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. Sau đây sẽ là một vài đối tượng chính được hưởng quyền lợi này.

  • Những người có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp: Các công ty cổ phần sẽ dùng hình thức này như một cách khích lệ tinh thần cho các cán bộ quản lý, nhân viên có các đóng góp nổi bật để nâng cao hiệu quả làm việc.
  • Các cổ đông của doanh nghiệp: Lúc này các cổ đông của doanh nghiệp sẽ được nhận thêm số cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ sở hữu và không tăng thêm vốn đầu tư ban đầu mà chỉ chuyển đổi, cân đối lại giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán.

Cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào?

Cổ tức là hình thức chia lại một phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp lại cho các cổ đông với mục đích quan trọng là giúp sinh lời từ nguồn vốn đầu tư cho chủ sở hữu. Hiện nay việc trả cổ tức sẽ thuộc về quyền quản lý của Đại hội cổ đông và tùy theo doanh nghiệp mà sẽ được chia trả mỗi năm từ 1 – 2 lần.

Khi đó, cổ tức sẽ được chi trả dưới các cách chính sau đây:

  • Trả bằng tiền mặt: Với mục đích chính là giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.
  • Trả bằng cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu thay cho tiền mặt để giữ lại khoản tiền để hoạt động.
  • Trả bằng cổ phiếu thưởng: Mang bản chất giống như việc trả bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức nghĩa vụ (công cụ nợ): Được vài doanh nghiệp áp dụng để trả cho cổ đông bằng giấy khất nợ hoặc tài sản với cam kết trả tiền vào một ngày cụ thể sau đó.

Cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào
Cổ tức là hình thức chia lại lợi nhuận cho cổ đông bằng các hình thức khác nhau (Nguồn: Internet)

Các nhà đầu tư thường sẽ có nhu cầu được trả cổ tức bằng tiền mặt hơn vì là thu nhập thật và cũng chứng minh rằng tình hình tài chính của doanh nghiệp đang được vận hành tốt. Còn đối với các doanh nghiệp chưa tối ưu được dòng tiền thì việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ là gánh nặng lớn. Vì thế chỉ có các doanh nghiệp mới, tăng trưởng vượt bậc hoặc đang có kế hoạch phát triển mới áp dụng trả cổ phiếu thưởng.

Như vậy với thắc mắc cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một trong những hình thức mà doanh nghiệp thực hiện nhằm chia lại cổ tức cho các nhà đầu tư hoặc để khích lệ tinh thần nhân viên có đóng góp lớn.

Thông qua bài viết trên, các nhà đầu tư đã có thể hiểu qua được ý nghĩa và khái niệm của cổ phiếu thưởng là gì đối với cổ đông và doanh nghiệp như thế nào. Ngoài ra nếu bạn là một nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc muốn dành thời gian thực hiện việc khác thay vì phân tích thị trường thường xuyên nhưng vẫn muốn có được mức sinh lời cao cho khoản tiền nhàn rỗi của mình. Hãy cân nhắc ngay hình thức đầu tư vào các quỹ mở do VinaCapital quản lý trên ứng dụng ngân hàng số Timo chỉ với vài thao tác đơn giản và còn được xét duyệt nhanh chóng hơn. 

VinaCapital là một trong những công ty quản lý quỹ uy tín cớ 18 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam với đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tư vấn tài chính nhiều năm kinh nghiệm.

Một số quỹ mở do VinaCapital quản lý là Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF), Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở này kể từ ngày thành lập.

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để mở tài khoản ngân hàng online miễn phí chỉ trong vài phút và đầu tư tích lũy vào các quỹ mở VinaCapital ngay nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu giao thẻ đến tận nhà trên toàn quốc miễn phí.

Đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin tài chính – ngân hàng hữu ích nhé!