Bạn là nhân viên có thu nhập bằng lương đang dự định vay ngân hàng để trang trí lại căn nhà, mua sắm trang thiết bị nội thất hoặc có nhu cầu đầu tư lớn hơn  như mua nhà, mua xe nhưng lại không biết cần phải chuẩn bị những thủ tục vay ngân hàng qua lương như thế nào? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp được những băn khoăn về các thủ tục khi đi vay ngân hàng qua việc chứng minh thu nhập bằng lương.

Nhân viên văn phòng cần chuẩn bị gì cho thủ tục vay ngân hàng qua lương

Ảnh minh họa

Hình thức vay ngân hàng qua lương là gì?

Vay ngân hàng qua lương là hình thức vay có tài sản đảm bảo hoặc không có tài sản đảm bảo qua đó người đi vay thuộc đối tượng đi làm hưởng lương, nhân viên văn phòng, công nhân viên chức. Thủ tục vay nhanh, điều đơn giản chỉ yêu cầu người vay trong độ tuổi lao động  (thường từ 22 đến 55 đối với nữ và 60 đối với nam) cũng như chứng minh được mức lương và công việc hiện tại của mình với ngân hàng. Đây là phân khúc khách hàng luôn được các ngân hàng nhắm đến do sự ổn định về thu nhập và thẩm định dễ dàng cho ngân hàng.

Thủ tục hồ sơ cần thiết để vay ngân hàng qua lương

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng bạn chọn.
  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng (không quá 15 năm kể từ ngày cấp)
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy chứng nhận tạm trú (Trong trường hợp bạn không sống trên địa chỉ đăng kí trên hộ khẩu)
  • Hợp đồng lao động/Giấy xác nhận công tác/Quyết định biên chế
  • Bản gốc sao kê qua ngân hàng 3-6 tháng lương gần nhất (Có dấu xác nhận của ngân hàng)
  • Giấy tờ liên quan đến mục đích vay

Ưu điểm khi vay ngân hàng qua lương

+ So với các phân khúc khách hàng khác (thu nhập từ cho thuê, kinh doanh, mua bán, .v.v) thì phân khúc khách hàng có thu nhập qua lương dễ dàng được cấp vay và được phê duyệt nhanh hơn.

+ Thời gian cho vay linh hoạt tối đa lên đến 5 năm cho vay không tài sản đảm bảo và lên tới 25 năm cho trường hợp vay thế chấp để mua nhà.

+ Người đi vay chỉ cần chứng minh mình có công việc và lương hàng tháng ổn định được trả qua tài khoản ngân hàng.

+ Số tiền vay đối với trường hợp vay tín chấp được lên tới 15 lần thu nhập thực tế.

+ Thời gian phê duyệt nhanh chóng, tối đa 2-3 ngày làm việc. Một số ngân hàng cam kết giải ngân trong 24 giờ kể từ khi khách hàng bổ sung đủ hồ sơ.

+ Lãi suất ưu đãi hơn so với các phân khúc khách hàng khác do tính rủi ro thấp hơn.

+ Mục đích cho vay cũng rất đa dạng từ tiêu dùng đến đầu tư mua nhà, mua xe. Điều này đáp ứng được một phần rất lớn nhu cầu của khách hàng thuộc phân khúc này khi điều kiện tài chính chưa sẵn sàng nhưng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng thì vẫn luôn được các ngân hàng chào đón.