Với hình thức vay thấu chi tín chấp đã tạo thêm nhiều cơ hội cho khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn ít trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức vay này, khách hàng cũng nên tìm hiểu mặt lợi ích cũng như trách nhiệm của mình với khoản vay này đối với ngân hàng cho vay.

 

Vay thấu chi tín chấp là gì?

Như mọi người đều biết hiện ngân hàng có nhiều hình thức cho vay khác nhau. Trong đó có 2 hình thức cho vay phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp. Trong hạng mục vay tín chấp thì có hình thức vay thấu chi tín chấp. Vay thấu chi tín chấp là hình thức ngân hàng chấp nhận và cho phép chi vượt mức số tiền hiện đang có trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Tiền lãi sẽ được ngân hàng tính trên số tiền chi vượt mà khách hàng sử dụng.

Điều kiện để được chấp nhận vay thấu chi phụ thuộc vào chính sách của mỗi khách hàng. Một số điều kiện thường được áp dụng là: có thu nhập cố định mỗi tháng, có thời gian làm việc cố định tại công ty từ 1 năm trở lên,… Hạn mức vay thấu chi được cấp phụ thuộc vào mức lương của khách hàng, thông thường sẽ được cấp từ 3 đến 7 lần lương nhận được mỗi tháng. Thời hạn vay tối đa được áp dụng thông thường là 12 tháng.

Vay thấu chi tín chấp là gì? (Nguồn Internet)

Vay thấu chi tín chấp là gì? (Nguồn Internet)

Phương thức trả nợ của hình thức vay thấu chi cũng khá linh hoạt theo sự lựa chọn của khách hàng. Trong đó, lãi được trả hàng tháng, còn gốc được trả theo quy định tương ứng với thời gian đăng ký vay của khách hàng.

 

So sánh vay thấu chi tín chấp và vay thế chấp tài sản

Cả 2 hình thức cho vay này đều nhằm mục đích mang lại cho khách hàng một khoảng vốn khi cần sử dụng. Cả 2 hình thức đều được ngân hàng hỗ trợ tận tình tuy nhiên bạn cũng cần biết ưu cũng như nhược điểm của mỗi hình thức cho vay để linh hoạt lựa chọn cho mình.

 

Vay tín chấpVay thế chấp
Thủ tục

Thủ tục cho vay đơn giản, khách hàng lập 1 lần được xét duyệt là đã có thể sử dụng bất cứ lúc nào có nhu cầu sử dụng vốn trong 1 năm.

Xét duyệt hồ sơ cũng như chuẩn bị hồ sơ lâu hơn hình thức vay thấu chi vì phải thông qua bước kiểm định tài sản thế chấp.
Lãi suất

Lãi suất cao do vay ngắn hạn, lãi suất được tính theo ngày.

Lãi suất thấp hơn.

Khi đã ký kết vay thì số tiền được chuyển cho bạn và bắt đầu tính lãi suất. Dù bạn đã dùng hết hay dùng 1 phần số tiền đó thì ngân hàng đều tính lãi suất dựa trên tổng số tiền đã duyệt vay cho bạn.

Hạn mức

Được cấp chỉ tối đa khoảng 6 tháng lương, nếu muốn nâng số tiền vay lên bắt buộc bạn phải bổ sung thêm tài sản thế chấp có giá trị.

Hạn mức vay được cấp tối đa lên đến khoảng 10 tháng lương.
Thời gian vay

Thời gian cho vay của hình thức vay thấu chi tín ngắn, tối đa khoảng 12 tháng.

Thời gian cho vay linh hoạt, có thể kéo dài đến 48 tháng.

 

Từ bảng so sánh trên thì bạn có thể thấy hai gói vay này dành cho nhu cầu khách hàng khác nhau. Nhưng tóm lại, vay tín chấp sẽ thích hợp cho việc vay tiêu dùng, đầu tư nhỏ, cần vốn ít thanh toán nhanh còn gói vay thế chấp là gói vay dài hạn, hạn mức lớn. Vì thế, hãy dựa vào từng tiêu chí để xác định được gói vay nào phù hợp nhất cho bạn nhé!