vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng cá nhân không cần thế chấp là hình thức vay vốn phổ biến tại nhiều ngân hàng. Theo như tên gọi, người dùng không cần thế chấp tài sản cho hình thức vay vốn này. Bên cạnh đó, những ưu điểm nổi bật của hình thức vay vốn này bao gồm: thủ tục đơn giản, thời gian từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi xét duyệt hồ sơ vay và giải ngân nhanh chóng, sản phẩm cho vay đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện và quy định riêng dành cho khách hàng. Do đó, bạn cần nắm rõ và lưu ý những điều sau trước khi có ý định vay.

1/ Lựa chọn loại hình vay tiêu dùng phù hợp

Hiện nay có 3 hình thức vay tiêu dùng phổ biến, bao gồm:

Vay vốn tiêu dùng cá nhân theo lương: chỉ yêu cầu người vay chứng minh được mức lương và công việc hiện tại. Thay vì phải thế chấp tài sản hoặc có người bảo lãnh.

Vay vốn tiêu dùng theo hóa đơn tiền điện: sử dụng hoá đơn tiền điện sinh hoạt của gia đình người vay làm cơ sở vay tại ngân hàng. Hình thức vay này không cần thế chấp bất cứ tài sản hay giấy tờ nào.

Vay vốn theo hợp đồng bảo hiểm: người vay không cần phải có tài sản đảm bảo thế chấp. Chỉ cần có có hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ 1 năm trở lên.

Vay vốn theo thẻ tín dụng: được xét duyệt dựa trên hạn mức thẻ tín dụng của đối tượng vay. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, nên tìm hiểu thật kỹ khi quyết định vay, lựa chọn cho mình loại hình vay phù hợp.

2/ Điều kiện cho vay tiêu dùng cá nhân

Để được vay tiêu dùng, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Là công dân hoặc người cư trú tại Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động có chứng minh thư, sổ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Có sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tại địa điểm đặt phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng.
  • Có hợp đồng lao động chính thức còn hiệu lực, cũng như phải chứng minh được khả năng tài chính của mình thông qua nguồn thu nhập (thường từ 5 triệu đồng/tháng).
  • Xác nhận bảng lương từ công ty hoặc nộp bản sao kê của 3-6 tháng lương gần nhất.
  • Lịch sử tín dụng tốt.

vay tiêu dùng

Ngoài ra còn những điều kiện khác tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn lựa chọn là gì, do đó bạn nên tìm hiểu với nhân viên tư vấn của ngân hàng để được biết thông tin chi tiết và đầy đủ nhất.

3/ Mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất, hạn mức và thời gian vay khác nhau cho hình thức vay tiêu dùng cá nhân.

  • Mức lãi suất: Mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ có 1 mức lãi suất khác nhau. Thông thường sẽ được họ ban hành và thỏa thuận trước khi ký hợp đồng với khách hàng. Bạn nên chú ý đến lãi suất thời gian đầu và lãi suất khoảng thời gian sau đó. Bởi sẽ có sự chênh lệch không hề nhỏ giữa 2 mức lãi suất này. Đối với ngân hàng thương mại, lãi suất thường dao động ở mức 15 – 18/năm. Đối với các công ty tài chính, mức lãi suất dao động vào khoảng > 20%/năm.
  • Hạn mức vay: Số tiền vay sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người vay. Và cũng dựa vào sự chấp thuận của bên cho vay. Việc vay tín dụng cá nhân không thế chấp, bạn có thể vay lên tới vài trăm triệu đồng.
  • Thời gian vay: Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền thanh toán định kỳ hàng tháng của người vay, do vậy, bạn cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ thời gian vay để giảm áp lực về mặt tài chính cũng như chủ động hơn trong việc trả nợ.

4/ Kiểm tra thông tin trên hợp đồng vay

Hãy kiểm tra kỹ lại những thông tin trên hợp đồng để tránh xảy ra sai sót không đáng có sau này. Ngoài ra, trong hợp đồng vay luôn có những điều khoản quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của cả bên vay và bên cho vay, vì vậy bạn cần đọc thật kỹ những điều này trước khi đặt bút ký. Nếu có bất cứ điều nào không hiểu, hay hỏi lại nhân viên ngân hàng ngay để được giải đáp.

vay tiêu dùng

5/ Yêu cầu nhận hồ sơ và luôn giữ liên lạc với ngân hàng

Sau khi ký kết hợp đồng, mặc dù ngân hàng sẽ gửi lại những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến hợp đồng cho khách hàng nhưng bạn nên yêu cầu nhận lại 1 bản hồ sơ có ký kết của 2 bên để có thể bảo vệ được những quyền lợi của mình khi có xảy ra tranh chấp. Việc thường xuyên giữ liên lạc với ngân hàng sẽ giúp bạn không lâm vào tình trạng đóng nợ trễ hẹn cũng như sẽ được cập nhập những thông tin cần thiết một cách kịp thời.

6/ Không vay quá số tiền ngoài mức có thể chi trả được

Hãy chỉ vay số tiền nằm trong phạm vi có thể chi trả được của bản thân cũng như cân đối chi tiêu của mình một cách hợp lý. Nếu vay số tiền vượt quá mức có thể chi trả được, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng lịch sử tín dụng  xấu và xuất hiện trong danh sách nợ xấu của ngân hàng. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn khi có nhu cầu vay tiêu dùng ở bất cứ tổ chức tài chính nào trong tương lai. Do vậy hãy cân nhắc thật kỹ, trả nợ dứt điểm và đúng thời hạn. Hãy chỉ vay tiêu dùng khi có một nguồn thu nhập ổn định.

Timo