Nếu đang có nhu cầu sử dụng tiền thì bạn nên chọn hình thức nào? Vay ngân hàng hay mở thẻ tín dụng với ngân hàng. Hiện 2 khái niệm này còn ở tình trạng mập mờ chưa rõ ranh giới. Vì vậy, để hiểu đúng và chính xác bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Hiểu đúng về tín dụng và cho vay

Tín dụng và cho vay cùng là hình thức được ngân hàng cung cấp tiền để thực hiện cho việc sử dụng với các mục đích khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên về bản chất có thể nhận thấy 2 loại hình này khác biệt nhau ở quy chế hoạt động. Cụ thể là:

  • Hình thức cho vay: Ngân hàng có khá nhiều hình thức cho vay để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền của khách hàng như mua sắm nhà cửa, xe ô tô, đầu tư kinh doanh, du học… Mỗi gói vay sẽ có những chính sách quy định theo mỗi ngân hàng. Những gói vay này đều có áp dụng thời hạn vay. Đồng thời lãi suất áp dụng sẽ được tính theo quy định của mỗi ngân hàng. Trong đó, mức lãi suất của mỗi ngân hàng là khác nhau. Khi tiến hành thủ tục vay, bạn sẽ chọn gói vay phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, chọn luôn hình thức trả nợ cho ngân hàng định kỳ hay theo dư nợ giảm dần. Thủ tục để vay thường khá khắt khe, qua nhiều vòng kiểm duyệt, kiểm tra. Mức vay ngân hàng chấp nhận từ 50 triệu lên đến hàng tỷ đồng.
  • Hình thức tín dụng: Thẻ tín dụng ngân hàng cũng có thể gọi là “vay” nhưng bản chất không giống như hình thức cho vay ở trên. Bởi điều kiện xét duyệt của ngân hàng dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng khá rõ ràng và cơ bản. Hạn mức thẻ tín dụng Mastercard hay Visa được cấp cũng có ít trường hợp lên đến hàng tỷ đồng. Mặt khác, tính năng và mục đích của thẻ tín dụng là hoàn toàn khác với hình thức cho vay. Sản phẩm thẻ tín dụng hướng khách hàng đến thói quen sử dụng thẻ để thanh toán cho những nhu cầu của mình như mua sắm, vui chơi giải trí, du lịch,… Hơn nữa, chủ thẻ tín dụng còn có thời hạn lên đến 45 ngày sử dụng tiền miễn phí. Sau thời hạn này ngân hàng mới bắt đầu tính lãi suất. Thêm vào đó, việc sử dụng thẻ tín dụng thì có thêm nhiều ưu đãi sử dụng hơn là cho vay.
hạn mức thẻ tín dụng mastercard

Cân nhắc kỹ nhu cầu khi chọn vay (Nguồn : Internet)

Nên chọn cho vay hay mở thẻ tín dụng?

Để xác định chọn hình thức nào, cho vay hay mở thẻ tín dụng thì bạn cần xem xét đến nhu cầu sử dụng tiền cho mục đích nào của mình. Nếu chỉ là mua sắm đơn thuần hoặc giải quyết những nhu cầu sử dụng dịch vụ vui chơi, giải trí, du lịch thì mở thẻ tín dụng hoàn toàn hợp lý. Còn lại với mục đích vay đầu tư, du học, mua nhà cửa đất đai, xe ô tô… thì bạn nên chọn hình thức vay vốn ngân hàng. Các gói vay cùng những sản phẩm vay của ngân hàng hiện có sẽ hỗ trợ bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp. Hạn mức thẻ tín dụng MasterCard do ngân hàng số Timo cấp có thể linh hoạt lên đến 100 triệu đồng nhưng so với nhu cầu cần đầu tư lớn thì số tiền này không thể đáp ứng cho bạn được. Mặc dù cũng có những chiếc thẻ tín dụng hạn mức lên đến cả tỷ đồng, nhưng để sở hữu được thì cũng sẽ tốn một khoảng thời gian và điều kiện cao ngất ngưởng. Như vậy, chỉ có hình thức vay mới có thể đáp ứng cho nhu cầu lớn, và dài ngày.