Nếu bạn đã lựa chọn sản phẩm vay tín chấp ngân hàng thay vì lựa hình thức vay thấu chi tín chấp thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề quan trọng liên quan. Bởi vì, dù vay theo hình thức nào thì bạn cũng cần có kế hoạch chi trả nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Dưới đây, Timo sẽ gợi ý cho bạn 6 lưu ý khi vay tín chấp ngân hàng cực kì quan trọng mà bạn cần biết.

Tìm hiểu lãi suất vô cùng quan trọng

Bởi vì so với hình thức vay thế chấp là có tài sản đảm bảo thì vay tín chấp đang áp dụng mức lãi suất khá cao. Điều này là do vay tín chấp thường có rủi ro cao hơn nhiều cho ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất và cách tính khác nhau. Hiện nay có 2 hình thức tính lãi suất vay tín chấp căn bản là:

  • Lãi suất cố định ban đầu: Ngân hàng sẽ áp dụng 1 mức lãi suất cho suốt thời hạn vay trên tổng số tiền vay.
  • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Lãi suất được tính dựa trên tổng số dư nợ giảm dần.

Dù tính bằng cách nào thì ngân hàng cũng sẽ để cho 2 mức lãi suất này khá tương đương nhau. Tuy nhiên, nếu hiểu cách tính thì bản thân người vay sẽ chủ động hơn trong việc tính toán và thực hiện trả nợ đầy đủ hơn.

Đừng vội ký hợp đồng vay tín chấp nếu chưa đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng vay tín chấp vô cùng quan trọng, vì vậy, bạn nên dành thời gian đọc và phân tích các điều kiện điều khoản được áp dụng. Đặc biệt, trong hợp đồng có phần thỏa thuận về các mức phí phát sinh như: Mức phạt trả nợ trễ hạn, phí thanh toán trước hạn hay điều kiện làm mới hợp đồng… Những khoản phí này khá nhiều. Bạn nên tìm hiểu để chủ động hơn trong việc thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Đừng vội ký hợp đồng với ngân hàng khi chưa đọc kỹ các điều khoản (Nguồn Internet)

Đừng vội ký hợp đồng với ngân hàng khi chưa đọc kỹ các điều khoản (Nguồn Internet)

Chọn ngân hàng

Cũng như chọn đối tác làm ăn, bạn nên tìm hiểu kỹ những điều kiện điều khoản của mỗi ngân hàng trước khi quyết định vay ở đâu. Cần cân nhắc những hỗ trợ được hưởng khi sử dụng dịch vụ vay ngân hàng. Hãy so sánh qua các mẫu đăng ký trung gian để tìm được ngân hàng phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn.

Không nên vay quá nhiều

Tuy không có quy định nào về việc bạn có được vay tín chấp ở nhiều ngân hàng hay không. Vì ngân hàng chỉ cho bạn vay khi kiểm định được khả năng trả nợ của bạn. Nhưng nếu bạn vay ở nhiều ngân hàng dù có khả năng trả nợ nhưng vẫn bị đánh giá là có tín dụng xấu đồng thời việc vay nợ nhiều nơi lại vô tình gây áp lực tài chính cho bạn.

Tự cân nhắc khả năng trả nợ

Bạn nên tự đánh giá khả năng trả nợ của mình trước khi vay. Dựa trên thu nhập của bản thân bản thân bạn có thể cân nhắc được khoản tiền mình có thể chi trả cho ngân hàng khi thực hiện yêu cầu vay một khoản tiền nào đó. Nếu cảm thấy còn bị áp lực thì bạn nên hạ hạn mức yêu cầu vay của mình cho phù hợp. Tìm được con số hợp lý thì bạn sẽ có được định hướng vay tín chấp tốt hơn.

Hồ sơ phải được chuẩn bị kỹ càng

Đừng quên hồ sơ vay ngân hàng là tiếng nói và bộ mặt của bạn để ngân hàng xét duyệt. Nếu chỉ vì thiếu thông tin nhỏ hoặc quên mất một trong những điều kiện của ngân hàng thì làm lại hồ sơ sẽ tốn thời gian của bạn. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác những thủ tục liên quan theo điều kiện quy định của ngân hàng để được xét duyệt nhanh chóng nhất.