Khi tiến hành vay thấu chi có khá nhiều khách hàng băn khoăn đến hạn mức được cấp. Vấn đề hạn mức vay được cấp này phụ thuộc khá nhiều yếu tố. Đặc biệt với điều kiện vay của mỗi ngân hàng sẽ có những hạn mức tương ứng. Có ngân hàng cấp hạn mức lên đến cả tỷ đồng cho khách hàng nếu thỏa điều kiện của ngân hàng.

Hạn mức vay thấu chi được tính như thế nào?

Hạn mức vay thấu chi là số tiền được ngân hàng quyết định cấp cho khách hàng khi có nhu cầu vay vốn. Với khoản vay tối đa 12 tháng thì vay thấu chi được đánh giá là vay ngắn hạn.

Tuy mỗi ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay thấu chi cho mỗi khách hàng khác nhau do phụ thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng thỏa điều kiện nào của ngân hàng.

  • Vay thấu chi có tài sản đảm bảo: Bạn sử dụng ô tô, nhà đất, tài sản để đảm bảo cho khoản vay của mình. Giá trị tài sản càng lớn thì hạn mức được cấp sẽ càng cao. Có khả năng đạt được hạn mức tối đa,
  • Vay thấu chi tín chấp: Hạn mức được tính dựa trên uy tín của bạn. Thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay trên tài khoản lương hoặc bạn cần có giấy xác nhận thu nhập. Cách này thì hạn mức được cấp không cao. Thường bạn sẽ được hạn mức gấp đôi số dư trung bình trong tài khoản lương.

Việc cấp hạn mức vay thấu chi của ngân hàng sẽ đảm bảo làm sao vừa đáp ứng được nhu cầu dùng vốn của khách hàng vừa đáp ứng được khả năng bảo đảm việc chi trả cho ngân hàng.

Hạn mức vay thấu chi được tính như thế nào (Nguồn Internet)

Hạn mức vay thấu chi được tính như thế nào (Nguồn Internet)

Làm sao để có được hạn mức vay thấu chi cao?

Như đã nói ở trên, hạn mức vay thấu chi được xét duyệt dựa trên hồ sơ vay của khách hàng. Từ những điều kiện có sẵn của khách hàng mà ngân hàng sẽ kiểm định và đưa ra hạn mức phù hợp cho khách hàng và ngân hàng. Như vậy, để có thể cải thiện được hạn mức vay thấu chi, bản thân mỗi khách hàng có thể cải thiện những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của khách hàng:

  • Thu nhập hàng tháng: Thu nhập càng cao thì càng có cơ hội nâng hạn mức vay. Một số ngân hàng chỉ đòi hỏi mức thu nhập bình quân từ 5 triệu/tháng là đã có thể thực hiện vay thấu chi.
  • Không có nợ tín dụng xấu từ các ngân hàng và tổ chức tài chính: Bạn có thể có thêm những khoản vay khác, nhưng hãy đảm bảo rằng mình không có điểm tín dụng xấu. Điểm tín dụng xấu được phát sinh khi bạn có giao dịch tín dụng xấu như: trả nợ không đúng hạn, nợ quá nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính, sở hữu nhiều thẻ tín dụng
  • Có tài sản đảm bảo: Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào hồ sơ xin vay của mình các tài sản đảm bảo có giá trị để được nâng mức hạn mức vay của mình.

Thông thường, hình thức vay thấu chi có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề vốn cần nhanh và gấp trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, khoảng vay sẽ rơi vào đâu đó từ 300 triệu đổ lại thì sẽ hợp lý hơn. Nếu bạn có nhu cầu hơn con số đó thì nên chọn hình thức vay khác để đảm bảo quyền lợi của mình. Việc lựa chọn hình thức vay phù hợp không những đáp ứng vấn đề vốn mà còn đảm bảo việc chi trả để bạn không bị ảnh hưởng khi thâm hụt tài chính.