Trả góp là một hình thức rất phổ biến bởi tính năng giải ngân nhanh và thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo lịch sử tín dụng tốt khi có khoản trả góp, khách hàng nên thanh toán cho khoản vay của mình đầy đủ và đúng hạn . Bắt đầu bằng việc cân nhắc sự cân bằng giữa khả năng tài chính của mình và thời hạn, số tiền trả góp để tránh áp lực thanh toán khi không có đủ khả năng.

  1. Những điều thường gặp khi thanh toán chậm cho khoản trả góp

Phát sinh lãi và các khoản chi phí phạt

Việc thanh toán cho các khoản trả góp phải được thực hiện theo một lộ trình chính xác với tổng số tiền trả nợ (bao gồm gốc và lãi) được chia đều theo từng kì . Việc thanh toán được thực hiện đều đặn nên những người có nguồn thu nhập không ổn định sẽ có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn. Trả góp không đúng hạn không những phải chịu lãi suất cao mà còn phải trả thêm các khoản phí phạt trả chậm khiến khoản nợ ngày một lớn hơn.

Cách quản lý khoản trả góp để không bị quá hạn thanh toán

Cách quản lý khoản trả góp để không bị quá hạn thanh toán

Khó quản lý được khoản vay trả góp

Tổng số tiền vay trả góp sẽ bao gồm cả gốc và lãi và trả vào ngày cố định sẵn. Chính vì điều này,  khi khách hàng quên ngày thanh toán hay không nhớ chính xác số tiền nợ phải trả sẽ có thể rơi vào tình trạng nợ quá hạn. Việc khó kiểm tra thông tin như số nợ còn lại, số tiền phải trả khi đến hạn và lãi phạt trả chậm sẽ khiến khách hàng không kiểm soát được tình trạng khoản trả góp và khó khăn khi muốn thanh lý hợp đồng.

Bị nhắc nợ liên tục từ nhân viên ngân hàng hay nơi cho trả góp

Một trong những rắc rối khó chịu nhất là bị quấy rối liên tục từ những cuộc điện thoại đòi nợ.

  1. Làm cách nào để quản lý khoản trả góp tốt

  • Chủ động ghi chú lại các thông tin, bao gồm: ngày thanh toán, số tiền thanh toán. Cài đặt nhắc nhở thanh toán từ 3 đến 7 ngày trước ngày đến hạn thanh toán.
  • Theo dõi tin nhắn/email được gửi đến từ ngân hàng về khoản thanh toán đến hạn.
  • Nên thanh toán 3 ngày trước khi ngày đến hạn thanh toán để đảm bảo tiền chuyển vào tài khoản đúng hạn hoặc có thời gian xử lý kịp thời nếu gặp trục trặc

3. Làm gì khi bị chậm thanh toán

  • Liên hệ ngân hàng để cập nhật số tiền phải thanh toán chính xác.
  • Lập tức thanh toán đầy đủ các khoản phí phạt, lãi phạt, gốc đến hạn, lãi đến hạn. Trước khi các khoản này phát sinh thêm.

Tham khảo thêm về hình thức trả góp trực tuyến cho khoản chi tiêu từ 3 triệu của thẻ tín dụng Timo Mastercard tại đây.