Với một món đồ cần thiết cho nhu cầu cuộc sống, bạn có thể chọn sở hữu nó ngay bằng hình thức trả góp hoặc đợi đến lúc tích góp đủ tiền. Vậy lựa chọn nào sẽ vừa giúp bạn tận hưởng cuộc sống hiện tại, vừa giảm thiểu những rủi ro trong tương lai?

Nhu cầu tiêu dùng càng cao dẫn đến những hình thức chi tiêu càng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Sự đa dạng này đôi khi làm chính bạn hoang mang vì chưa biết nên lựa chọn như thế nào. Đặc biệt, khi nung nấu mong muốn sở hữu một món hàng cấp thiết, chúng ta thường phân vân trước những quy định về trả góp hay sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu chờ tiết kiệm cho đủ tiền. Đừng lo lắng! Nếu có đủ kiến thức và hình dung bức tranh tổng thể về nhu cầu tiêu dùng của bản thân, bạn sẽ có ngay lựa chọn phù hợp và dễ dàng tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Bản chất của hình thức trả góp

Mô hình trả góp có sự tham gia của 3 bên gồm khách hàng, cửa hàng (như FPT Shop, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động và tổ chức tài chính (FE Credit, Home Credit, các ngân hàng…). Đứng trên phương diện khách hàng, bạn muốn mua đồ từ cửa hàng nhưng không đủ tiền, tổ chức tài chính đóng vai trò cho mượn thêm tiền để đủ mua món đồ đó. Bạn sẽ phải trả khoản vay trong một khoản thời gian (thông thường là 3, 6 hoặc 12 tháng theo kỳ hạn đã đăng ký) kèm tiền lãi.

Ưu điểm:

Dù tài chính chưa sẵn sàng, bạn vẫn có thể dễ dàng sở hữu ngay món đồ mình yêu thích. Ví dụ, bạn muốn mua iPhone XS để kịp chơi Tết trị giá 31.500.000 đồng, chỉ cần trả trước 10.000.000 đồng và thanh toán phần còn lại trong 6 tháng với lãi suất 0% kèm phí thu hộ/chuyển khoản (thường chỉ áp dụng 0% lãi suất trả góp với một số cửa hàng có hợp tác với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính). Với hình thức trả góp, bạn có thể giảm đáng kể áp lực tài chính ở hiện tại và cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi chia đều áp lực đó cho 6 tháng sau cùng với cảm giác thỏa mãn rằng mình đã là chủ sở hữu iPhone XS.

Nhược điểm:

Ưu điểm ở trên cũng chính là tiền đề cho nhược điểm khá phổ biến của hình thức này, trả góp rất dễ khiến bạn vung tay quá trán đấy! Do cơ hội sở hữu món đồ ưa thích trị giá cao nhưng chỉ cần trả trước một phần nhỏ nên bạn cảm thấy việc mua sắm dễ dàng và cám dỗ hơn. Ví dụ, bạn dự định mua một chiếc tủ lạnh ngân sách dự kiến là 5 triệu nhưng “nhờ trả góp”, bạn đã quyết định sở hữu thêm nhiều tính năng của chiếc tủ lạnh cao cấp hơn và mua với giá 15 triệu cùng với một khoản nợ phát sinh nằm ngoài dự kiến là 10 triệu.

Trên thực tế, ưu đãi trả góp có khi được áp dụng lãi suất 0% (có thể giá sản phẩm được nâng cao hơn so với mặt bằng chung) hoặc với tỷ lệ lãi suất cao hơn, chưa kể bị giới hạn phạm vi áp dụng trong một số thành phố lớn, cửa hàng lớn hoặc dịp lễ đặc biệt. Đôi lúc, bạn sẽ phải chịu lãi suất cực kỳ cao. Việc trả góp này làm cho số tiền thực trả cho một món hàng cao hơn rất nhiều so với giá của món hàng đó nếu như bạn thanh toán toàn bộ bằng tiền của chính mình.
Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc xe máy với giá khoảng 25.000.000 đồng bằng cách trả góp với kỳ hạn 12 tháng. Và dưới đây là một bài tính nhỏ chứng minh cho việc số tiền phải thanh toán cao hơn nếu bạn chọn vay trả góp:

Ngoài ra, thủ tục trả góp cũng tương đối phức tạp với các giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu… Điều này dễ khiến khách hàng mất nhiều thời gian cho công đoạn điền giấy, xác nhận thông tin, chưa kể quá trình nhắc nợ hàng tháng sau đó.

Vậy có cách nào để khắc phục những nhược điểm của trả góp không? Thử cùng Timo tìm hiểu về tiết kiệm xem nhé!

Bản chất của hình thức tiết kiệm

Trái với trả góp, bạn tích góp cho đến khi đủ tiền để sở hữu món hàng thay vì vay tiền từ một tổ chức tài chính để sở hữu ngay món hàng đó.

Ưu điểm:
Vì không vay nên bạn không chịu bất kỳ khoản lãi nào, thậm chí còn hưởng tiền lãi nếu gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo thời gian, bạn có thể linh hoạt mục đích của việc tiết kiệm tiền tùy vào nhu cầu chi tiêu. Đặt biệt với mặt hàng công nghệ, bạn tiết kiệm để mua iPhone X nhưng đến khi có đủ tiền, bạn lại muốn sở hữu iPhone XS vì hiện đại hơn, chưa kể iPhone X còn rớt giá dần theo thời gian. Ngoài ra, nắm trong tay một khoản tiền tiết kiệm, giúp bạn dễ xoay xở trong tình huống thiếu hụt hơn nhiều so với việc vay trả góp và không biết điều gì tiếp theo trong tương lai.

Nhược điểm:
Bạn phải chờ một khoản thời gian nhất định để tích góp đủ tiền và sở hữu món hàng ưu thích, điều này khó lòng đáp ứng những nhu cầu cấp thiết ngay thời điểm hiện tại. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tích góp đúng theo kế hoạch, điều này khiến cho mục tiêu sở hữu món đồ càng xa vời.

Vậy là bạn đã có những hiểu biết tương đối rõ ràng về hai hình thức tiết kiệm và trả góp, sau đây là những lời khuyên giúp bạn dễ dạng lựa chọn được phương án phù hợp cho mình.

Nên trả góp hay tiết kiệm?
Bạn có thể dựa vào hai tiêu chí sau để có câu trả lời gồm mức độ cấp thiết của món hàng và tiềm lực tài chính. Để dễ hình dung, chúng ta cùng điểm qua những mặt hàng thông dụng như sau:

  1. Đối với đồ công nghệ: mặt hàng này mất giá cực kỳ nhanh (có thể giảm đến 10 triệu đồng trong một năm đối với một chiếc điện thoại thông minh) và sẽ trang bị thêm nhiều tính năng cao cấp cho những mẫu mới.
  2. Đối với đồ nội thất: có thể dùng được lâu năm tuy nhiên do tính chất thay đổi liên tục của mẫu mã và tính năng nên tâm lý muốn thay đổi của khách hàng cũng rất cao.
  3. Đối với điện máy, phương tiện đi lại: xe máy, điều hòa là những món hàng thiết yếu, tần suất sử dụng cao và mang lại nhiều tiện nghi trong cuộc sống. Tuy nhiên, sản phẩm mới thường có chi phí đắt đỏ không phải ai cũng có sẵn tiền mua ngay được.

Đôi khi bạn khó phân biệt được giữa mong muốn cảm xúc và sự cần thiết thật sự của món hàng. Chúng ta không nên chỉ mua những thứ mình thích, nếu không có sẽ lúc phải bán hết những thứ mình cần. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là tỉnh táo nhìn nhận về sự cấp thiết của món hàng. Sau đó, đánh giá khả năng tài chính của mình trong tương lai để xem nên chọn trả góp để sở hữu ngay và trả nợ dần hay cần một khoảng thời gian nhất định để tiết kiệm (Lưu ý nhỏ rằng bạn không nên chọn trả góp khi số tiền phải trả hàng tháng lớn hơn 50% số tiền tiết kiệm được mỗi tháng). Kết hợp cùng những kiến thức đã chia sẻ ở trên, lựa chọn sẽ luôn thuộc về bạn khi đã có những suy nghĩ thấu đáo.

Nếu bạn chọn tiết kiệm, sẽ có nhiều hình thức giúp bạn thực hiện được mục tiêu mua món hàng và rút ngắn thời gian hoàn thành. Ví dụ như việc gửi tiết kiệm mục tiêu từ ngân hàng số, bạn có thể tự động chuyển tiền từ tài khoản theo kế hoạch, lại hưởng thêm lãi suất. Qua đó, bạn dễ dàng duy trì động lực tiết kiệm và theo dõi mức độ hoàn thành mục tiêu qua phần trăm được thể hiện rất trực quan.

Nếu chọn trả góp, bạn có thể lược bỏ đa số các nhược điểm của hình thức trả góp thông thường qua các thẻ tín dụng như thủ tục phức tạp, giới hạn phạm vi áp dụng… Theo đó, với ngân hàng số Timo, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại để xét duyệt trả góp nhanh chóng, lãi suất trả góp chỉ 1% và áp dụng với mọi đối tác trên toàn quốc.

Lựa chọn thông minh không chỉ dừng lại ở quyết định tiết kiệm hay trả góp cho phù hợp mà chúng ta cần phải biết cách tối ưu hóa lựa chọn của mình để đạt hiệu quả cao nhất, kết hợp lựa chọn với ứng dụng ngân hàng số là một gợi ý. Hy vọng bài viết này giúp bạn dễ dàng quyết định cách sở hữu món đồ mình ưa thích, qua đó tận hưởng một cuộc sống thông minh như mong đợi!