Có nên đầu tư tiền ảo? Liệu có rủi ro gì tiềm ẩn không?

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, thị trường chứng khoáng,…Sức hút từ đầu tư tiền ảo đang có sự hấp dẫn lớn với nhiều người. Nhưng liệu rằng việc này có tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư hay không? Và làm sao để có thể đầu tư tiền ảo vừa an toàn vừa thu được lợi nhuận cao nhất. Theo dõi ngay bài viết này của Timo nhé!

Tiền ảo là gì?

Có khá nhiều định nghĩa trên thị trường về tiền ảo. Nhưng nhìn chung lại thì tiền ảo còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền số. Tiền này được phát hành và quản lý bởi các nhà phát triển. Việc sử dụng và chấp nhận đồng tiền ảo chỉ gói gọn trong 1 cộng đồng hoặc 1 nhóm người.

Tiền ảo có dạng điện tử, không được phát hành dưới dạng vật lý. Tất cả các hoạt động liên quan như: lưu trữ, giao dịch được thực hiện thông qua phần mềm, ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, máy tính.

Tiền ảo là gì?

Có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Việc nhiều người thắc mắc có nên đầu tư tiền ảo hay không là chính đáng. Bởi với những lợi nhuận được quảng bá và truyền miệng thì đây là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm một số ý kiến về việc đầu tư tài chính vào tiền ảo này như sau:

Tiềm năng phát triển

Như định nghĩa về tiền ảo, cộng đồng và nhóm người sẽ là yếu tố quyết định hoạt động của đồng tiền ảo. Cho nên, với cộng đồng và nhóm người ngày không ngừng gia tăng giá trị tiền ảo ngày càng được khẳng định. Những chuyên gia hàng đầu cùng các tổ chức về tài chính đã bắt đầu có những động thái mạnh mẽ cho việc đầu tư này.

Nhu cầu không ngừng gia tăng

Không loại trừ yếu tố thời cuộc là đại dịch đang diễn ra. Việc các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư tiền ảo là điều thiết yếu. Với những ưu điểm đầu tư phù hợp với tình hình thực tế, số lượng nhà đầu tư cùng số tiền lớn đổ vào thị trường này không ngừng gia tăng. 

Công nghệ an toàn

Vì hoạt động trên môi trường điện tử nên công nghệ là yếu tố then chốt trong đầu tư tiền ảo. Nhờ việc áp dụng công nghệ blockchain mà việc lưu trữ và truyền tải các thông tin liên quan một cách an toàn, bảo mật tuyệt đối. Công nghệ này là bước đệm vững chắc để nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng thực hiện kế hoạch đầu tư với đồng tiền ảo.

Tiếp cận dễ dàng, đa dạng hỗ trợ

Thời điểm hiện tại việc đầu tư tiền ảo đã rất thuận tiền với nhiều công cụ, sàn giao dịch hỗ trợ. Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn thông tin để tham khảo và tìm hiểu. Nhiều sàn giao dịch được mở ra để hỗ trợ và kết nối các nhà đầu tư với nhau.

Những đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay

Thị trường đầu tư tiền ảo vô cùng nhộn nhịp với nhiều đồng tiền ảo được đánh giá là tiềm năng như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Digib, Binance,…

Bitcoin

Là đồng tiền ảo hiện đang giữ vị trí đầu tiên trong các danh sách tiền ảo ở các sàn giao dịch. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng, từ người gửi đến người nhận mà không phải qua bất cứ trung gian nào. Giao dịch có phí rất thấp hoặc bằng 0. Giá trị của đồng Bitcoin được định giá là 30.887$.

Những đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay

Ethereum

Xếp sau đồng Bitcoin, đồng Ethereum là đồng tiền ảo được đánh giá là tiềm năng không kém. Vì ra đời sau Bitcoin nên Ethereum đã khắc phục được những hạn chế còn tồn đọng. Đặc biệt là việc thời gian xác nhận giao dịch nhanh chóng. Ethereum cũng cung cấp thêm tính năng quản trị và hợp đồng để hỗ trợ cho nhà đầu tư. Giá trị của đồng Ethereum được định giá là 1.820$.

Những đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay

Ripple

Đồng Ripple được phát triển trên hệ thống mở tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng. Người dùng, nhà đầu tư còn có thể sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, tài khoản Paypal, tài khoản ngân hàng kết nối giao dịch. Mức phí giao dịch áp dụng thấp, tốc độ xử lý các giao dịch nhanh chóng. Giá trị của đồng Ripple được định giá là 0,5578$.

Digibyte

Digibyte được phân cấp toàn cầu, tập trung vào mảng hàng hoá và dịch vụ. Do được phát triển trên nền tảng của Bitcoin và Litecoin cho nên Digibyte đã giải quyết được các điểm yếu của 2 đồng này. Giao dịch Digibyte được xử lý nhanh chóng chỉ mất khoảng vài giây trên nền tảng điện thoại thông minh vô cùng tiện lợi. Giá trị của đồng Digibyte được định giá là 0,036$.

Litecoin

Ra mắt sau Bitcoin, Litecoin được xem là đồng tiền ảo ít tốn tài nguyên hơn Bitcoin nhiều lần. Litecoin chạy trên nền tảng khác Bitcoin cho nên tốc độ tạo blockchain nhanh hơn. Nguồn cung cấp các token của Litecoin cũng được đánh giá là lớn hơn Bitcoin đến 4 lần. Giá trị của đồng Litecoin được định giá là 112,93$.

Những đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay

Ngoài 5 đồng trên, thị trường đầu tư tiền ảo còn có hơn 100 đồng khác để nhà đầu tư chọn lựa. Một số đồng tiền ảo tiềm năng khác mà nhà đầu tư có thể tham khảo như: Tether, Cardano, Binance, Solana, Dai,… 

Đầu tư tiền ảo như thế nào để có lời

Việc đầu tư tiền ảo sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khi bạn có cách nhìn nhận thị trường đúng đắn.

Chú ý đến Bitcoin

Đồng Bitcoin luôn là tâm điểm cho các sàn giao dịch đồng điện tử. Nói cách khác, sự phát triển của đồng Bitcoin có những ảnh hưởng nhất đến thị trường tiền ảo. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư tiền ảo cho đồng Bitcoin hoặc các đồng tiền ảo khác thì nhà đầu tư nên chú ý đến các thông tin liên quan đến đồng Bitcoin. Đây là cơ sở để đánh giá thị trường tiền ảo.

Chọn đồng tiền ảo tin cậy

Trên thị trường có rất nhiều đồng tiền ảo cho bạn lựa chọn. Việc lựa chọn đồng tiền để đầu tư cũng mang ý nghĩa quan trọng quyết định đến lợi nhuận đầu tư. Khi chọn được đồng tiền an toàn đảm bảo thì các việc tiếp theo của bạn cũng dễ dàng hơn.

Bắt đầu với vốn thấp 

Nên bắt đầu bằng vốn thấp để làm quen với thị trường cũng như giảm những áp lực đầu tư ban đầu. Khi kinh nghiệm đầu tư đã đủ cũng như áp lực tài chính giảm thì bạn hoàn toàn có thể nâng mức đầu tư.

Những lưu ý để đầu tư tiền ảo an toàn

Những lưu ý để đầu tư tiền ảo an toàn

Một số thông tin quan trọng để bạn có thể an tâm đầu tư đồng tiền ảo:

Chủ động quản lý rủi ro

Biến động giá trên thị trường tiền ảo là rất lớn. Giá thay đổi theo từng giây. Vì vậy, trong mỗi giao dịch, bạn nên chủ động giảm thiểu rủi ro và áp lực cho bản thân. Đây là chìa khóa mấu chốt để đầu tư thành công. Giảm thua lỗ trước rồi thu lợi nhuận sau.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thị trường đầu tư nào cũng đi song hành lợi nhuận và rủi ro. Thị trường đầu tư tiền ảo lại có biên độ rủi ro cao. Do vậy, để mang lại lợi nhuận lớn nhất cho nhà đầu tư thì việc phân chia đầu tư thêm nhiều danh mục là cần thiết. 

Đầu tư theo khả năng chịu lỗ

Xác định khả năng tài chính ban đầu để đảm bảo cuộc sống cho bản thân cũng như tránh áp lực đầu tư. Đầu tư là để mang lại lợi nhuận với rủi ro (nếu có) được giảm thấp nhất. Nếu xem việc đầu tư như đánh canh bạc 1 mất 1 còn thì việc đầu tư tiền ảo của bạn không phải là giải pháp tài chính tốt.

Tìm hiểu thêm:

Đầu tư tiền ảo đang là xu hướng đầu tư tài chính hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư nào cũng có 2 mặt lợi nhuận và rủi ro. Vì vậy, khi đầu tư nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu thị trường kỹ càng trước khi bắt đầu.