8 tư duy đầu tư tài chính thành công trong thời đại 4.0 cho gen Z

Người có tư duy tài chính là người luôn biết cách tận dụng cơ hội, đầu tư hợp lý vào thị trường tạo ra nguồn thu nhập thụ động, xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng và hiệu quả để thay đổi cuộc đời. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ về các kinh nghiệm làm chủ tư duy đầu tư tài chính giúp bạn kiếm tiền thông minh.

Xem thêm: 7 cấp độ của tự do tài chính theo Grant Sabatier

Tư duy đầu tư tài chính là gì?

Tư duy đầu tư tài chính là phương pháp có định hướng, mục đích nhằm giải quyết tối ưu một hay nhiều vấn đề nào đó liên quan đến việc đầu tư tài chính. Bao gồm cách mà bạn suy nghĩ, tính toán, lập kế hoạch và cách thực hiện về mục tiêu đó một cách thông minh và lý trí. 

Xem thêm: Cách đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, an toàn

Có tư duy tài chính sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống
Có tư duy tài chính sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống (Nguồn: Internet) 

Tại sao cần tư duy đầu tư tài chính tốt?

Tư duy chính là kim chỉ nam cho những ai muốn vươn tới một cuộc sống hạnh phúc, sung túc, đầy đủ về mọi phương diện trong đời sống. Có tư duy đầu tư tài chính tốt sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

  • Gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần so với số tiền nhàn rỗi ban đầu, biết cách để quản lý dòng tiền của mình cho tối ưu và phù hợp.
  • Đưa ra được quyết định bán mua, giao dịch, cắt lỗ, gồng lỗ, phân bổ nguồn vốn cho các dự án đầu tư dài hạn, ngắn hạn phù hợp để mang lại hiệu quả cao.
  • Tránh những rủi ro đáng tiếc như đa cấp, lừa đảo, thua lỗ,… phân biệt đâu là kênh đầu tư an toàn và kênh gây rủi ro.

Tham khảo: 

Ai nên có tư duy tài chính tốt?

Không phải ai cũng biết cách quản lý tài chính của mình kể cả việc có tư duy. Tuy nhiên một số người sẽ may mắn hơn khi được bố mẹ hướng dẫn, xây dựng tư duy tài chính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Ngược lại, nhiều người phải bỏ thời gian học hỏi và nghiên cứu, thử sức trải nghiệm đầu tư. Thông qua trải nghiệm thực tế họ sẽ tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Để đạt được mục tiêu lớn trong cuộc sống, ai cũng nên có cho mình tư duy tài chính tốt. Không những giúp bạn trở nên hiểu biết hơn, mà còn mang đến sự đầy đủ về vật chất. Do đó các bạn nên luôn chủ động trong việc trau dồi tư duy tài chính của mình.  Tùy thuộc vào môi trường sống và khả năng của từng người mà có thể xây dựng cho mình một tư duy tài chính phù hợp. Riêng những bạn đang có ý định khởi nghiệp thì điều này càng trở nên quan trọng hơn.

8 tư duy đầu tư tài chính thành công trong thời đại 4.0 cho gen Z

Không có một lối tư duy nào là chuẩn mực để giúp con người dễ dàng thành công trong đầu tư tài chính. Nhưng làm sao để trụ vững trên thị trường đầu tư, tránh được các cạm bẫy, bảo vệ được đồng tiền thì bạn cần trang bị cho bản thân 8 tư duy được nêu sau đây:

1/ Kỷ luật với kế hoạch cân bằng chi tiêu – thu nhập – đầu tư

Trong đầu tư tài chính, việc quan trọng nhất là phải đưa ra kế hoạch cân đối thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư một cách thông minh. Bởi vì nếu không kiểm soát dòng tiền của mình, bạn sẽ dễ bị thâm hụt tài chính, từ đó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư, kinh doanh. Điều bạn cần làm là bạn nên tiết kiệm một cách linh động để hạn chế việc tiêu tiền quá nhiều cho những ham muốn, nhu cầu không cần thiết.

Cách tốt nhất là bạn nên chuyển tiền định kỳ từ tài khoản chính sang tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách này khi nhìn vào con số được phép chi, bạn sẽ không còn cảm giác chủ quan nữa. Thói quen tư duy tài chính này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều, từ đó bạn dư giả hơn để thoải mái đầu tư.

Với ứng dụng điện thoại của Ngân hàng số Timo thì các bạn có thể sử dụng tính năng Hũ chi tiêu để phân loại thu nhập thành các hũ khác nhau. Việc này sẽ giúp các bạn cân đối chi tiêu hiệu quả hơn. Các bạn có thể phân chi theo nhiều phương pháp khác nhau như quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, 50/20/30, pay yourself first,…

Phân chia thu nhập với phương pháp 50/20/30 bằng Hũ chi tiêu của Timo
Phân chia thu nhập với phương pháp 50/20/30 bằng Hũ chi tiêu của Timo

2/ Tránh nợ thẻ tín dụng

Hiện nay, thẻ tín dụng là loại thẻ được ưa chuộng nhờ những tiện ích hấp dẫn. Tuy vậy, nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý sẽ dễ bị rơi vào tình trạng nợ nần. Trong trường hợp nếu không thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn, bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối với món nợ quay vòng có lãi suất cao, từ đó đe dọa lớn đối với việc tự do tài chính của bạn. 

Vì vậy, trong tư duy tài chính bạn hãy luôn cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hoặc tránh hoàn toàn việc nợ thẻ tín dụng. Theo đó, sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan hơn, đồng thời lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết và áp dụng ngay để trả dần số dư nợ đúng hạn vào mỗi tháng.

3/ Đầu tư tài chính sớm nhất có thể

Trong cuộc sống, mục tiêu chính là cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc, đó chính là động lực mạnh mẽ giúp chúng ta phấn đấu, chinh phục. Ai cũng có các mục tiêu nhất định, chẳng hạn như trả nợ, mua nhà và nghỉ hưu tận hưởng cuộc sống. Chính vì vậy, để đạt được những điều đó thì bạn nên tập trung để kiếm thật nhiều tiền và đầu tư tài chính càng sớm để đạt được sự ổn định.

Bạn hãy lập ra cho bản thân một kế hoạch đầu tư cụ thể và tập trung vào chúng. Nếu bạn muốn đầu tư tài chính an toàn hoặc bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư tài chính thì hãy gửi tiết kiệm ngân hàng. Với Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo, bạn sẽ được hưởng lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng.

Tập trung đầu tư tài chính càng sớm để đạt được sự ổn định
Tập trung đầu tư tài chính càng sớm để đạt được sự ổn định (Nguồn: Internet) 

4/ Tìm cách đầu tư sinh lời hiệu quả cho mỗi đồng tiền

Đồng tiền giống như một hạt giống, bạn phải gieo trồng, đầu tư mới có thể thu về lợi nhuận. Sau đó lại mang lợi nhuận thu được đi đầu tư để tiếp tục sinh lời. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu và làm cho số tiền đó phát triển nảy nở nhiều hơn. Do đó, nếu bạn có tiền trong tay, hãy suy nghĩ và lên kế hoạch đầu tư số tiền này như thế nào để tạo ra thu nhập thụ động nhiều nhất nhất có thể.

Để an toàn và ổn định, bạn có thể tham gia đầu tư quỹ mở VinaCapital qua app Timo. Đây là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả và an toàn, đa dạng các danh mục đầu tư, thích hợp cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. 

5/ Nên đầu tư dài hạn hơn là đầu cơ

Tâm lý của con người là luôn muốn đầu tư sinh lời càng nhanh và nhiều càng tốt để tối đa hóa sự giàu có của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều nhà đầu tư tham gia với tâm lý như một trò đỏ đen. Theo đó, nếu thành công, họ sẽ gia tăng thu nhập và ngược lại nếu thua sẽ gặp rủi ro trắng tay. Vậy nên bạn hãy đầu tư một cách an toàn, dài hạn, tránh suy nghĩ việc đầu tư như là đánh bạc. Hãy nghiêm túc xây dựng một chiến lược đầu tư tài chính hợp lý để tạo nên những giá trị lâu dài.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư?

6/ Học hỏi tư duy đầu tư tài chính từ người đi trước

Những người đi trước là người dày dặn kinh nghiệm, có tư duy tài chính sáng tạo và hiệu quả. Những nhà đầu tư thành công luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi các kỹ năng, những lối tư duy để bắt kịp xu hướng thị trường. Do đó, bạn hãy học hỏi những tư duy đó để củng cố và mở rộng sự hiểu biết của mình, đồng thời tích cực tìm hiểu các thông tin tài chính một cách thường xuyên. 

7/ Tận dụng đòn bẩy một cách thông minh

Nhà đầu tư thành công, có tư duy đầu tư tài chính luôn biết cách đầu tư bằng tiền của người khác. Việc sử dụng tiền của người khác để đầu tư được xem là một dạng đòn bẩy.

Ví dụ: Một nhà đầu tư có số tiền là 50.000 USD để đầu tư vào bất động sản, có 2 cách sử dụng số vốn như sau:

  • Mua một căn nhà có giá 50.000 USD bằng tiền mặt. Đây không phải là đòn bẩy. 
  • Bỏ số vốn 50.000 USD, sử dụng các khoản vay để vay thêm 50.000 USD mua bất động sản giá 100.000 USD. Với cách này sẽ tạo ra đòn bẩy 50%.

Nếu giá trị căn nhà tăng lên 6%, nhà đầu tư thu sẽ được mức lợi nhuận tương ứng là:

  • Giá trị tài sản là 53.000 USD, bạn thu được lợi nhuận là 3.000 USD.
  • Giá trị tài sản là 106.000 USD, bạn thu được 6.000 USD trên số tiền đầu tư.

Nhờ việc sử dụng nguyên tắc đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư tăng giá trị tài sản trong thời gian ngắn.

8/ Đa dạng hóa danh mục đầu tư hướng đến mục tiêu tài chính

Tư duy tài chính thông minh là biết cách sắp xếp tiền bạc đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau để đa dạng hóa tài sản của mình. Thông thường họ chia đều tiền của mình cho nhiều danh mục như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán, quỹ tương hỗ, chứng chỉ quỹ,… Các danh mục đa dạng giúp bạn có thêm cơ hội sinh lợi và tránh những thiệt hại tài chính xảy ra vào một lúc. Trong trường hợp không may, một trong các thương vụ đầu tư của bạn thất bại thì vẫn còn những kế hoạch khác hỗ trợ. Đó là cách tư duy tài chính thông minh và nó mang lại hiệu quả tích cực cho nhà đầu tư.

Như vậy bài viết trên đây là những chia sẻ về các lối tư duy tài chính thông minh mà mọi người nên có. Hãy bắt đầu đầu tư tài chính với Timo bằng cách gửi Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để được hưởng lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng hoặc đầu tư quỹ mở VinaCapital từ 2 triệu đồng nhé!