điều kiện vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp là một hình thức vay vốn của ngân hàng. Vay tín chấp nghĩa là không cần tài sản đảm bảo, người đi vay dựa vào uy tín cá nhân và lịch sử tín dụng để ngân hàng quyết định có cho bạn vay hay không? Bạn có nhu cầu vay vốn thì vay tín chấp cũng là một trong những lựa chọn tối ưu cho bạn. Cùng Timo tìm hiểu những điều kiện cần có để vay tín chấp là gì qua bài viết sau đây.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

3 Điều kiện vay tín chấp ngân hàng bạn cần nắm rõ

Hồ sơ pháp lý cá nhân đầy đủ và rõ ràng

Bạn bắt buộc phải là công dân Việt Nam, còn trong độ tuổi lao động (tức 18 đến 60 tuổi). Vì ngân hàng sẽ dựa trên uy tín và khả năng trả nợ của bạn mà quyết định bạn có được vay hay không?

Thông thường, ngân hàng sẽ yêu cầu những giấy tờ cần thiết để lập hồ sơ vay. Khách hàng cần tham chiếu trước những điều kiện cũng như yêu cầu của Ngân hàng để đáp ứng đủ. Các giấy tờ căn bản gồm:

 • Bản gốc Chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn hiệu lực. Đối với CMND hiệu lực là 15 năm kể từ ngày cấp, CCCD hiệu lực được ghi trên mặt trước.
 • Sổ hộ khẩu : Bản gốc hoặc bản sao y chứng thực trong vòng 6 tháng.
 • Giấy xác nhận tạm trú, sổ tạm trú: đối với khách hàng có hộ khẩu khác với địa chỉ đang tạm trú thì có thể sẽ được yêu cầu bổ sung thêm giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương hoặc sổ tạm trú.

Chứng minh được thu nhập ổn định

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo nên uy tín của người đi vay là điều kiện quan trọng để Ngân hàng xét duyệt cho vay hay không? Người đi vay phải chứng minh được thu nhập tài chính ổn định và có khả năng trả nợ.

Các yêu cầu sau về các giấy tờ để chứng minh thu nhập các bạn cần lưu ý:

 • Hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động không có thời hạn hay có thời hạn còn hiệu lực.
 • Sao kê tài khoản lương qua ngân hàng (nếu bạn nộp hồ sơ vay cùng ngân hàng có tài khoản lương thì không cần làm điều này). Sao kê lương ít nhất thể hiện được thu nhập trong 3-6 tháng gần nhất. Hầu hết các Ngân hàng sẽ đòi bản gốc của sao kê.
 • Ngoài những giấy tờ trên, trong quá trình thẩm định, khách hàng có thể được yêu cầu xác minh nơi làm việc. Do đó hãy cung cấp số điện thoại cố định nơi bạn đang làm để việc thẩm định được nhanh chóng.

Lịch sử tín dụng

Nếu bạn là người chưa từng đi vay ngân hàng hay vay ở các tổ chức tín dụng thì bạn sẽ không có lịch sử tín dụng. Khi bạn bắt đầu có khoản vay là bạn bắt đầu có thông tin tín dụng và lịch sử tín dụng

Khi bạn bắt đầu có các khoản vay từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống. Khi đó, ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng mà xét duyệt cho bạn vay hay không. Bạn cần phải có lịch sử tín dụng tốt, bởi khi rơi vào nợ xấu nhóm 2 là bạn sẽ không thể vay tại các ngân hàng. 

Xem thêm: Nợ tín dụng là gì? Hậu quả của việc nợ tín dụng?

Lịch sử tín dụng sẽ được ngân hàng kiểm tra qua hệ thống thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước. Cho dù bạn có bất kỳ khoản vay xấu ở bất kỳ ngân hàng nào cũng sẽ bị từ chối cho vay. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây để có lịch sử tín dụng tốt:

 • Trả nợ đúng hạn quy định: Bạn cần thanh toán các khoản vay tín dụng, vay trả góp, vay thế chấp bao gồm cả gốc và lãi theo thông báo của Ngân hàng.
 • Tránh trả chậm dù chỉ 01 ngày, vì có thể bạn phải trả thêm các khoản lãi phát sinh.
 • Nếu bạn vay tại Ngân hàng bạn có tài khoản lương thì nên để dành lại một phần lương để thanh toán cho khoản vay đến hạn.
 • Theo dõi các thông báo số tiền thanh toán đến hạn để kịp chuyển tiền thanh toán khoản vay. 

Để đảm bảo các khoản thanh toán được chuyển đúng hạn, Ngân hàng số Timo có dịch vụ chuyển tiền nhanh tức thì giúp người nhận có thể có tiền ngay sau khi chuyển. Tìm hiểu thêm tại Timo.vn

Trên đây là những điều kiện vay tín chấp ngân hàng. Bạn có thể an tâm và tự tin khi đi vay mà không sợ gặp rắc rối nào. Trở thành khách hàng Timo với vay tín chấp Timo Mastercard tại đây.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

 • Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

  Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm.

  Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc.

  Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản.