Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mua sắm, chi tiêu hoặc mục đích kinh doanh khi nguồn lực tài chính chưa sẵn sàng, khách hàng thường tìm đến các sản phẩm  vay tại các ngân hàng. Để đưa ra quyết định vay khách hàng thường xem xét các mức lãi suất vay vốn ngân hàng. Bài viết sau sẽ khái quát một số loại lãi vay ngân hàng được áp dụng trong sản phẩm vay hiện nay.

Các sản phẩm vay phổ biến

thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng. Lãi suất cho vay ở các ngân hàng giao động từ 18-28% /năm. Hình thức vay này được đa phần khách hàng lựa chọn bởi tính đơn giản và nhanh chóng.

Bảng lãi suất vay tín chấp 10 ngân hàng uy tín tại Việt Nam (%/năm)

Ngân hàng Vay tín chấp
VIB 17
Bản Việt 17-18
VPBank 20
ACB 27
Sacombank 9,5
BIDV 11,9
TPBank 17
Maritime Bank 10 – 17
Vietcombank 10,8 – 14,4
Vietinbank 9,6

Vay thế chấp

Vay thế chấp với mục đích mua nhà, mua xe. Thị trường tín dụng dần “nóng” lên khi các ngân hàng mạnh tay cho vay với lãi suất ưu đãi để phục vụ cho những mục tiêu lớn như mua nhà đất, mua nhà dự án hay mua ô tô… Theo khảo sát, các ngân hàng có những gói vay vốn khác nhau với các lãi suất cho vay đa dạng, khách hàng sẽ được ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu dao động từ 6,8% – 9%/năm tùy theo thời gian vay (trong 6 tháng, 12 tháng, trên 24 tháng…). Lãi suất sau giai đoạn ưu đãi, một số ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất dựa theo lãi suất huy động cộng với biên độ lãi suất từ 2,8% – 4,5%/năm.

Bảng lãi suất vay thế chấp 10 ngân hàng uy tín tại Việt Nam (%/năm)

Ngân hàng Vay thế chấp
VIB 8,8
Bản Việt 6.5
VPBank 6,9 – 8,6
ACB 7,5 – 9,0
Sacombank 7,5 – 8,5
BIDV 6,6 – 7,8
TPBank 6,9 – 9,9
Maritime Bank 6,99 – 7,49
Vietcombank 7,5
Vietinbank 7,7

Vay thấu chi

Vay thấu chi là việc ngân hàng cho phép khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán trong một thời hạn thông thường là 12 tháng. Hình thức phổ biến được sử dụng tại các ngân hàng cho các sản phẩm thấu chi này là liên kết trực tiếp trên thẻ ghi nợ nội địa.

Khi khách hàng có nhu cầu thấu chi chỉ có tài khoản trả lương hay tài khoản có số dư duy trì trong một thời gian nhất định. Hình thức vay này đơn giản và thủ tục dễ dàng nên đang được nhóm khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn sử dụng. Với hình thức vay này, khách hàng dễ dàng chi tiêu dù tài khoản thanh toán không có tiền.

Các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Với các sản phẩm vay trên, thì lãi suất vay vốn ngân hàng đang áp dụng phổ biến hiện nay đó là lãi suất cố địnhlãi suất thả nổi.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất cụ thể được ấn định trong một thời kỳ được nêu ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn, khế ước nhận nợ. Lãi suất có thể được cố định trong suốt thời hạn vay.  Lãi suất này không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường nên rất phù hợp với tâm lý khách hàng khi đi vay muốn ổn định về tài chính.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ theo quy định nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất sẽ theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng (theo quy định của pháp luật) và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/ lần, 6 tháng/lần hoặc có thể 12 tháng/lần.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là bao gồm lãi suất cố định được áp dụng trong một khoản thời gian đã thỏa thuận, sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Ưu và nhược điểm lãi suất vay vốn ngân hàng

Lãi suất cố định sẽ cao hơn và có tổng chi phí vay vốn cao hơn lãi suất thả nổi. Và phương thức tính lãi suất cố định sẽ có lợi cho người đi vay. Với hình thức này, họ sẽ biết trước chắc chắn mỗi tháng sẽ trả tiền gốc và tiền lãi bao nhiêu (vì lãi suất cố định suốt thời hạn vay), khách hàng sẽ chủ động hơn trong kế hoạch tài chính.

Với lãi suất thả nổi sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn nếu như khách hàng hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất để tiến hành đáo hạn (đáo hạn là thời điểm hoàn tất số nợ trong các kỳ /phân kỳ /số tiền quy định phải trả trong hợp đồng) kịp thời trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Khi lãi suất cho vay ban đầu thấp đồng nghĩa với việc khoản trả nợ hàng tháng sẽ ít hơn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên,khách hàng cũng phải xem xét cẩn thận các hệ quả khi quyết định chọn hình thức này cho khoản vay của mình. Nếu lãi suất dự kiến giảm trong tương lai gần, quyết định chọn lãi suất thả nổi chắc chắn sẽ rất tốt. Ngược lại, nếu như lãi suất cho vay sẽ tăng lên thì bạn sẽ đối mặt với việc không chủ động được khả năng chi trả của mình.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Việc chọn trả lãi suất vay vốn ngân hàng thấp trong ngắn hạn hoặc chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định trong dài hạn đều phụ thuộc vào sự tính toán cẩn thận về khả năng tài chính, quản lý rủi ro của mỗi khách hàng sao cho thích hợp.