Vay vốn trả góp không thế chấp là một trong những hình thức vay  được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng nguồn vốn. Khách hàng được cấp vay và giải ngân một lần hoặc định kỳ (thông thường là hàng tháng) hoàn trả lại một số tiền theo quy định bao gồm cả gốc và lãi.

Với quy trình phê duyệt nhanh chóng để khách hàng có tiền ngay. Hiện nay vay trả góp không những là sản phẩm cạnh tranh của các Ngân hàng mà còn là sản phẩm chủ lực của các Công ty Tài chính trong phân khúc cho vay tiêu dùng.

Vay vốn trả góp không thế chấp là gì?

Vay vốn trả góp không thế chấp là hình thứ vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính mà khách hàng không phải thế chấp bất cứ tài sản nào.

Ngân hàng, Công ty Tài chính sẽ kiểm tra thông tin của khách hàng để có được những đánh giá và nhận định về khả năng trả nợ đồng thời kiểm tra lịch sử tín dụng sau đó đưa quyết định cấp vay.

Hiện nay có nhiều hình thức vay vốn trả góp không thế chấp, cụ thể:

  • Vay theo lương: rất phổ biến ở các Ngân hàng
  • Vay theo hoá đơn tiền điện: phổ biến ở các công ty tài chính
  • Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: phổ biến ở các công ty tài chính
  • Vay theo tài khoản thẻ tín dụng, hoặc số dư tài khoản tiết kiệm hoặc thanh toán: phổ biến ở các Ngân hàng

Số tiền vay khách hàng được cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thu nhập của khách hàng đóng vai trò quan trọng. Số tiền vay có thể được cấp từ vài triệu đến vài trăm triệu. Thời gian vay của hình thức vay này cũng khá linh hoạt, có ngân hàng hỗ trợ vay vốn trả góp không thế chấp lên đến 60 tháng.

Mức lãi suất áp dụng cho hình thức vay vốn trả góp không thế chấp là phụ thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng, công ty tài chính. Do khoản vay không tài sản đảm bảo nên được xét là khoản vay có rủi ro cao hơn và lãi suất cũng sẽ cao hơn các sản phẩm vay có tài sản đảm bảo.

Những lưu ý quan trọng khi vay vốn trả góp không thế chấp

1. Không nên bỏ qua thông tin lãi suất và thời gian vay

vay vốn trả góp không thế chấp

Khách hàng trước khi quyết định vay vốn trả góp không thế chấp cần nắm rõ về lãi suất cũng như thời gian vay. Đây là vấn đề cần lưu ý tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định nộp hồ sơ vay tại ngân hàng hay công ty tài chính để tránh tình trạng bị động sau này nếu như không có khả năng thanh toán do lãi suất quá cao hay thời hạn vay quá ngắn.

Khách hàng nên chú ý khi xem lãi suất yết theo năm hay tháng. Thông thường lãi suất sẽ được công bố (yết) theo năm. Tuy nhiên nhằm tăng tính hấp dẫn để dễ cạnh tranh một số Ngân hàng, công ty tài chính yết lãi suất như 1%/ tháng. Điều này rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng.

2. Một số cách tính lãi suất trả góp phổ biến

  • Phương thức tính lãi trên dư nợ gốc ban đầu

Là lãi được tính trên khoản vay ban đầu trong suốt thời hạn vay. Công thức tính lãi cho khoản vay có thời hạn 1 năm được tính như sau: Lãi = Số tiền vay x (lãi suất /năm)% /12

Cách tính này thường áp dụng ở các khoản vay trả góp nhỏ với mục đích mua sắm như mua tivi, tủ lạnh, xe máy, điện thoại,…

  • Phương thức tính lãi trên dư nợ giảm dần

Là lãi được tính trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ. Theo đó, mức tiền lãi sẽ giảm dần tương ứng với số dư nợ giảm dần. Đây là cách tính phổ biến trong cho vay tiêu dùng và khách hàng vay sẽ được lợi hơn:

Ví dụ: Vay 60 triệu trong thời hạn 12 tháng, lãi suất 12%năm, gốc phải trả hàng tháng là 5 triệu

–  Tháng đầu, dư nợ: 60 triệu, lãi = 60 triệu x 12%/12 = 600.000 đồng

–  Tháng thứ hai: gốc đã trả là 5 triệu, lãi = (60-5) x 12%/12 = 550.000 đồng

–  Tháng thứ n: trả gốc X triệu, lãi = (60-X) x 12%/12

Với cách tính trên thì bạn có thể dễ dàng tính được lãi suất mình phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu. Sẽ càng đơn giản hơn nếu bạn vay trả góp với ngân hàng số, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra tình trạng khoản vay và khoản trả góp định kỳ bằng ứng dụng của ngân hàng.

3. Ngày thanh toán

Thông thường, trong bản hợp đồng cho vay sẽ có sẵn ngày thanh toán cố định theo tháng. Bạn cần ghi nhớ và lưu ý trước ngày đã thỏa thuận, hoặc chậm nhất vào ngày đó, phải thanh toán lại cho Ngân hàng, công ty tài chính số tiền trả góp của tháng đó. Nếu thanh toán trễ hạn, bạn sẽ phải nộp thêm một số tiền lãi phạt trên số tiền đến hạn đó, đồng thời việc thanh toán trễ sẽ bị ghi nhận trong lịch sử tín dụng của bạn.

Việc lưu ý đến ngày thanh toán để có thể chủ động về mặt tài chính. Nếu ngày thanh toán của bạn không phù hợp, bạn nên yêu cầu thay đổi ngày để không bị tình trạng bị động trong việc thanh toán lại khoản vay.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ khách hàng vay vốn trả góp không thế chấp nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và phục vụ dịch vụ chất lượng. Vì vậy, khi có nhu cầu vay, khách hàng cần tìm hiểu và chọn lựa thật kỹ càng. Không những có mức lãi suất cạnh tranh hấp dẫn mà phải cân nhắc đến việc hỗ trợ thực hiện thủ tục và dịch vụ khách hàng có tốt không. Tránh tìm đến những đơn vị dịch vụ kém làm ảnh hưởng đến chính quyền lợi của khách hàng.