Hiện nay, các ngân hàng đang áp dụng nhiều hình thức cho vay khác nhau, có cả vay thế chấp (vay mua nhà, mua xe) lẫn vay tín chấp (không cần có tài sản đảm bảo). Đa phần nếu chỉ vay vì mục đích tiêu dùng thì các bạn nên đi vay tín chấp. Người dùng cũng đang băn khoăn giữa hai hình thức vay tín chấp đó là vay thấu chivay thẻ tín dụng thì hình thức nào sẽ mang lại lợi thế hơn? Hãy cùng tìm hiểu xem bạn nhé!

Bản chất của hai hình thức cho vay thấu chi và vay thẻ tín dụng

Về cơ bản, vay thấu chi và vay thẻ tín dụng là hai hình thức vay hoàn toàn khác nhau. Vay thấu chi tức là việc ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức để bạn có thể chi tiêu vượt mức số tiền có trong thẻ ghi nợ của bạn. Tức là khi tài khoản trong thẻ ghi nợ của bạn là 0 đồng, bạn vẫn có thể rút được tiền hoặc là thanh toán hóa đơn được. Nhưng số tiền mà bạn chi tiêu phát sinh sẽ được tính là phần thấu chi.

Vay thẻ tín dụng thì khác, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ tín dụng và một hạn mức tín dụng. Bạn sử dụng chiếc thẻ đó để mua sắm, chi trả cho các loại hàng hóa, dịch vụ. Song song với đó bạn vẫn có thể kết hợp với thẻ ghi nợ của ngân hàng.

Nên vay thấu chi hay vay tín dụng? (Nguồn Internet)

Nên vay thấu chi hay vay tín dụng? (Nguồn Internet)

So sánh giữa vay thấu chi và vay thẻ tín dụng

Hình thức cho vayVay thấu chiVay thẻ tín dụng
Điều kiện cho vayKhách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ của ngân hàng và thường được nhận lương qua thẻ hàng thángKhách hàng phải chứng minh được thu nhập của mình.
Lãi suấtCao (khoảng 20%/năm)Cao (hơn 20%/năm)
Thời điểm vayKhi tài khoản trong thẻ ghi nợ của bạn chỉ còn 0 đồngNgay thời điểm bạn đi mua hàng và sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các khoảng chi phí của bạn.
Thủ tục cho vayĐơn giản. Đăng ký 1 lần, sử dụng vay trong 1 năm.Cần phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản một cách cụ thể, chính xác. Làm một lần là thẻ  tín dụng cấp.
Hạn mức cho vayTối đa là gấp 5 lần lươngTùy vào loại thẻ mà có những hạn mức cao thấp khác nhau.
Hình thức trả nợNợ gốc sẽ được tự động trừ vào thẻ khi tài khoản báo có, nợ lãi sẽ có ngày ấn định riêng của từng ngân hàng.Thông thường, người dùng thẻ tín dụng sẽ có từ 45 ngày đến 55 ngày không bị tính lãi nếu trả nợ đúng hạn. Nợ sẽ được trả bằng nhiều cách khác nhau từ chuyển khoản cho đến giao dịch nộp tiền mặt.

Để nói rằng hình thức cho vay nào có lợi hơn thì cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường vay thấu chi dành cho trường hợp cần tiền gấp để chi tiêu khi chưa có lương báo về tài khoản. Còn vay thẻ tín dụng là một dạng vay tiêu dùng lâu dài, có tính gắn bó nhiều hơn. Hai hình thức này sẽ là “cứu tinh” cho từng trường hợp của bạn. Vì thế, nếu biết cách kết hợp sử dụng cả hai hình thức này và thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ được lên đều đều.

Ngân hàng số Timo hiện nay đang có cả thẻ tín dụng Timo Mastercard và tính năng vay thấu chi Timo Fast Cash. Nếu bạn đang có dự định tranh thủ nguồn vốn ngân hàng. Hãy trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của Timo ngay và cảm nhận được sự đơn giản và tiết kiệm!

  • Thẻ tín dụng Timo MasterCard

    Hiện nay, ngân hàng Timo cũng đang phát triển nhiều hình thức vay chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng như vay thấu chi, thẻ tín dụng Timo MasterCard với lãi suất cực kỳ cạnh tranh.