Mong muốn làm giàu hoặc đơn giản là sinh lời từ việc đầu tư tài chính là vấn đề luôn được mọi người quan tâm. Đối với một số người thì đây sẽ là công việc mang đầy thử thách thú vị. Đối với một số khác, đây là sự trải nghiệm học hỏi thật mới mẻ. Dù bạn có đang thuộc tuýp người nào trong quan điểm đầu tư tài chính thì cũng nên cân nhắc qua những nguyên tắc dưới đây để việc đầu tư thêm đúng hướng và hiệu quả nhé.

Nguyên tắc đầu tư tài chính 1: Bắt đầu ngay hôm nay

Khi bạn bắt đầu có ý định hoặc kế hoạch đầu tư tài chính, hãy bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư bạn nhắm đến càng nhiều càng tốt  ngay từ hôm nay. Nếu trì hoãn việc tìm hiểu chỉ vì lo sợ rủi ro và không đủ tiền vốn thì bạn mãi sẽ không nắm rõ đầu tư là gì, đầu tư hoạt động ra sao, nên đầu tư vào lĩnh vực nào. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền. Điều quan trọng là bắt đầu từ một bước nhỏ để làm bề đạp cho các bước tiếp theo. Trì hoãn sẽ làm vụt mất cơ hội làm giàu từ việc đầu tư tài chính.

Nguyên tắc đầu tư tài chính

Nguyên tắc đầu tư tài chính 2: Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Thật khó để thực hiện đầu tư tài chính khi bạn không có một khoản tiền nhất định vào mỗi tháng. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào việc đầu tư,  hãy lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền để có một khoản  dư ra dành cho phần tích lũy vốn đầu tư tài chính. Xác định mức độ quan trọng, cần thiết của các khoản chi tiêu hàng ngày để lược bỏ những khoản chi phung phí. Hãy suy nghĩ xa hơn để tầm nhìn được rộng mở, lúc đó bạn sẽ ý thức được công việc quan trọng sắp tới mà bản thân đang theo đuổi cần được “đơm hoa kết trái”.

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Nguyên tắc đầu tư tài chính 3: Luyện tập tính kiên nhẫn khi đầu tư

Để khoản đầu tư tài chính có thể sinh lãi cần phải trải qua khoảng thời gian khá dài, do đó bạn hãy tập tính kiên nhẫn và biết chờ đợi. Hơn nữa, việc giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn còn giúp bạn rèn luyện óc quan sát và sự nhạy bén về biến động thị trường nữa đấy. Đây cũng là bước dự phòng cho bạn nếu trong quá trình đầu tư tài chính có xảy ra rủi ro bất ngờ.

Nguyên tắc đầu tư tài chính 3: Luyện tập tính kiên nhẫn khi đầu tư

Nguyên tắc đầu tư tài chính 4: Thực hành thật nhiều

Đối với đầu tư tài chính, nếu chỉ nhìn và nghĩ thôi thì chưa đủ, bạn cần bắt tay thực hiện các phép thử. Hãy tập quan sát, đánh giá và phân tích các kênh đầu tư. Từ đó bạn sẽ rút ra cho mình những phát hiện thú vị riêng giúp ích cho quá trình đầu tư sắp tới. Việc theo dõi sự biến động của thị trường và kênh đầu tư còn giúp bạn tìm ra lĩnh vực phù hợp với bản thân, dễ dàng nắm bắt nhóm đầu tư tài chính đang hiệu quả trên thị trường.

Nguyên tắc đầu tư tài chính 4: Thực hành thật nhiều

Nguyên tắc đầu tư tài chính 5: Phân tán rủi ro

Để làm dịu đi những biến động của thị trường, các nhà đầu tư thông minh đã phân tán tiền của họ ra. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc đa dạng hóa làm giảm rủi ro, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất trung bình.

Các nhà đầu tư tài chính cũng giảm rủi ro bằng cách sở hữu nhiều hơn một loại hình đầu tư: trái phiếu, cổ phiếu, vàng, bất động sản,…

Một trong những cách tốt nhất để dàn trải rủi ro khi đầu tư là thông qua việc sử dụng các quỹ mở. Quỹ mở dùng tiền của nhà đầu tư để mua những khoản đầu tư nhỏ của nhiều công ty. Bằng cách mua một phần của Quỹ mở, bạn sẽ có một phần đầu tư tài chính nhỏ của nhiều khoản đầu tư khác nhau. Nếu một khoản bị phá sản, thiệt hại sẽ được giảm tối thiểu. Thêm vào đó, khi bạn sở hữu chứng chỉ quỹ mở, sẽ có người khác thực hiện việc nghiên cứu và mua bán cổ phiếu, và vì vậy bạn không cần phải làm điều này.

Nguyên tắc đầu tư tài chính 5: Phân tán rủi ro

Nguyên tắc đầu tư tài chính 6: Tìm kiếm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Trong cuộc sống hiện nay, việc đầu tư tài chính không đơn thuần như xưa chỉ mỗi cá nhân tự tìm hiểu thị trường & sản phẩm đầu tư. Rất nhiều các công ty quản lý đầu tư đã ra đời nhằm giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro xảy ra và tăng lợi nhuận. Các công ty này có đội ngũ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm kèm theo đó là những ưu thế riêng sẽ đồng hành hiệu quả cùng bạn trong quá trình đầu tư. Do đó, tại sao bạn không thử tìm cho mình một công ty quản lý đầu tư tài chính có uy tín?

Tìm kiếm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Điển hình là VinaCapital với hơn 15 năm kinh nghiệm đầu tư tài chính tại thị trường Việt Nam. VinaCapital mang đến các giải pháp đầu tư với lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư thông thường, và danh mục đầu tư đa dạng, tương ứng khả năng tài chính của nhà đầu tư. VinaCapital đã và đang quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư tài chính vào nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin.

Mở tài khoản Timo để đầu tư tích luỹ cùng VinaCapital tại đây

Trên đây là 6 nguyên tắc hữu ích bạn nên biết trước khi tiến hành đầu tư tài chính. Timo hy vọng bạn sẽ xây dựng được cho bản thân một lộ trình đầu tư sinh lời thật hiệu quả. Nếu bạn chưa dám đầu tư tài chính một mình, đừng ngần ngại hãy tìm hiểu thêm về Quỹ mở do VinaCapital quản lý và mở tài khoản đầu tư ngay trên ứng dụng Timo nhé.

Timo

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ

  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VND (Botton: Đầu tư sớm, lợi ích lớn)