Vay ngân hàng lãi suất thấp

Khi có nhu cầu mua nhà thì người dùng quan tâm đến việc vay ngân hàng lãi suất thấp để tiết kiệm nhiều nhất có thể? Xem ngay bài viết này để biết tất tần tật về lãi vay ngân hàng và TOP 10 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất ngân hàng.

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng được hiểu là tỷ lệ phần trăm giữa mức lãi vay với số tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định do ngân hàng quy định. Mức lãi suất này được kiểm soát và có giới hạn của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. 

Bạn cũng có thể hiểu, lãi suất vay ngân hàng là số tiền bạn phải trả thêm khi vay tiền tại ngân hàng. Số tiền này thường được trả theo hàng tháng. 

Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng ban hành từ 6% đến 25%. Tuy nhiên, tùy theo gói vay, sản phẩm vay, thời hạn vay, ưu đãi khi vay… thì sẽ có mức lãi suất khác nhau. Do đó, bạn cần xác định sản phẩm vay trước đó để biết được vay ngân hàng nào lãi suất thấp.

Lãi vay ngân hàng là gì?
Lãi vay ngân hàng là gì? (Nguồn: Internet)

3 Sản phẩm vay cá nhân ngân hàng lãi suất thấp nhất hiện nay

Sản phẩm vay cá nhân là một trong những sản phẩm vay phổ biến và có số lượng nhu cầu lớn từ người tiêu dùng. Hiện nay, có 3 sản phẩm vay phổ biến cụ thể như sau:

Vay tiêu dùng

Là hình thức vay tiền của ngân hàng, tổ chức tài chính bằng cách vay thế chấp hoặc vay tín chấp để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng như: mua sắm trang thiết bị, đi du lịch, đi du học, tổ chức đám cưới,… Điều kiện và thủ tục vay tiêu dùng được các ngân hàng, tổ chức tín dụng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Hạn mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng, thời gian trả nợ linh hoạt, mức lãi suất tham khảo từ 6% đến 7%. Hầu hết hồ sơ vay tiêu dùng là hình thức vay ngân hàng lãi suất thấp nên được xét duyệt và giải ngân khá nhanh chóng.

Vay mua nhà

Là sản phẩm vay truyền thống và phổ biến để mua nhà ở, nhà dự án bằng hình thức thế chấp chính căn nhà dự định mua hoặc tài sản bất động sản khác có giá trị tương đương khoản vay. Đây là hình thức vay thế chấp có tài sản bảo đảm nên người dùng được vay ngân hàng lãi suất thấp. Hạn mức vay lên đến 80% giá trị căn nhà, thời gian vay linh hoạt đến 30 năm. 

Vay ngân hàng lãi suất thấp mua nhà
Vay ngân hàng lãi suất thấp để mua nhà (Nguồn: Internet)

Vay mua xe

Là sản phẩm vay vốn để mua xe bằng hình thức thế chấp tài sản đảm bảo với ngân hàng. Những tài sản có thể thế chấp để mua xe là chính chiếc xe muốn mua, bất động sản, hoặc các tài sản có giá trị. Hạn mức vay mua xe có thể là 90% giá trị xe, thời gian vay linh hoạt theo nhu cầu người vay. Cũng như các sản phẩm vay cá nhân khác, vay mua xe cũng là vay ngân hàng lãi suất thấp với mức lãi suất vay tham khảo từ 6,8%/năm.

Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng lãi suất tốt nhất

Để có thể vay ngân hàng lãi suất thấp, tốt nhất, người vay cần đảm bảo việc thực hiện các điều kiện và thủ tục vay theo quy định của ngân hàng.

Điều kiện và thủ tục vay tiêu dùng

Điều kiện vay tiêu dùng: Là công dân Việt Nam, trong độ tuổi vay theo quy định, có giấy tờ tùy thân theo quy định như giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Và một số điều kiện khác.

Thủ tục cho vay tiêu dùng:

 • Bước 1: Cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định của ngân hàng cho vay.
 • Bước 2: Ngân hàng kiểm tra xác nhận thông tin về việc khách hàng có đủ điều kiện vay không, hạn mức vay, thông báo tiền gốc và lãi.
 • Bước 3: Ngân hàng phê duyệt hồ sơ vay và tiến hành ra thông báo cho vay
 • Bước 4: Ký hợp đồng vay và giải ngân. Sau khi ký hợp đồng, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng giấy hẹn và tiến hành ký hợp đồng và giải ngân theo quy trình.
 • Bước 6: Hoàn thành thủ tục vay tiêu dùng.

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà
Điều kiện và thủ tục vay mua nhà (Nguồn: Internet)

Điều kiện: Là công dân Việt Nam, thuộc đối tượng cho vay mua nhà, có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Đối với tài sản thế chấp để vay mua nhà thì phải đảm bảo không vướng tranh chấp và buộc phải thuộc sở hữu của người vay.

Thủ tục vay mua nhà:

 • Bước 1: Khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ tài sản đảm bảo để vay mua nhà. Trong đó:
  • Hồ sơ pháp lý: Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn hoặc hộ chiếu, giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
  • Hồ sơ tài chính: Bảng lương, hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh… 
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến ngôi nhà như giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Bước 2: Ngân hàng thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay
 • Bước 3: Ngân hàng thông báo kết quả khách hàng có được vay vốn mua nhà hay không.
 • Bước 4: Ký hợp đồng, công chứng trong trường hợp được vay.
 • Bước 5: Tiến hành giải ngân theo hợp đồng vay.
 • Bước 6: Hoàn thành thủ tục vay mua nhà.

Điều kiện và thủ tục vay mua xe

Điều kiện: Yêu cầu đáp ứng theo quy định.

 • Đối với cá nhân: Công dân Việt Nam từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đến hạn đáo hạn khoản vay. Không có nợ xấu trong vòng 2 năm tính đến thời điểm vay mua xe.
 • Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải được thành lập tại Việt Nam; tại thời điểm cho vay, doanh nghiệp được thành lập từ 2 năm; doanh nghiệp không có nợ xấu trong vòng 2 năm tính đến thời điểm vay mua xe.

Thủ tục vay mua xe: 

Điều kiện vay thủ tục vay mua xe
Điều kiện vay thủ tục vay mua xe (Nguồn: Internet)
 • Bước 1: Cung cấp đầy đủ thông tin vay mua xe theo quy định của ngân hàng.

Đối với cá nhân: cần đáp ứng:

Hồ sơ pháp lý: giấy tờ cá nhân như: CMND/CCCD, hộ khẩu, tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ thu nhập: hợp đồng lao động, bảng lương.

Hồ sơ mua xe: hợp đồng mua xe, phiếu thu cọc mua xe.

Đối với doanh nghiệp: cần đáp ứng:

– Hồ sơ pháp lý: giấy tờ cá nhân của người đại diện doanh nghiệp như: CMND/CCCD, hộ khẩu, tình trạng hôn nhân; giấy đăng ký doanh nghiệp.

– Hồ sơ tài chính: báo cáo tài chính, sao kê ngân hàng của doanh nghiệp, tờ khai thuế.

– Hồ sơ mua xe: hợp đồng mua xe, phiếu thu cọc mua xe.

 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ từ ngân hàng.

Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ dựa trên các hồ sơ được bên vay cung cấp. Hồ sơ được duyệt theo quy định thì ngân hàng sẽ gửi thông báo bảo lãnh khoản vay cho khách hàng.

 • Bước 3: Đăng ký biển số xe, nộp thuế, đăng kiểm xe

Ngân hàng xuất hoá đơn cùng đại lý bán xe cho khách hàng để tiến hành đăng ký biển số xe, nộp thuế, đăng kiểm xe.

 • Bước 4: Nhận biển số xe và giải ngân cho địa điểm mua xe, người vay nhận xe.

Người vay hoàn thành các thủ tục còn lại cho quy trình vay mua xe. Nộp lại cho ngân hàng giấy đăng ký xe bản gốc. Người mua sẽ giữ bản sao có công chứng để thuận tiện sử dụng. Khoản phí mua xe còn lại, ngân hàng giải ngân cho bên bán xe theo quy định.

 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục vay mua xe với vay ngân hàng lãi suất thấp.

TOP 10 Ngân hàng có lãi vay ngân hàng thấp nhất

Tham khảo ngay lãi suất vay của 10 ngân hàng được tin dùng hiện nay. Số liệu thống kê từ tháng 1/2021

Ngân hàngVay tiêu dùng (vay tín chấp)Vay mua nhà (12 tháng)Vay mua xe (12 tháng)
VIB16%8,3%7,4%
Vietcombank15%7,7%8,40%
Vietinbank9,6%8,5%7,7%
Bản Việt17%9,2%6,99%
VPBank14%8,9%9,49%
ACB17,9%9,5%7,5%
Sacombank11%7,5%7,5%
BIDV13,5%7,8%7,7%
TP Bank17 %7,9%7,7%
Maritime Bank12,99%7,99%6,99%
Bảng lãi suất vay của 10 ngân hàng được tin dùng nhất hiện nay. (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Thông tin này có thể thay đổi vào từng thời điểm khác nhau và ứng với từng đối tượng vay cũng sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nhanh Chóng

Đăng ký khoản vay Ngân hàng Bản Việt dễ dàng qua ứng dụng Timo

Nếu bạn có nhu cầu vay ngân hàng lãi suất thấp với các mục đích như mua nhà, xây nhà, mua xe, hỗ trợ kinh doanh hãy tham khảo ngay khoản vay của ngân hàng Bản Việt thông qua ứng dụng Timo. Với những thao tác đơn giản trên ứng dụng Timo, việc đăng ký vay của bạn rất thuận tiện và được xét duyệt nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề vay ngân hàng lãi suất thấp. Hy vọng bạn có thể hiểu thêm về lãi suất khi có ý định đi vay cũng như tham khảo được cho mình các mức lãi suất mà ngân hàng đang áp dụng.